วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โสมเหนือยิงขีปนาวุธพิสัยใกล้ลงทะเล-ยึดทรัพย์เกาหลีใต้ ตอบโต้คว่ำบาตร

(ภาพ: AP)

เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธพิสัยใกล้ลงทะเลทางตะวันออกของประเทศ พร้อมกับยึดทรัพย์ของเกาหลีใต้ เพื่อตอบโต้มติคว่ำบาตรของสหประชาชาติ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 10 มี.ค. 2559 เกาหลีเหนือดำเนินการยิงขีปนาวุธพิสัยใกล้จำนวน 2 ลูก จากพื้นที่ชายฝั่งทางตะวันออกของประเทศลงทะเล ก่อนจะประกาศระงับโครงการความร่วมมือระหว่างเกาหลีเหนือและใต้ทั้งหมด นอกจากนี้ยังอายัดทรัพย์สินของเกาหลีใต้ในเกาหลีเหนือซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในนิคมอุตสาหกรรมแกซองอีกด้วย

ตามการเปิดเผยของกองทัพเกาหลีใต้ เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธจากจังหวัดฮวางแฮ เมื่อช่วงเช้าวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ก่อนที่ขีปนาวุธดังกล่าวจะไปตกนอกชายฝั่งทางตะวันออกของเกาหลีเหนือห่างจากฝั่งราว 500 กม. ขณะที่ประเทศญี่ปุ่นได้ยื่นเรื่องประท้วงการยิงจรวดครั้งล่าสุดของเกาหลีเหนือผ่านสถานทูตในกรุงปักกิ่ง ประเทศจีนแล้ว

ทั้งนี้ การยิงขีปนาวุธครั้งล่าสุดของเกาหลีเหนือถูกมองว่าเป็นการดำเนินการเพื่อตอบโต้สหประชาชาติที่บังคับใช้มาตรการคว่ำบาตรอย่างเข้มงวดต่อรัฐบาลเปียงยางเมื่อสัปดาห์ก่อน หลังจากเกาหลีเหนือทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ครั้งที่ 4 ในเดือนม.ค. และยิงจรวดส่งดาวเทียมเมื่อเดือนก.พ.

ความตึงเครียดในคาบสมุทรเกาหลียิ่งทวีความรุนแรงขึ้นไปอีกในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา หลังจากเกาหลีใต้และสหรัฐฯ เริ่มการซ้อมรบร่วมประจำปี ทั้งทางบก, ทางน้ำ และทางอากาศ โดยมีทหารเกาหลีใต้กว่า 300,000 นาย และทหารอเมริกันอีกกว่า 17,000 นายเข้าร่วม ซึ่งเกาหลีเหนือมองว่าเป็นการฝึกซ้อมทำสงครามนิวเคลียร์กับพวกเขา และขู่ด้วยว่าจะชิงโจมตีก่อนด้วยอาวุธนิวเคลียร์

เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธพิสัยใกล้ลงทะเลทางตะวันออกของประเทศ พร้อมกับยึดทรัพย์ของเกาหลีใต้ เพื่อตอบโต้มติคว่ำบาตรของสหประชาชาติ... 11 มี.ค. 2559 01:06 11 มี.ค. 2559 16:08 ไทยรัฐ