วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จับ 'ร้อยตำรวจโทกัมพูชา' ซื้อสัตว์ป่าคุ้มครอง ส่งขายประเทศเพื่อนบ้าน

จนท.สืบสวน จว.ปราจีนบุรี จับกุม ตำรวจกัมพูชาพร้อมพวก ตระเวนซื้อเต่า และตะพาบ ในกรุงเทพฯ นำส่งขายที่ประเทศเพื่อนบ้าน ผ่านทางด่านคลองลึก แจ้งข้อกล่าวหา “ร่วมกันมีไว้ในการครอบครองซึ่งสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาต 

เมื่อวันที่ 10 มีนาคม 2559 พ.ต.อ.กลยุทธ ด่อนแผ้ว ผกก.สส.ภ.จว.ปราจีนบุรี ได้รับแจ้งจาก พ.ต.ท.วชิรพันธุ์ โพธิราช สว.กก.สส.ภ.จว.ปราจีนบุรี ว่าจะมีขบวนการค้าสัตว์สงวนจากกรุงเทพฯ ใช้รถปิกอัพยี่ห้อนิสสัน รุ่นโนวารา สีบรอนซ์เงิน หมายเลขทะเบียน ฒร 2621 กรุงเทพฯ โดยใช้เส้นทางด่วนกาญจนาภิเษก บางขุนเทียน มาลงช่องทางบางนา เข้าอำเภอบางปะกง จังหวัดฉะเชิงเทรา ไปต่อถนนสาย 359 (สระแก้วตัดใหม่)


ต่อมา ผกก.สส.ภ.จว.ปราจีนบุรี จึงได้มอบหมายให้ พ.ต.ท.วชิรพันธุ์ โพธิราช พ.ต.ท.สมพงษ์ ศิลาวงษ์ ประชุมวางแผนเพื่อดักจับรถคันดังกล่าว โดยใช้รถปิกอัพ 2 คัน ในการประกบหน้า ส่วนรถตามท้ายเป็นรถเก๋งของ พ.ต.ท.วชิรพันธุ์ โพธิราช ดักซุ่มรอรถเป้าหมายอยู่ที่บริเวณตำบลเขาหินซ้อน อำเภอพนมสารคาม จังหวัดฉะเชิงเทรา และเพื่อให้สามารถติดตามรถคันดังกล่าวได้อย่างใกล้ชิด จึงได้จัดชุดจักรยานยนต์เพื่อตามประกบอีกด้วย

หลังจากวางแผนขั้นตอนเรียบร้อยแล้ว จึงให้กำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจประจำจุด จนใกล้ค่ำได้พบรถปิกอัพคันดังกล่าววิ่งผ่านจุดแรกที่เจ้าหน้าที่ตำรวจซุ่มอยู่มาด้วยความเร็วสูง พ.ต.ท.วชิรพันธุ์ โพธิราช จึงได้วิ่งติดตามพร้อมวิทยุให้กำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจที่อยู่ด้านหน้าวิ่งประกบหน้าพร้อมมีรถเก๋งประกบท้าย จนไปถึงบริเวณสี่แยกกรอกสมบูรณ์ หมู่ที่ 1 ตำบลกรอกสมบูรณ์ อำเภอศรีมหาโพธิ จังหวัดปราจีนบุรี เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้แสดงตัวขอทำการตรวจค้น

จากการตรวจค้นพบผู้ต้องสงสัยมาในรถจำนวน 3 คน ประกอบด้วย นายนิรันดร์ จันมะลิ อายุ 29 ปี อยู่บ้านเลขที่ 128 หมู่ที่ 11 ตำบลปางมะค่า อำเภอขาณุวรลักษบุรี จังหวัดกำแพงเพชร คนขับ นายกาหลง จันมะลิ อายุ 60 ปี บิดา และ ร.ต.ท.วิเชกา อายุ 26 ปี เจ้าหน้าที่ตำรวจชาวกัมพูชา และจากการตรวจค้นพบเต่าดำ 4 ตัว เต่าหวาย 3 ตัว เต่านา 40 ตัว ตะพาบ 8 ตัว คิดเป็นมูลค่ารวม 18,000 บาท ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ควบคุมผู้ต้องหาพร้อมของกลางมาทำการตรวจสอบพร้อมติดต่อเจ้าหน้าที่สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 ปราจีนบุรี มาทำการรับมอบเพื่อนำไปเก็บที่ศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่าภาคกลาง จังหวัดนครนายก

จากการสอบสวนทราบว่า ร.ต.ท.วิเชกา ได้เดินทางเข้ามาทางด่านคลองลึก อำเภออรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว เข้าไปหาซื้อสัตว์สงวนทั้งหมดจากแหล่งต่างๆ ในกรุงเทพฯ ทั้งสวนจตุจักร รวมทั้งตามบ้านชาวบ้าน เมื่อได้สินค้าตามต้องการจึงได้ว่าจ้างรถของนายกาหลง จันมะลิ ในราคา 7,000 บาท เพื่อบรรทุกของกลางไปส่งที่บริเวณอำเภออรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว และมาถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมตัวได้เสียก่อน โดยทางเจ้าหน้าที่ตั้งข้อกล่าวหาว่า “ร่วมกันมีไว้ในการครอบครองซึ่งสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาต มาตรา 19 ร่วมกันค้าสัตว์ป่าคุ้มครอง มาตรา 20 ร่วมกันกระทำทารุณสัตว์ มาตรา 381

จนท.สืบสวน จว.ปราจีนบุรี จับกุม ตำรวจกัมพูชาพร้อมพวก ตระเวนซื้อเต่า และตะพาบ ในกรุงเทพฯ นำส่งขายที่ประเทศเพื่อนบ้าน ผ่านทางด่านคลองลึก แจ้งข้อกล่าวหา “ร่วมกันมีไว้ในการครอบครองซึ่งสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาต 11 มี.ค. 2559 01:48 ไทยรัฐ