วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ภาคอีสาน ตะวันออก และกลาง ระวังพายุฤดูร้อน ส่วน กทม.ร้อนตอนกลางวัน

ภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคกลาง จะมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้น โดยมีพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกได้บางพื้นที่ อุณหภูมิสูงสุด ประมาณ 38-39 องศา กทม.และปริมณฑล มีเมฆมาก กับมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน...

เมื่อวันที่ 11 มี.ค.2559 จากการตรวจสอบสภาพอากาศจากระบบพยากรณ์อากาศไทยรัฐทีวี เดอะเวตเตอร์ คอมพานี พบว่าความกดอากาศต่ำเนื่องจากความร้อนปกคลุมประเทศไทยตอนบน ทำให้บริเวณดังกล่าวมีอากาศร้อนถึงร้อนจัด ในขณะที่บริเวณความกดอากาศสูงกำลังแรงจากประเทศจีนได้แผ่ลงมาปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือและทะเลจีนใต้แล้ว ลักษณะเช่นนี้ทำให้ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก และภาคกลาง จะมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้น โดยมีพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกได้บางพื้นที่ในช่วงวันที่ 10-12 มีนาคมนี้ และภาคตะวันออกเฉียงเหนืออุณหภูมิจะลดลง 5-7 องศาเซลเซียส ทำให้อากาศคลายความร้อนลง

แต่หลังจากนั้นในช่วงวันที่ 13-16 มีนาคม บริเวณความกดอากาศสูงที่ปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีกำลังอ่อนลง ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณดังกล่าวจะมีอุณหภูมิสูงขึ้นกับมีอากาศร้อนถึงร้อนจัดในตอนกลางวัน

ส่วนสถานการณ์ฝนในวันนี้ พบว่าช่วงสายพบการก่อตัวของกลุ่มฝนในบริเวณภาคตะวันออก ตามจังหวัดแนวชายฝั่ง ชลบุรี ระยอง จันทบุรี ตราด หลังจากนั้นช่วงเย็นพบกลุ่มฝนเล็กน้อยบริเวณจังหวัดปราจีนบุรี สระแก้ว และจะค่อยๆ ตกหนักขึ้นในช่วงดึก ส่วนในเช้าวันพรุ่งนี้ มีโอกาสพบกลุ่มฝนตกปานกลางถึงหนัก ในบริเวณภาคตะวันออก ภาคกลางตอนล่าง รวมถึงกรุงเทพมหานคร และจะตกในบริเวณดังกล่าวไปจนถึงช่วงเที่ยง ส่วนช่วงบ่ายยังคงพบกลุ่มฝนในบริเวณภาคตะวันออก และมีตกเพิ่มในภาคอีสานตอนล่าง ช่วงเย็นกลุ่มฝนเน้นตกในบริเวณภาคอีสานตอนล่าง ที่นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ ส่วนลมกระโชกแรง วันนี้บริเวณภาคอีสานตอนล่างยังคงต้องเฝ้าระวังอย่างต่อเนื่อง โดยกระแสลมจะเริ่มแรงขึ้นในช่วงบ่ายไปถึงค่ำ

สำหรับอุณหภูมิในเช้าวันนี้ บริเวณภาคเหนือตอนบน ภาคอีสานตอนบน มีอากาศเย็นๆ อุณหภูมิไม่เกิน 22.9 องศาเซลเซียส ส่วนพื้นที่อื่นๆ แสดงเป็นพื้นที่สีเหลือง มีอากาศร้อนอบอ้าว อุณหภูมิอยู่ระหว่าง 24-26 องศาเซลเซียส ในขณะที่ช่วงกลางวัน ภาคอีสานวันนี้จะยังไม่ร้อนจัด แต่ภาคกลาง ภาคตะวันออก ยังคงมีอากาศร้อน อุณหภูมิสูงสุดประมาณ 38-39 องศาเซลเซียส ส่วนในวันพรุ่งนี้เช้า บริเวณภาคเหนือตอนบน ภาอีสานตอนบน ยังคงมีอากาศเย็นๆ ขณะที่ตอนกลางของประเทศเริ่มมีอุณหภูมิสูงขึ้น ช่วงกลางวันภาคอีสานอุณหภูมิเริ่มสูงขึ้น ในขณะที่ภาคกลาง ภาคตะวันออกไม่สูงมากเนื่องจากวันพรุ่งนี้มีโอกาสเกิดฝนในบริเวณดังกล่าว

สำหรับอุณหภูมิแต่ละภาควันนี้ เป็นดังนี้

ภาคเหนือ ทางตอนบนของภาค อากาศเย็นในตอนเช้า และมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน อุณหภูมิต่ำสุด 17 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส ส่วนทางตอนล่างของภาค มีอากาศร้อนในตอนกลางวัน อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 37 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 20 ของพื้นที่ กับมีลมกระโชกแรงและลูกเห็บตกบางพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดชัยภูมิ ขอนแก่น นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ อำนาจเจริญ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี อุณหภูมิต่ำสุด 16 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง มีอากาศร้อนในตอนกลางวัน โดยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 39 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีอากาศร้อนในตอนกลางวัน โดยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ กับมีลมกระโชกแรง อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆบางส่วน กับมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆบางส่วน กับมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 37 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน อุณหภูมิต่ำสุด 26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 38 องศาเซลเซียส.

ภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคกลาง จะมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้น โดยมีพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกได้บางพื้นที่ อุณหภูมิสูงสุด ประมาณ 38-39 องศา กทม.และปริมณฑล มีเมฆมาก กับมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน... 11 มี.ค. 2559 06:15 ไทยรัฐ