วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คุณลุงวัย 59 ปี ลื่นล้มถูกมีดพร้าในย่ามแทงไหล่ขวา ตายจมกองเลือด

ตำรวจหนองบัวลำภู พร้อมแพทย์ตรวจสอบลุงวัย 59 ปี นอนเสียชีวิตจมกองเลือดบ้านพักกลางทุ่งนา มีบาดแผลถูกแทงด้วยของมีคมที่ไหล่ขวา 1 แผล ไม่พบร่องรอยต่อสู้ทรัพย์สิน ตำรวจคาดลื่นล้มเอง ถูกมีดพร้าที่พกในย่าม แทงเลือดท่วม

เวลา 17.30 น. วันที่ 10 มี.ค.59 พ.ต.ต.นิรันดร์ ปัสสาโท สว.สอบสวน สภ.เมืองหนองบัวลำภู พร้อมแพทย์เวร รพ.หนองบัวลำภู ตำรวจวิทยาการ กู้ภัยคุณธรรมหนองบัวลำภู ไปตรวจชันสูตรศพ นายประสาท พาภักดี อายุ 59 ปี อยู่บ้านเลขที่ 15 หมู่ 3 บ้านหินคูณ ต.บ้านขาม อ.เมืองหนองบัวลำภู ซึ่งนอนเสียชีวิตข้างรถ จยย.ฮอนด้า เวฟ สีดำแดง ทะเบียน ขกค 549 สกลนคร ของผู้ตายที่จอดอยู่บ้านพักชั้นเดียวกลางทุ่งนาท้ายหมู่บ้านหินคูณ

สภาพศพผู้ตาย สวมหมวกโม่ง มีหมวกปีกสีฟ้าสวมทับ ใส่เสื้อแขนยาวสีกรมท่า กางเกงขายาวสีดำ รองเท้าบู๊ตยาง นอนตะแคงข้างซ้าย หน้าคว่ำ มีคราบเลือดเปรอะบริเวณลำตัว พื้นรองเท้ามีคราบเลือดติด ไม่มีร่องรอยการต่อสู้ ค้นในตัวพบกระเป๋าสตางค์มีเงินอยู่พันกว่าบาท เบื้องต้นร่างผู้ตายแข็งตัวคาดว่าเสียชีวิตมาประมาณ 6-8 ชม. โดยชาวบ้านมุงดูกันรอบๆ บริเวณ เจ้าหน้าที่ได้ตรวจดูพบมีบาดแผลที่ใต้กระดูกไหปลาร้าขวา 1 แผล ยาว 1 นิ้ว ลึกประมาณ 2 นิ้ว เสื้อที่สวมมีรอยฉีกขาด

จากการตรวจสอบพบว่าหน้าบ้านจะเป็นทุ่งนา อยู่ต่ำกว่าทางเข้าบ้านประมาณ 1.20 เมตร ทางขึ้นบ้านจะมีลักษณะเป็นคันนาสูงประมาณ 70 ซม. กว้างประมาณ 50 ซม. ผ่านหน้าบ้าน จากหน้าบ้านประมาณสามเมตรเป็นทางแยกเลี้ยวซ้าย พบมีดพร้าขนาดยาวฟุตครึ่ง ตกอยู่ที่พื้นดินสอบถามทราบว่าเป็นของผู้ตาย ตำรวจจึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน นอกจากนี้ยังได้กระจายกันออกตรวจสอบหาหลักฐานเพิ่มเติมก็ไม่พบ

สอบถาม นางสุวรรณ รัตขันแสง อายุ 45 ปี ชาวบ้าน ม.3 บ้านหินคูณ ผู้พบศพคนแรกบอกว่า มีที่นาอยู่ใกล้กัน ทุกวันจะเดินผ่านบ้านพักผู้ตาย วันนี้ตอนเย็นก็เดินผ่านเป็นปกติ เห็นร่างผู้ตายอยู่ในจุดพบศพ จึงร้องเรียกไม่มีเสียงตอบพอเข้าไปใกล้ ๆ ก็พบว่าเสียชีวิตแล้วจึงวิ่งไปบอกชาวบ้านแจ้งเจ้าหน้าที่มาตรวจสอบ ทั้งนี้ผู้ตายจะพักอยู่ที่บ้านหลังนี้ และเลี้ยงวัวอยู่ในบริเวณทุ่งนา ไม่พบว่ามีเรื่องทะเลาะกับใคร

