วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไอซิสระส่ำ! นักรบแปรพักตร์แฉข้อมูลส่วนตัวแนวร่วมกว่า 22,000 คน

ภาพเอกสารระบุข้อมูลของนักรบไอซิสจากคลิปวิดีโอที่เผยโดยสำนักข่าวสกายนิวส์ (ภาพ: REUTERS/Sky News)

อดีตนักรบกลุ่มไอซิสรายหนึ่ง แปรพักตร์ออกจากกลุ่มพร้อมขโมยข้อมูลส่วนตัวของแนวร่วมกลุ่มไอซิสจำนวนกว่า 22,000 คนออกมาด้วย โดยเขาได้ส่งข้อมูลนี้ให้แก่สำนักข่าวของอังกฤษ รวมทั้งเจ้าหน้าที่รัฐบาลต่างๆ แล้ว...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า อดีตสมาชิกกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอซิส) ได้ส่งต่อเมมโมรี่สติ๊กซึ่งบรรจุข้อมูลของผู้สนับสนุนกลุ่มไอซิสกว่า 22,000 คน จากกว่า 50 ประเทศให้แก่สำนักข่าวอังกฤษ และข้อมูลนี้ได้ถูกส่งต่อไปยังเจ้าหน้าที่ของรัฐบาลประเทศต่างๆ แล้ว โดยหากข้อมูลนี้เป็นจริงก็จะสามารถช่วยเหลือชาติยุโรปในการป้องกันการโจมตีลักษณะเดียวกับการโจมตีปารีสเมื่อปลายปีก่อน และกระชากหน้ากากแนวร่วมกลุ่มไอซิสได้

ชายผู้นำข้อมูลดังกล่าวออกมาเผยแพร่ คือ อาบู ฮาเหม็ด อดีตสมาชิกกลุ่มกบฏกองทัพซีเรียเสรี (เอฟเอสเอ) ก่อนไปเข้ากลุ่มไอซิส โดยเขาได้ส่งเมมโมรี่สติ๊กบรรจุข้อมูลที่เขาขโมยมาจากวงในของกลุ่มไอซิสให้แก่ สำนักข่าว สกายนิวส์ ของอังกฤษ โดยเมมโมรี่สติ๊กนี้มีข้อมูลตั้งแต่ชื่อของผู้สนับสนุนกลุ่มไอซิส ชื่อครอบครัวของพวกเขา, เบอร์โทรศัพท์ และอื่นๆ เช่น ทักษะความรู้ และชื่อของผู้ที่แนะนำสมาชิกรายนี้มา

ข้อมูลหนึ่งยังระบุคำว่า 'Martyrs' (ผู้พลีชีพเพื่อศาสนา) บอกรายละเอียดเกี่ยวกับสมาชิกกลุ่มไอซิสที่ยินยอมและฝึกฝนเเพื่อก่อเหตุโจมตีแบบฆ่าตัวตายด้วย

ในขณะเดียวกัน เอกสารที่นายฮาเหม็ดได้รับมายังถูกนำไปเผยแพร่บนเว็บไซต์สื่อซีเรียชื่อ 'ซามาน อัล วาสล์' โดยเผยให้เห็นแบบฟอร์มข้อมูลส่วนตัวเป็นภาษาอารบิกของสมาชิกที่ออกโดยคณะกรรมการชายแดนของไอซิส โดยประกอบด้วยคำถามจำนวน 23 ข้อ เช่น ชื่อ, สถานที่เกิด, ระดับการศึกษา, ขอบเขตความรู้เกี่ยวกับกฎหมายอิสลามชาริอะห์ และงานที่เคย นอกจากนี้ยังมีรายละเอียดการเดินทางสู่กลุ่มไอซิสของนักรบรายบุคคล และข้อมูลว่าแต่ละคนสามารถเป็นมือระเบิดฆ่าตัวตาย หรือเป็นนักรบทั่วไปได้หรือไม่

ล่าสุด สกายนิวส์ได้แจ้งเรื่องข้อมูลที่ได้รับมาต่อเจ้าหน้าที่รัฐบาลอังกฤษแล้ว ขณะที่เจ้าหน้าที่หน่วยต่อต้านการก่อการร้ายของเยอรมนีซึ่งได้รับข้อมูลนี้แล้วเช่นกัน ได้เริ่มการสอบสวนข้อมูลที่ได้รับแล้ว โดยเชื่อว่าเอกสารเหล่านี้เป็นของจริง ซึ่งกระทรวงมหาดไทยเยอรมนีออกแถลงการณ์ระบุว่า ข้อมูลนี้มอบโอกาสอันยิ่งใหญ่ในการระบุตัวชายเยอรมันที่ร่วมในกิจกรรมก่อการร้ายของกลุ่มไอซิส

แถลงการณ์ยังระบุด้วยว่า ข้อมูลนี้ยังทำให้พวกเขาเข้าใจโครงสร้างขององค์กรก่อการร้ายกลุ่มนี้ และอาจกลายเป็นตัวป้องปรามไม่ให้เกิดกระบวนการเปลี่ยนแปลงทางความคิดในคนหนุ่มสาว ซึ่งิดว่าตัวเองกำลังทำสิ่งที่ถูกต้อง ให้ตระหนักว่าตัวเองกำลังตกเป็นเหยื่อของขบวนการอาชญากรรม

ด้านนางเธเรซา เมย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยอังกฤษระบุว่า เธอไม่อาจแสดงความคิดเหตุใดๆ เกี่ยวกับเรื่องความมั่นคงของประเทศอย่างชี้เฉพาะเจาะจงได้ แต่ยอมรับว่าได้เห็นเอกสารที่ว่าแล้ว พร้อมย้ำด้วยว่า ไอซิสเป็นภัยคุกคามร้ายแรง และเป็นเรื่องสำคัญในการทำงานร่วมกันเพื่อตอบโต้ภัยคุกคามนี้

อดีตนักรบกลุ่มไอซิสรายหนึ่ง แปรพักตร์ออกจากกลุ่มพร้อมขโมยข้อมูลส่วนตัวของแนวร่วมกลุ่มไอซิสจำนวนกว่า 22,000 คนออกมาด้วย โดยเขาได้ส่งข้อมูลนี้ให้แก่สำนักข่าวของอังกฤษรวมทั้งเจ้าหน้าที่รัฐบาลต่างๆแล้ว... 10 มี.ค. 2559 23:08 ไทยรัฐ