วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ปริยะ-ประหยัด' หวด 5 อันเดอร์ ไล่สหรัฐฯ 3 สโตรก เปิดฉากกอล์ฟทรูฯ

"โปรพาย" ปริยะ ชุณหสวัสดิกุล และ ประหยัด มากแสง ประเดิมรอบแรก ผลงานดีสุดในบรรดานักกอล์ฟไทย หลังเก็บ 5 อันเดอร์พาร์ ตามหลังผู้นำคือ ปีเตอร์ ยูห์ไลน์ ก้านเหล็กจากสหรัฐอเมริกา เพียง 3 สโตรก ในศึกกอล์ฟ "ทรู ไทยแลนด์ คลาสสิค 2016 พรีเซนเต็ด บาย ช้าง" ขณะที่ เจสัน สคริเวเนอร์ โปรชาวออสเตรเลีย แม่นจัดหวดโฮลอินวันหลุม 3...  

วันที่ 10 มี.ค. 59 ความเคลื่อนไหวศึกกอล์ฟ "ทรู ไทยแลนด์ คลาสสิค 2016 พรีเซนเต็ด บาย ช้าง" (True Thailand Classic 2016 Presented By Chang) การแข่งขันกีฬาอาชีพใหญ่ที่สุด และมีเงินรางวัลสูงสุดในประเทศไทย ซึ่งเป็นการไตร-แซงชั่น ระหว่างยูโรเปียนทัวร์ เอเชียนทัวร์ และไทยแลนด์ พีจีเอ ดวลวงสวิงโดยโปรกอล์ฟชื่อดังจากทั่วโลก ชิงเงินรางวัล 1.75 ล้านเหรียญสหรัฐ (ราว 63 ล้านบาท) เพื่อก้าวสู่การชิงชัยรายการ "เรซ ทู ดูไบ" ครองบัลลังก์นักกอล์ฟหมายเลขหนึ่งของยุโรป ภายใต้การจัดการแข่งขันของ "กลุ่มทรู" และ "ไทยเบฟ" ที่ทุ่มงบกว่า 180 ล้านบาท ผนึกพันธมิตรชั้นนำ ทั้งภาครัฐและเอกชน นำโดย ทรู คอร์ปอเรชั่น เครื่องดื่มตราช้าง การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) สนามกอล์ฟแบล็กเมาน์เทน เครือเจริญโภคภัณฑ์ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย และการบินไทย ระหว่างวันที่ 10-13 มีนาคม 2559 ที่สนามแบล็กเมาน์เทน กอล์ฟ คลับ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ 

หลังจบ 18 หลุมแรก ปีเตอร์ ยูห์ไลน์ ก้านเหล็กจากสหรัฐอเมริกา เก็บเข้ามา 9 เบอร์ดี้ เสีย 1 โบกี้ ก่อนขึ้นรั้งจ่าฝูงด้วยสกอร์รวม 8 อันเดอร์พาร์ 64 นำหน้า เพลเล เอ็ดเบิร์ก ก้านเหล็กมือเก๋าชาวสวีเดนอยู่ 1 สโตรก พร้อมกันนี้ยังมีไฮไลต์เกิดขึ้น เมื่อ เจสัน สคริเวเนอร์ โปรชาวออสเตรเลีย สามารถทำโฮลอินวัน ได้ในหลุม 3 ก่อนจบวันที่อีเวนพาร์ 72

ยูห์ไลน์ วัย 26 ปี เปิดเผยหลังจบรอบแรกว่า วันนี้ผมทำเบอร์ดี้ได้ถึง 9 หลุม จบด้วยสกอร์ 64 รู้สึกดีมาก พัตต์ได้เยี่ยมมาก ทั้งเวดจ์และเหล็กก็ตีได้ดีด้วย โดยผมทำเบอร์ดี้ได้ตั้งแต่ 2 หลุมแรก แล้วก็ไปพลาดตีตกน้ำในหลุมถัดมา ตอนนั้นรู้สึกไม่ค่อยดีเท่าไร จนแคดดี้ของผมทักว่าผมดูเครียดไป ก็เลยต้องปล่อยวางแบบสบายๆ หลุมต่อมาก็เลยดีขึ้น ตีเวดจ์เข้าใกล้ธง ช่วงเก้าหลุมแรกมันยอดเยี่ยมมาก ที่สำคัญสนามนี้เข้ากับการเล่นของผม ทั้งระยะและความกว้าง

ส่วนนักกอล์ฟไทย "โปรพาย" ปริยะ ชุณหสวัสดิกุล ทำผลงานดีที่สุดเก็บ 5 เบอร์ดี้โดยไม่เสียโบกี้แม้แต่หลุมเดียว เท่ากับ ประหยัด มากแสง ก่อนจบรอบแรกเข้ามาคนละ 5 อันเดอร์พาร์ 67 อยู่อันดับที่ 5 ร่วม โดยมีสกอร์ตามหลังผู้นำเพียง 3 สโตรกเท่านั้น ซึ่ง ปริยะ ได้เปิดเผยว่า "เป็นวันที่เพอร์เฟกต์ ผมตีไม่มีเสียเลย แม้หลุม 9 จะเกือบโบกี้ แต่ก็เก็บพาร์ได้ วันนี้ผมไม่ได้ทำตัวเองให้อยู่ตำแหน่งที่แย่เลย" 

