มหาเศรษฐีเจ้าของอิเกียใส่เสื้อผ้าซื้อจากตลาดของเก่า ชี้ประหยัดดี - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันจันทร์ที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

มหาเศรษฐีเจ้าของอิเกียใส่เสื้อผ้าซื้อจากตลาดของเก่า ชี้ประหยัดดี

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 11 มี.ค. 2559 07:00
16,553 ครั้ง


(ภาพ: Ingvar Kamprad © epa)

อิงก์วาร์ คามปราด ผู้ก่อตั้งบริษัทอิเกีย หนึ่งในมหาเศรษฐีติดอันดับโลก เปิดเผยในรายการสารคดีที่ออกอากาศทางโทรทัศน์สวีเดน บอก เขาใส่เสื้อผ้าที่ซื้อจากตลาดขายของเก่าเพื่อเป็นการประหยัด...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายอิงก์วาร์ คามปราด  ผู้ก่อตั้งบริษัทอิเกีย ซึ่งจะมีอายุครบ 90 ปีในวันที่ 30 มีนาคมนี้ ยอมรับว่าตนเองเป็นคนที่ตระหนี่ถี่เหนียวในการใช้จ่าย เป็นการอธิบายให้เห็นว่า ทำไมเขาถึงสามารถสร้างอาณาจักรธุรกิจอิเกีย ที่เริ่มจากหมู่บ้านชนบทของสวีเดนเมื่อปี 2486 ให้เติบโตขึ้นมาเป็นบริษัทขายสินค้าเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งบ้านอันดับหนึ่งของโลก

"ผมเชื่อว่า เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติของสมาร์แลนด์ (พื้นที่การเกษตรตอนใต้กรุงสตอกโฮล์ม ซึ่งเป็นบ้านเกิดของเขา) ทำให้ผมเป็นคนประหยัด" นายคามปราด กล่าวกับนักข่าวโทรทัศน์ช่อง TV4 ของสวีเดน "หากคุณมองดูตัวผม ผมคิดว่าเสื้อผ้าที่ผมสวมใส่ไม่มีที่ผมจะไม่ได้ซื้อมาจากตลาดขายของเก่า เป็นการอธิบายว่า ผมต้องการแสดงตัวอย่างให้ทุกคนเห็น นอกเหนือจากการควบคุมรายจ่าย" เขากล่าวเน้น

สื่อมวลชนสวีเดนรายงานข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า นายคามปราด มีทรัพย์สมบัติมูลค่า 610 ล้านโครนสวีเดน (2,554,500 ล้านบาท) แต่เป็นเรื่องค่อนข้างยากที่จะจำแนกทรัพย์สินส่วนตัวของเขากับทรัพย์สินของบริษัท สัดส่วนทรัพย์สินของลูกของเขา และที่เป็นเงินกองทุนมูลนิธิครอบครัว ทำให้นิตยสารฟอร์บส์ไม่ได้จัดอันดับให้เขาติดอันดับมหาเศรษฐีโลกอีก หลังจากที่เขาเคยติดอันดับ 4 เมื่อปี 2554

ทั้งนี้ นายคามปราดได้เดินทางกลับไปอยู่บ้านเกิดที่สมาร์แลนด์ ในประเทศสวีเดนเมื่อปี 2557 ภายหลังจากที่ได้ขายวิลล่าที่ตั้งอยู่ข้างทะเลสาบเลมง ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ โดยนักข่าวสถานีโทรทัศน์ TV4 ที่สัมภาษณ์เขาก็มาจากพื้นที่ดังกล่าวซึ่งเป็นเขตชนบทที่ยากจนและเคร่งศาสนา ซึ่งเป็นประเด็นหลักของการสัมภาษณ์ในครั้งนี้

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  88.8%
 • ไม่ชอบ
  2.0%
 • สนุก
  2.0%
 • ประหลาดใจ
  6.1%
 • เสียใจ
  0.5%
 • ให้กำลังใจ
  0.5%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement