วันเสาร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ประกาศ ฉ.7 พายุร้อนจ่อถล่มอีสาน ปภ.สั่งเร่งตัดต้นไม้-รื้อป้าย

ใกล้เข้ามาแล้ว อุตุฯ ออกประกาศฉบับ 7 คลื่นความเย็นจากจีนจ่อเข้าภาคอีสานตอนบนคืนนี้ เมื่อปะทะกับอากาศร้อนเจ้าถิ่น จะทำให้เกิดพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ลูกเห็บตก ที่เรียกว่าพายุฤดูร้อน จากนั้นอุณหภูมิจะวูบลงอีกรอบ...

เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 10 มี.ค. 59 กรมอุตุนิยมวิทยา มีประกาศเรื่อง "พายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทยตอนบน" ฉบับที่ 7 ระบุว่า 

"ความกดอากาศต่ำเนื่องจากความร้อนปกคลุมประเทศไทยตอนบน ทำให้บริเวณดังกล่าวมีอากาศร้อนถึงร้อนจัด ในขณะที่บริเวณความกดอากาศสูงกำลังแรงจากประเทศจีนได้แผ่ลงมาปกคลุมประเทศเวียดนามและลาวตอนบนแล้ว และคาดว่าจะแผ่ปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือในคืนนี้ (10 มี.ค. 59)

ลักษณะเช่นนี้ทำให้ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก และภาคกลาง จะมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้น โดยมีพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกได้บางพื้นที่ในช่วงวันที่ 10-12 มีนาคม 2559 นี้ และภาคตะวันออกเฉียงเหนืออุณหภูมิจะลดลง 5-7 องศาเซลเซียส ทำให้อากาศคลายความร้อนลง ขอให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าวระมัดระวังอันตรายจากพายุฤดูร้อนที่จะเกิดขึ้น รวมถึงอยู่ห่างจากต้นไม้ใหญ่ ป้ายโฆษณา และสิ่งก่อสร้างที่ไม่แข็งแรงไว้ด้วย"

ขณะเดียวกัน ที่ จ.นครราชสีมา นายสุเทพ รื่นถวิล หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยถึงมาตรการในการเตรียมรับมือพายุฤดูร้อน ที่อาจจะก่อให้เกิดความเสียหายต่อทรัพย์สินและบ้านเรือนประชาชนในพื้นที่ว่า ทาง ปภ.ได้แจ้งเตือนไปยังทั้ง 32 อำเภอ และทุกเทศบาล ให้ประชาสัมพันธ์แก่ประชาชนในพื้นที่ว่า ในช่วงระหว่างวันที่ 10-12 มีนาคม 2559 นี้ ในพื้นที่อาจมีลมกระโชกแรง และเกิดพายุฤดูร้อนขึ้นได้

ทั้งนี้ ประชาชนควรตรวจสอบความพร้อมของบ้านเรือนที่อยู่อาศัย และต้นใหญ่ที่อยู่ใกล้บ้านเรือน รวมทั้งป้ายประชาสัมพันธ์ต่างๆ ซึ่งหากอยู่ในสภาพที่ไม่มั่นคงแข็งแรง ขอให้ทำการตัดต้นไม้ แต่หากเป็นป้ายประชาสัมพันธ์ ขอให้แจ้งไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทำการรื้อถอนออกไป เพื่อความปลอดภัยของประชาชน  

ส่วนผู้ที่ได้รับความเดือดร้อนบ้านเรือนได้รับความเสีย หากไม่มีหน่วยงานใดเข้าไปให้การช่วยเหลือ สามารถโทรศัพท์มาที่หมายเลขสายด่วน 1784 จะมีเจ้าหน้าที่บริการตลอด 24 ชั่วโมง. 

ใกล้เข้ามาแล้ว อุตุฯ ออกประกาศฉบับ 7 คลื่นความเย็นจากจีนจ่อเข้าภาคอีสานตอนบนคืนนี้ เมื่อปะทะกับอากาศร้อนเจ้าถิ่น จะทำให้เกิดพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ลูกเห็บตก ที่เรียกว่าพายุฤดูร้อน จากนั้นอุณหภูมิจะวูบลงอีกรอบ... 10 มี.ค. 2559 18:25 ไทยรัฐ