วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กบฏปินส์ให้เวลา 1 เดือนจ่ายค่าไถ่แลกชีวิตตัวประกันต่างชาติ

(ภาพ: CNN)

กลุ่มกบฏแบ่งแยกดินแดนในประเทศฟิลิปปินส์แพร่คลิปวิดีโอใหม่ เผยให้เห็นภาพตัวประกันชาวต่างชาติหลายคน ซึ่งวิงวอนขอให้รัฐบาลจ่ายค่าไถ่แลกตัวพวกเขาภายใน 1 เดือน มิเช่นนั้นพวกเขาจะถูกฆ่า...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กบฏแบ่งแยกดินแดน 'อาบู ไซยาฟ' ในประเทศฟิลิปปินส์เผยแพร่คลิปวิดีโอใหม่ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยแสดงให้เห็นตัวประกันชาวต่างชาติอ้อนวอนขอให้รัฐบาลประเทศของพวกเขาจ่ายเงินค่าไถ่ให้กลุ่มติดอาวุธกลุ่มนี้ มิเช่นนั้นพวกเขาจะถูกสังหารภายในระยะเวลา 1 เดือน

ภาพจากคลิปวิดีโอแสดงให้เห็นชาย 3 คนโดย 2 คนในนี้ระบุเป็นภาษาอังกฤษว่า พวกเขาเป็นชาวแคนาดาและเป็นตัวประกัน โดยคนหนึ่งกล่าวว่า เขาถูกจับมาโดยกลุ่มอาบู ไซยาฟ เพื่อเรียกค่าไถ่ที่เขาไม่รู้ว่าเป็นจำนวนเท่าใด ขณะที่อีกคนพูดว่า เขาวิงวอนขอชีวิตในขณะที่นักรบติดอาวุธใช้มีดขนาดใหญ่จ่อคอ และใช้มืออีกข้างบีบแก้มของเขาอยู่ "ได้โปรดทำสิ่งที่จำเป็นตามความต้องการของพวกเขาภายใน 1 เดือน ไม่เช่นนั้นพวกเขาจะฆ่าผม พวกเขาจะประหารเรา"

ขณะที่ชายคนที่ 3 ซึ่งไม่ระบุสัญชาติของตัวเองระบุว่า "นี่เป็นข้อความสุดท้าย" "ติดตามการเจรจาและพยายามทำตามที่พวกเขาต้องการ" ทั้งนี้ คลิปวิดีโอล่าสุดถูกเผยแพร่บนเว็บไซต์เฟซบุ๊กเป็นที่แรก โดยมีตัวประกันหญิงอีกคนปรากฏอยู่ในคลิปด้วย

ในเวลาต่อมา รัฐบาลแคนาดาเปิดเผยว่า พวกเขารับรู้เรื่องวิดีโอดังกล่าวแล้ว แต่ไม่อาจเปิดเผยข้อมูลเพิ่มเติมได้ "รัฐบาลแห่งแคนาดาไม่สามารถแสดงความเห็นหรือเปิดเผยข้อมูลใดๆ ซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อความพยายามหรือความปลอดภัยของพลเมืองแคนาดาทั้ง 2 คนได้"

อนึ่ง ดูเหมือนว่าตัวประกันทั้ง 4 คนที่ปรากฏในคลิปล่าสุดจะเป็นกลุ่มเดียวกับกลุ่มคน 4 คน ที่ถูกลักพาตัวไปจากเมืองตากอากาศ โอเชียนวิว บนเกาะ ซามาล ใกล้เกาะมินดาเนา ในช่วงเย็นวันที่ 21 ก.ย. ปี 2015 โดยพื้นที่แห่งนี้เป็นส่วนหนึ่งของฐานที่มั่นของกลุ่มอาบูไซยาฟ โดยชายชาวแคนาดาทั้ง 2 คน มีชื่อว่า โรเบิร์ต ฮิล และ จอห์น ริดส์เดล ขณะที่ชายคนที่ 3 มีชื่อว่า คาร์ตาน เซคคิงสตัด

กลุ่มกบฏแบ่งแยกดินแดนในประเทศฟิลิปปินส์แพร่คลิปวิดีโอใหม่ เผยให้เห็นภาพตัวประกันชาวต่างชาติหลายคน ซึ่งวิงวอนขอให้รัฐบาลจ่ายค่าไถ่แลกตัวพวกเขาภายใน 1 เดือน มิเช่นนั้นพวกเขาจะถูกฆ่า... 11 มี.ค. 2559 05:48 ไทยรัฐ