แชมป์เอเชียนทัวร์ 2 รายการ ยังได้กล่าวถึงการเล่นที่แบล็กเมาน์เทนด้วยว่า "สนามนี้เป็นสนามที่ชอบอยู่แล้ว มาเล่นที่นี่หลายครั้งก็เล่นได้ดีตลอด พยายามใช้ความรู้ที่มีกับสนามนี้ วางแผนว่าจะต้องตีไปทางไหน อย่างไร สำหรับวันพรุ่งนี้ ปัจจัยสำคัญคือต้องไดรฟ์ให้ดีเหมือนวันนี้ ต้องคิดว่าจะวางลูกไว้ตรงไหน ส่วนความคาดหวังก็ไม่ได้คาดหวังอะไรมาก เพราะจะทำให้กดดันตัวเอง ทำให้สามารถโฟกัสกับเกมได้ทีละช็อต"

สำหรับผลงานนักกอล์ฟไทยคนอื่นๆ ที่น่าสนใจ “โลมายักษ์” พรหม มีสวัสดิ์ โปรเจ้าถิ่นชาวหัวหิน เก็บ 5 เบอร์ดี้ เสีย 1 โบกี้ สกอร์รวมวันแรก 4 อันเดอร์พาร์ 68 จบที่ 14 ร่วม, "โปรช้าง" ธงชัย ใจดี รองแชมป์เก่า เจ้าของแชมป์ยูโรเปียน ทัวร์ 7 รายการ เก็บได้ 5 เบอร์ดี้ แต่เสีย 2 โบกี้ จบที่ 3 อันเดอร์พาร์ 69 อันดับ 26 ร่วม และ “โปรอาร์ม” กิรเดช อภิบาลรัตน์ แชมป์ยูโรเปียน ทัวร์ 3 รายการ เก็บได้ 3 เบอร์ดี้ แต่ตีเสียถึง 5 โบกี้ จบวันแรกด้วยสกอร์รวม 2 โอเวอร์พาร์ 74 รั้งอันดับ 124 ร่วม

ส่วน "โปรช้าง" เผยว่า ที่จริงวันนี้ผมตีดีมาก ตีออนถึง 16 หลุม แต่ไปพลาดง่ายๆ ในหลุมที่ไม่ควรพลาด น่าจะได้คะแนนดีกว่านี้ แต่การได้ 3 อันเดอร์พาร์มาในวันแรกก็ยังถือว่าโอเค พรุ่งนี้จะพยายามเล่นให้ได้ดีกว่านี้ ส่วนเรื่องสภาพร่างกายวันนี้ถือว่ายังไม่สมบูรณ์พร้อม ต้องพยายามพักผ่อนให้มากเพื่อวันพรุ่งนี้จะได้ดีขึ้น และเกมก็น่าจะดีขึ้นตามไปด้วย สุดท้ายผมอยากเชิญชวนพี่น้องชาวไทยมาเป็นกำลังใจให้กับนักกอล์ฟไทยกันเยอะๆ ที่สนามแบล็กเมาน์เทนแห่งนี้

ด้าน แอนดรูว์ ดอดท์ แชมป์เก่าชาวออสเตรเลีย ทำ 4 เบอร์ดี้ เสีย 3 โบกี้ จบที่ 1 โอเวอร์พาร์ 73 อยู่อันดับ 103 ร่วม ทั้งนี้ พิธีมอบรางวัลแด่ผู้ชนะจะมีขึ้นในวันสุดท้ายหลังจบ 18 หลุม ซึ่งโทรฟีแชมป์ได้ถูกออกแบบมาด้วยความพิเศษ คงความเป็นศิลปะไทยอันเป็นเอกลักษณ์ ผสมผสานกันระหว่างศิลปะไทยโบราณ กับการออกแบบที่ร่วมสมัย จากการออกแบบของช่างฝีมือที่ได้รับรางวัลช่างสิบหมู่ของไทย เพื่อแสดงถึงความภาคภูมิใจของประชาชนชาวไทย ในการเป็นเจ้าภาพจัดงานอันทรงเกียรตินี้ โดยจะมีการถ่ายทอดสดตลอดการแข่งขัน ทางทรู สปอร์ต เอชดี (ทรูวิชั่นส์ช่อง 666) และทรู สปอร์ต 5 (ทรูวิชั่นส์ช่อง 684) และถ่ายทอดสดในวันที่ 13 มี.ค. 59 เวลา 15.00-17.00 น. ทางช่องทรูโฟร์ยู ดิจิตอลฟรีทีวี ช่อง 24 (ทรูวิชั่นส์ช่อง 34)

"โปรพาย" ปริยะ ชุณหสวัสดิกุล และ ประหยัด มากแสง ประเดิมรอบแรก ผลงานดีสุดในบรรดานักกอล์ฟไทย หลังเก็บ 5 อันเดอร์พาร์ ตามหลังผู้นำคือ ปีเตอร์ ยูห์ไลน์ ก้านเหล็กจากสหรัฐอเมริกา เพียง 3 สโตรก ในศึกกอล์ฟ "ทรู ไทยแลนด์ คลาสสิค... 10 มี.ค. 2559 18:55 ไทยรัฐ