ด้านนางอรทัย พาภักดี อายุ 58 ปี ภรรยาผู้ตาย บอกกับตำรวจว่าตนเองพักอยู่ที่ในหมู่บ้าน ส่วนผู้ตายก็พักอยู่ที่บ้านที่เกิดเหตุ มีโทรศัพท์ไว้ติดต่อพูดคุยกัน ปกติหลังเลี้ยงวัวเสร็จตอนเย็นผู้ตายจะขับ จยย.ไปกินข้าวที่บ้าน แต่วันนี้มีคนโทรศัพท์ไปบอกว่าเสียชีวิตแล้วที่บ้านพัก จึงมาดูและให้ข้อมูลกับตำรวจ ซึ่งผู้ตายไม่เคยมีเรื่องทะเลาะวิวาทกับใคร และอยากรู้ว่าเสียชีวิตเพราะสาเหตุใด

ล่าสุด เวลา 21.40 น. ผู้สื่อข่าวได้สอบถาม พ.ต.ต.นิรันดร์ ปัสสาโท ทราบว่า หลังจากสอบปากคำเบื้องต้นพยานแวดล้อม ทั้งภรรยาผู้ตาย ผู้ใหญ่บ้าน และเพื่อนบ้าน ทราบว่าผู้ตาย จะแต่งตัวโดยใส่เสื้อแขนยาว กางเกงขายาว สวมหมวกโม่ง และมีหมวกปีกคลุมอีกชั้น เพราะต้องเลี้ยงวัวเดินผ่านกลางแดดทุกวัน และพกมีดพร้าเล่มดังกล่าว ในย่ามถุงปุ๋ย

"โดยจะเอาด้ามมีดไว้ด้านล่าง ปลายมีดชี้ขึ้นมา ด้านบน เพราะหากปลายมีดปักลงไปจะทำให้ถุงย่ามขาด ทั้งนี้มีเพื่อนบ้านเห็นผู้ตายต้อนวัวผ่านที่นาแล้วเดินกลับมาที่บ้านพักแล้ว ไม่เห็นเดินมาหาวัว จนมีคนไปพบศพ นอกจากนี้ในบริเวณบ้านพักและทุ่งนา ไม่สังเกตเห็นคนเดินผ่านเข้าออกแต่อย่างใด เมื่อพิจารณาตรงจุดที่พบมีดของผู้ตายบริเวณคันนาจะสูง จึงเชื่อว่าผู้ตายลื่นล้มแล้วโดนมีดปักเข้าที่ไหล่" สว.สอบสวน สภ.เมืองหนองบัวลำภู กล่าว 

พ.ต.ต.นิรันดร์ กล่าวด้วยว่า ต่อมาผู้ตายพยายามจะเดินมาที่รถเพื่อขับออกไปขอความช่วยเหลือ แต่เลือดไหลออกจากบาดแผลมากทำให้ผู้ตายล้มลงและเสียชีวิต ทั้งนี้ในเบื้องต้นจะนำศพส่งนิติเวชจังหวัดขอนแก่นผ่าพิสูจน์ แต่ทางญาติไม่ติดใจสาเหตุการตายและขอรับศพกลับไปบำเพ็ญกุศลตามประเพณีต่อไป.

ตำรวจหนองบัวลำภู พร้อมแพทย์ตรวจสอบลุงวัย 59 ปี นอนเสียชีวิตจมกองเลือดบ้านพักกลางทุ่งนา มีบาดแผลถูกแทงด้วยของมีคมที่ไหล่ขวา 1 แผล ไม่พบร่องรอยต่อสู้ทรัพย์สิน ตำรวจคาดลื่นล้มเอง ถูกมีดพร้าที่พกในย่าม แทงเลือดท่วม 10 มี.ค. 2559 23:23 ไทยรัฐ