วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พ่อเมืองภูเก็ต ประชุมหาทางล้อมคอก สนามยิงปืน หวั่นมีเหตุฆ่าตัวตายซ้ำ

ผวจ.ภูเก็ต และสมาคมยิงปืนสมัครเล่นภูเก็ต เตรียมทบทวนมาตรการความปลอดภัยป้องกันเหตุซ้ำซ้อน หลังเกิดเหตุชาวต่างชาติยิงตัวตายคาสนามซ้อม โดยจะให้มีการเข้มงวดด้านความปลอดภัยทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ...

จากกรณีนายอันเดรส โปดรา (Andres podra) อายุ 39 ปี ชาวเอสโตเนีย ใช้ปืนยิงตัวตายภายในสนามยิงปืน Patong Hill Sooting Rang ใน จ.ภูเก็ต เมื่อวันที่ 9 มี.ค.ที่ผ่านมา ขณะที่หลายภาคส่วนต่างเริ่มหันมามองปัญหาและเริ่มแสดงความกังวลจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นภายในสนามยิงปืนใน จ.ภูเก็ต เนื่องจากเหตุการณ์ในลักษณะเดียวกันเคยเกิดขึ้นมาแล้วที่สนามยิงปืนในพื้นที่ และครั้งล่าสุดเป็นครั้งที่ 2 ในห้วง 2 ปีที่ผ่านมา

ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อวันที่ 10 มี.ค.2559 พ.ต.ท.เฉลิมชัย เหิรสวัสดิ์ รอง.ผกก.สส.สภ.ทุ่งทอง กล่าวว่า จากการสอบสวนพบว่าผู้ตายอยู่กินกับภรรยาสาวชาวไทยที่ประเทศเอสโตเนีย และทำธุรกิจร่วมกันก่อนประสบปัญหา จนกระทั่งภรรยาได้ยืมเงินของเพื่อนซื้อตั๋วเครื่องบินกลับมายัง จ.ภูเก็ต จากนั้นผู้ตายได้บินตามมา เพื่อจะขอคืนดีและได้มาเช่าโรงแรมที่พักอยู่ใน จ.ภูเก็ต แต่ภรรยายังไม่ยอมคืนดีด้วย ประกอบกับปัญหาด้านการงานและไม่มีเงินติดตัวที่จะจ่ายค่าที่พัก จึงเกิดความน้อยใจ ซึ่งอาจเป็นเหตุให้ตัดสินใจฆ่าตัวตายดังกล่าว ขณะที่ศพขณะนี้ถูกเก็บไว้ที่ รพ.วชิระภูเก็ต เพื่อให้แพทย์ผ่าพิสูจน์และรอการประสานจากสถานทูตเอสโตเนีย ประจำประเทศไทยมาติดต่อเพื่อขอรับศพกลับไปบำเพ็ญกุศลทางศาสนา

ด้าน นายนรันดร์ โกยสมบูรณ์ เลขานุการสมาคมยิงปืนสมัครเล่นภูเก็ต และรองผู้จัดการสนามยิงปืนภูเก็ต ต.ฉลอง อ.เมือง กล่าวถึงเรื่องดังกล่าวว่า ในฐานะเลขานุการสมาคมยิงปืนสมัครเล่นภูเก็ตขอแสดงความเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พร้อมทั้งเตรียมหารือกับสมาคมฯและสนามยิงปืนอื่นๆ เพื่อหาแนวทางป้องกัน เนื่องจากกระแสขณะนี้เป็นไปในทางลบกับผู้ประกอบการสนามยิงปืนเป็นอย่างยิ่ง

"ขณะเดียวกันในส่วนของสนามยิงปืนภูเก็ตที่ตนดูแลอยู่นั้น ที่ผ่านมาได้มีมาตรการป้องกันในหลายรูปแบบ ทั้งการคัดกรองนักท่องเที่ยวผู้ใช้บริการ ทำความเข้าใจกฎกติกาอย่างเคร่งครัด ถ้าพูดคุยแล้วไม่มีสติหรือมีอาการมึนเมาจะไม่ให้ใช้บริการเป็นอันขาด นอกจากนี้จะมีการเพิ่มการดูแลในรายที่มาคนเดียวว่า มีอาการซึมเศร้าหรือไม่ มีแนวโน้นหรือความเสี่ยงหรือไม่ ผู้ควบคุมช่องยิงที่มีความเชี่ยวชาญและฝึกฝนมาเป็นอย่างดีจะเป็นผู้ดูแล ตัดสินใจ หรือกรณีที่มีนักท่องเที่ยวมาเป็นกลุ่ม และมีการโอ้อวด มีท่าทางสุ่มเสี่ยงแกว่งปืนไปมา ไม่ทำตามผู้ควบคุมจะสั่งระงับการยิงทันที เพื่อป้องกันอันตราย โดยทั้งหมดจะมีการทำความเข้าใจเป็นลำดับขั้นตอน อย่างไรก็ตามในส่วนของสมาคมจะมีการเชิญผู้เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะผู้ประกอบการที่ร่วมในสมาคมมาหารือร่วมกัน เพื่อทบทวนมาตรการความปลอดภัยทั้งหมดอีกครั้งให้รัดกุมมากยิ่งขึ้น" เลขานุการสมาคมยิงปืนสมัครเล่นภูเก็ต กล่าว 

ส่วน นายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า ขอแสดงความเสียใจกับญาติผู้เสียชีวิต และจังหวัดไม่ได้นิ่งนอนใจ เตรียมหารือทบทวนมาตรการความปลอดภัยในการใช้อาวุธปืนและกระสุนจริงของ สนามยิงปืนในจังหวัดทั้ง 4 แห่ง เพื่อกำกับดูแลไม่ให้เกิดเหตุซ้ำ ไม่เฉพาะคนต่างชาติ แต่รวมถึงคนไทยด้วย ซึ่งจะพิจารณาแก้ไขโดยเร็วที่สุด.

ผวจ.ภูเก็ต และสมาคมยิงปืนสมัครเล่นภูเก็ต เตรียมทบทวนมาตรการความปลอดภัยป้องกันเหตุซ้ำซ้อน หลังเกิดเหตุชาวต่างชาติยิงตัวตายคาสนามซ้อม โดยจะให้มีการเข้มงวดด้านความปลอดภัยทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ... 10 มี.ค. 2559 23:57 ไทยรัฐ