กกต. ไม่เห็นด้วย ใช้บัตร ลต.ใบเดียว ชี้ 2 ใบเหมาะสมกว่า - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันจันทร์ที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

กกต. ไม่เห็นด้วย ใช้บัตร ลต.ใบเดียว ชี้ 2 ใบเหมาะสมกว่า

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 10 มี.ค. 2559 20:43
689 ครั้ง


"สมชัย" ไม่เห็นด้วย ใช้บัตรเลือกตั้งใบเดียว เชื่อไม่ได้ผล ชี้ 2 ใบเหมาะสมกว่า แนะ กรธ.หาทางออก ปมจำนวน "ปาร์ตี้ลิสต์-ส.ส.เขต"

เมื่อวันที่ 10 มี.ค. 59 นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวในงานเสวนาวิชาการ หนึ่งคน-หนึ่งเสียง บัตรหนึ่งใบ หรือสองใบ ว่า ส่วนตัวมองว่า รัฐธรรมนูญที่ผ่านมา 19 ฉบับ เป็นการออกแบบประเทศไทยที่ดีที่สุดในช่วงนั้นแล้ว แต่ใช้แล้วไม่ได้ผลก็ต้องมีการปรับเปลี่ยนไปสู่รูปแบบที่ดีกว่า ซึ่งคิดว่า คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ก็คงคิดเห็นเหมือนกันว่า อยากเห็นทางออกของบ้านเมือง

ขณะเดียวกัน นายสมชัย ยกตัวอย่างว่า ประเทศออสเตรเลีย ใช้บัตรเลือกตั้งใบเดียว ใช้เวลานับคะแนนกว่าสามสัปดาห์ และเป็นระบบ "ที่หนึ่งเอาไปกินทั้งหมด" แม้ที่สองจะแพ้ไม่กี่คะแนน ก็หมดสิทธิ์ทุกอย่าง ซึ่งส่วนตัวไม่เห็นด้วยเพราะไม่เหมาะกับประเทศไทย ขณะที่บัตรเลือกตั้งแบบหนึ่งใบหรือสองใบ วิธีการออกแบบยังมีจุดอ่อนอยู่ จำนวน ส.ส.บัญชีรายชื่อ และ ส.ส.เขต ต้องเท่ากัน 250/250 ซึ่งเคยทักท้วง นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ.แล้วว่า ต้องระวังพรรคเล็กจะเสียเปรียบ เพราะบัตรเลือกตั้งสองใบ พรรคเล็กจะมีโอกาสเกิด อาจจะมีความนิยมตัวพรรค ก็จะได้คะแนนบัญชีรายชื่อมากขึ้น และถ้าระบบบัตรใบเดียว ทำให้ต้นทุนของพรรคเล็กสูงขึ้น ทำอย่างไรจะให้ต้นทุนเลือกตั้งต่ำ

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  24.4%
 • ไม่ชอบ
  44.4%
 • สนุก
  3.3%
 • ประหลาดใจ
  15.6%
 • เสียใจ
  12.2%
 • ให้กำลังใจ
  0.0%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement