วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ระทึก! ช้างพลายกรุงเก่า 'ตกมัน' คลั่งทำร้ายชาวบ้านเจ็บ 2 ราย

ช้างพลายวัย 22 ปี จากวังช้างแลเพนียด ตกมันหนัก อาละวาดพังร้านค้า และทำร้ายชาวบ้านได้รับบาดเจ็บ 2 ราย บนถนนบริเวณวัดเจดีย์แดง ต.หัวรอ อ.พระนครศรีอยุธยา คาดเป็นเพราะอากาศร้อนจัด ...

เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 10 มี.ค.59 พ.ต.อ.ภูมิสิทธิ์ นาวัง ผกก.สภ.พระนครศรีอยุธยา รับแจ้งเกิดเหตุช้างคลุ้มคลั่งทำร้ายชาวบ้านได้รับบาดเจ็บ 2 ราย และยังทำลายร้านค้า บริเวณใกล้วัดเจดีย์แดง ต.หัวรอ อ.พระนครศรีอยุธยา จึงประสาน นายลายทองเหรียญ มีพันธ์ เจ้าของวังช้างแลเพนียดไปควบคุมสถานการณ์

ที่เกิดเหตุ พบกลุ่มชาวบ้านต่างพากันวิ่งหลบหนีพลายคชาเลิศฟ้า อายุ 22 ปี ที่กำลังอาละวาดไล่ทำลายรถจักรยานยนต์จนล้ม และร้านค้าของชาวบ้านที่อยู่ริมถนนได้รับความเสียหาย ส่วนผู้บาดเจ็บเป็นชาย 2 ราย เจ้าหน้าที่เร่งช่วยเหลือและนำส่งโรงพยาบาลพระนครศรีอยุธยา โดยได้รับบาดเจ็บบริเวณขาและแขนหัก ทราบชื่อ นายบุญมี มีอุปถัมภ์ อายุ 83 ปี ชาวจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เป็นชาวบ้านที่ขี่รถจักรยานยนต์ และนายชนสรณ์ นิลเจริญ อายุ 56 ปี ชาวกทม.

จากนั้นพลายคชาเลิศฟ้า ได้วิ่งหลบหนีเข้าไปในป่าข้างวัดสามวิหาร ก่อนนายลายทองเหรียญใช้ปืนลูกดอกยิงยาสลบ เพื่อให้ช้างสงบลงและยอมเข้ามาใกล้ควาญช้างยอมกินอาหาร

สอบถามควาญช้าง ทราบว่า นายชนสรณ์ พร้อมพวก 5 คนได้นั่งช้างจำนวน 5 เชือก โดยนายชนสรณ์นั่งพลายคชาเลิศฟ้า ขณะเดินอยู่พลายคชาเลิศฟ้าเอางวงไปรัดช้างตัวเมียทำให้เสียหลัก นายชนสรณ์จึงตกหลังช้างได้รับบาดเจ็บ ควาญช้างจึงใช้ขอเกี่ยวช้าง ทำให้ช้างตกใจตกมันวิ่งออกจากเพนียดคล้องช้างไปตามถนน พังร้านค้า ก่อนที่จะเข้าทำร้ายนายบุญมี ที่กำลังขี่จักรยานยนต์ผ่านมาจนสลบ อาการสาหัส ที่บริเวณวัดเจดีย์แดงห่างจากเพนียดคล้องช้างประมาณ 500 เมตร จากนั้นเจ้าหน้าที่จึงตามมายิงยาสลบดังกล่าว

ด้าน นายลายทองเหรียญ กล่าวว่า พลายคชาเลิศฟ้า ตกมันเป็นครั้งแรกสาเหตุเนื่องจากวันนี้อากาศร้อนอบอ้าว และพลายคชาเลิศฟ้าไม่ชอบช้างที่อยู่ด้วยกัน พยายามจะเข้าทำร้ายตลอดทั้งวัน จนกระทั่งตกมันทำร้ายชาวบ้านบาดเจ็บดังกล่าว เบื้องต้นค่าเสียหายทั้งผู้บาดเจ็บและร้านค้า วังช้างพร้อมดูแลและชดใช้ให้

ช้างพลายวัย 22 ปี จากวังช้างแลเพนียด ตกมันหนัก อาละวาดพังร้านค้า และทำร้ายชาวบ้านได้รับบาดเจ็บ 2 ราย บนถนนบริเวณวัดเจดีย์แดง ต.หัวรอ อ.พระนครศรีอยุธยา คาดเป็นเพราะอากาศร้อนจัด 10 มี.ค. 2559 20:27 ไทยรัฐ