วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หลายพื้นที่ประสบภัยแล้ง-ผวางูจงอางบุกเข้าบ้าน

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 10 มี.ค. ที่ ร.ร.บ้านบันนังดามา หมู่ 1 ต.กาบัง อ.กาบัง จ.ยะลา รถขุดเจาะน้ำบาดาลของ อบจ.ยะลา ได้เร่งเข้าพื้นที่เพื่อไปขุดเจาะน้ำบาดาลให้กับโรงเรียน หลังได้รับการร้องขอว่าไม่มีน้ำใช้ นักเรียนกว่า 400 คน ได้รับความเดือดร้อน นายอรรถพล สีแดง รักษาการราชการแทน ผอ.ร.ร.บ้านบันนังดามา ต.กาบัง อ.กาบัง เปิดเผยว่า ปีนี้ทางโรงเรียนได้รับผลกระทบจากภัยแล้งเร็วมาก จึงต้องขอความช่วยเหลือไปยัง อบจ.ยะลา เพื่อให้มาขุดเจาะน้ำบาดาลให้นักเรียนได้ใช้ดื่ม ที่ผ่านมาทางโรงเรียนไม่ค่อยได้รับผลกระทบ จากภัยแล้งมากนัก เนื่องจากมีน้ำประปาภูเขา แต่ตอนนี้น้ำประปาภูเขาแห้งขอด จึงจำเป็นต้องขุดหาน้ำบาดาลเพื่อให้นักเรียนมีน้ำดื่ม

ดร.ระเด่น สะมะแอ รองนายก อบจ.ยะลา กล่าวว่า ในช่วงเดือน ก.พ.-พ.ค.ของทุกปี เกิดสภาวะฝนทิ้งช่วงในหลายพื้นที่ของยะลา ปีนี้มีแนวโน้มว่าจะเกิดภัยแล้งรุนแรงกว่าทุกปี ส่งผลกระทบต่อชีวิตประจำวันของประชาชน โดยเฉพาะเกษตรกร ทาง อบจ.ได้สนับสนุนเครื่องจักรกล ยานพาหนะ บุคลากร ในการช่วยเหลือประชาชนที่ประสบปัญหาภัยแล้ง มีเป้าหมาย ขุดเจาะบ่อน้ำตื้น 273 บ่อ ขุดเจาะบาดาล 19 บ่อ ขุดลอกระบายน้ำและขุดสระเก็บน้ำ 19 แห่ง ผลิตน้ำดื่มช่วยเหลือผู้ประสบภัย 25,000 ขวด และสนับสนุนรถยนต์ขุดเจาะบาดาล พร้อมบุคลากรช่วย เหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบ

จ.นครศรีธรรมราช เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยใต้เต็กตึ๊ง อ.สิชล ได้รับแจ้งขอความช่วยเหลือจากนางพรทิพย์ เหลื่อมแก้ว อายุ 55 ปี อยู่บ้านเลขที่ 95/5 หมู่ 7 ต.สี่ขีด อ.สิชล ขอให้มาช่วยจับงูจงอางขนาดใหญ่ที่นอนขดอยู่ใต้โซฟาหน้าบ้าน อาสาสมัครกู้ภัยจึงเดินทางไปช่วยเหลือที่บ้าน 2 ชั้น พบงูจงอางขนาดใหญ่นอนขดอยู่ใต้โซฟาภายในบ้าน จนท.กู้ภัยจึงช่วยกันจับงูตัวมีความยาวประมาณ 4 เมตรและนำไปส่งมอบให้กับ พ.ต.ประเสริฐ สายทองแท้ ผู้บังคับกองร้อยฝึกรบพิเศษที่ 4 ค่ายฝึกการรบพิเศษสิชล เพื่อนำไปเลี้ยงให้ความรู้ให้กับนักเรียนที่มาทำกิจกรรมในค่ายฝึกการรบพิเศษต่อไป

นางพรทิพย์ เจ้าของบ้านมีอาชีพทำสวนยาง เปิดเผยว่า ช่วงนี้พื้นที่ อ.สิชล ฝนแล้งมากว่า 10 วันแล้ว เห็นงูตัวนี้เลื้อยอยู่แถวละแวกบ้าน 2 วันแล้ว บ้านในละแวกดังกล่าว 4 หลังคาเรือน ต่างพากันตกใจ กลัว ปิดประตูบ้านกันทุกหลัง กลัวว่างูจะเข้าไปในบ้านจะทำให้เกิดอันตรายกับคนในบ้านได้ เวลาไปไหนมาไหนพยายามดูงูตลอดเพราะกลัวอันตราย เมื่อเห็นงูมานอนขดหน้าบ้าน จึงโทรศัพท์แจ้ง จนท.กู้ภัยให้มาช่วยจับงูเพื่อนำไปมอบค่ายทหารเลี้ยงรักษาต่อไป

จ.สตูล นายอรุณ เอ็มดู นายก อบต.ปากน้ำ อ.ละงู กล่าวว่า สถานการณ์ภัยแล้งได้สร้างผลกระทบให้กับชาวบ้านบ้านเกาะบุโหลน หมู่ที่ 3 ต.ปากน้ำ พื้นที่เกาะอยู่กลางทะเลอันดามัน มีประชากรที่เป็นชาวเล นับถือศาสนาอิสลามจำนวน 200 ครัวเรือน เนื่องจากว่าที่บ้านเกาะบุโหลน บ่อน้ำชาวบ้านแห้งขอด และสามารถใช้ได้ไม่กี่บ่อ ชาวบ้านต้องเข้าคิวรอตั้งแต่เช้า ส่วนอ่างเก็บน้ำก็แห้งหมดเช่นกัน ในขณะที่น้ำดื่มชาวบ้านต้องหาซื้อกันเอง ขณะนี้ได้รวบรวมข้อมูลเพื่อรายงานต่อนายอำเภอละงูเพื่อหามาตรการช่วยเหลือต่อไป นายศิลปชัย เรือนสูง นายอำเภอละงู เปิดเผยว่า ได้สั่งให้ปลัดอำเภอฝ่ายป้องกันเร่งทำรายงานส่งไปยัง ผวจ.สตูล เพื่อให้ประกาศเป็นเขตภัยพิบัติภัยแล้งในบางหมู่บ้าน ต.ปากน้ำ ต.แหลมสน ต.กำแพง จากนั้นจะได้ช่วยเหลือประชาชนต่อไป.

ที่ ร.ร.บ้านบันนังดามา หมู่ 1 ต.กาบัง อ.กาบัง จ.ยะลา รถขุดเจาะน้ำบาดาลของ อบจ.ยะลา ได้เร่งเข้าพื้นที่เพื่อไปขุดเจาะน้ำบาดาลให้กับโรงเรียน หลังได้รับการร้องขอว่าไม่มีน้ำใช้ นักเรียนกว่า 400 คน ได้รับความเดือดร้อน 11 มี.ค. 2559 07:21 11 มี.ค. 2559 07:38 ไทยรัฐ