บริการข่าวไทยรัฐ

ไม่อยู่แล้วโลกนี้! ออสซี่ช็อก ด.ญ.ชนพื้นเมืองอายุแค่ 10 ขวบ ฆ่าตัวตาย

ชาวออสเตรเลียสะเทือนใจ... เด็กหญิงชนพื้นเมืองวัยเพียงแค่ 10 ขวบ ก่อเหตุฆ่าตัวตายลาโลก นับเป็นคนพื้นเมืองในรัฐเวสเทิร์น ออสเตรเลีย รายที่ 19 ที่ฆ่าตัวตายในช่วงเวลาไม่กี่เดือนที่ผ่านมา

เมื่อวันที่ 10 มี.ค. 59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน เกิดเหตุการณ์สุดสลด เด็กหญิงชนพื้นเมืองในออสเตรเลีย วัยเพียง 10 ขวบ อาศัยอยู่ที่เมืองลูมา ในเขตคิมเบอร์รีย์ ก่อเหตุฆ่าตัวตาย เมื่อวันอาทิตย์ที่ 6 มีนาคมที่ผ่านมา จนสร้างความตกตะลึงและสะเทือนใจให้แก่ชาวออสเตรเลียอย่างยิ่ง ขณะที่ เจ้าหน้าที่ทางการพยายามเร่งหาคำตอบว่า ทำไมเด็กหญิงอายุแค่ 10 ขวบ จึงได้ฆ่าตัวตายลาโลกเช่นนี้

บีบีซี แจ้งว่า การปลิดชีวิตตนเองของเด็กหญิงชนพื้นเมืองในออสเตรเลีย วัย 10 ขวบ ถือเป็นการฆ่าตัวตายของคนพื้นเมืองในรัฐเวสเทิร์น ออสเตรเลีย เป็นรายที่ 19 แล้ว นับตั้งแต่เดือนธันวาคมที่ผ่านมา

ด้านนายตำรวจอาวุโส นีวิลล์ ริป กล่าวกับสื่อท้องถิ่นในออสเตรเลียว่า การฆ่าตัวตายของเด็กหญิงวัย 10 ขวบ เป็นเรื่องที่คาดไม่ถึง และเขย่าชุมชนแห่งนี้อย่างมาก ขณะที่ตามรายงานข่าวระบุว่า พ่อแม่ของเด็กหญิงผู้นี้อาศัยอยู่ในพื้นที่ห่างไกลจากเมืองออกไปหลายร้อยกิโลเมตร ขณะที่เด็กหญิงต้องอาศัยอยู่กับครอบครัวที่ขยายใหญ่ขึ้น หลังจากที่พี่สาวเสียชีวิตไป

ส่วน นายเจอร์รีย์ จีออร์กาโตส นักวิจัยเรื่องการป้องกันการฆ่าตัวตาย เผยกับบีบีซีว่า เด็กชนพื้นเมืองในออสเตรเลีย อายุ 14 ปี และเด็กที่อายุน้อยกว่านี้ มีอัตราการฆ่าตัวตายมากกว่าคนที่อายุมากกว่าถึง 9 เท่า และการฆ่าตัวตายของเด็กหญิงวัย 10 ขวบ ไม่ใช่เด็กอายุน้อยที่สุดที่เขาเคยทราบมา