วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แล้งหนัก! โคราชใกล้วิกฤติ ประปาเหลือใช้ได้แค่อีก 1 เดือน

ภัยแล้งที่โคราชใกล้วิกฤติหนัก น้ำผลิตประปาเหลือใช้แค่ 1 เดือน ผู้ว่าฯ รุดสำรวจแหล่งเก็บน้ำดิบ พร้อมสั่งสูบน้ำที่ค้างอยู่บริเวณใกล้เคียงเข้ามาเพิ่มให้ได้มากที่สุด

นครราชสีมา เมื่อวันที่ 10 มี.ค. ที่อ่างเก็บน้ำดิบของการประปาส่วนภูมิภาค สาขานครราชสีมา บ้านโนนไม้แดง ต.ท่าช้าง อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.นครราชสีมา นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา และนายสุรพันธ์ ดิสสะมาน รอง ผวจ.นครราชสีมา ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบปริมาณน้ำ โดยมี นายประกอบ พิทยาภรณ์ ผู้อำนวยการการประปาส่วนภูมิภาค เขต 2 พร้อมด้วยตัวแทน ปภ.จังหวัด และผู้บริหารการประปาส่วนภูมิภาค สาขานครราชสีมา ร่วมตรวจสอบด้วย ทั้งนี้ ภายหลังจากที่ลำน้ำมูลได้ลดลงอย่างต่อเนื่องจนมีสภาพตื้นเขิน ไม่สามารถใช้เครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ สูบน้ำเข้าอ่างเก็บน้ำได้ตามปกติ ซึ่งปัจจุบันต้องใช้เครื่องสูบน้ำขนาดเล็ก 2 เครื่อง สูบน้ำดิบเข้าไปในอ่างเก็บน้ำแทน

ทั้งนี้ นายวิเชียร เปิดเผยว่า สำหรับการประปาส่วนภูมิภาค สาขานครราชสีมา ให้บริการน้ำประปากับประชาชนในเขตพื้นที่ อ.เฉลิมพระเกียรติ และ อ.เมืองนครราชสีมา 3 ตำบล ได้แก่ ต.โคกสูง ต.จอหอ และ ต.หัวทะเล มีประชากรที่ใช้บริการอยู่ประมาณ 27,000 ครัวเรือน ในพื้นที่ 18 ตำบลของอำเภอเฉลิมพระเกียรติ และอำเภอเมืองนครราชสีมา (บางส่วน) ที่ใช้น้ำจากการประปาส่วนภูมิภาค กำลังประสบกับปัญหาการขาดแคลนน้ำดิบที่ใช้ในการผลิตน้ำประปา เนื่องจากเหลือน้ำดิบเพียง 300,000 ลูกบาศก์เมตร จากความจุกักเก็บทั้งหมด 2,800,000 ลูกบาศก์เมตรขณะที่การประปาส่วนภูมิภาค ต้องใช้น้ำดิบผลิตประปาแจกจ่ายให้กับประชาชนในพื้นที่รับผิดชอบประมาณ วันละ 25,000 ลูกบาศก์เมตร ซึ่งสถานการณ์ดังกล่าว ทำให้น้ำดิบที่เหลืออยู่ในบ่อกักเก็บจะเหลือใช้งานได้อีกเพียง 1 เดือนเท่านั้น โดยได้มีการประสานขอเครื่องสูบน้ำจากทางชลประทาน เพื่อดำเนินการสูบน้ำจากลำน้ำมูลที่อยู่ห่างออกไปเข้ามาเติมในบ่อกักเก็บน้ำดิบ ขณะที่การประปาส่วนภูมิภาค ก็ได้ใช้วิธีลดความดันน้ำประปาในช่วงกลางคืน ซึ่งจะมีผลทำให้ช่วงกลางคืนน้ำประปาจะไหลเบา ทั้งนี้ เพื่อเป็นการแจกจ่ายการใช้น้ำให้ประหยัดที่สุด

ทั้งนี้ หลังจากที่ลำน้ำมูลเริ่มแห้งขอด ก็ทำให้แหล่งน้ำดิบของการประปาส่วนภูมิภาค สาขานครราชสีมาแห่งนี้มีปัญหาขึ้น เนื่องจากไม่สามารถสูบน้ำดิบจากเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ ที่ปกติจะสูบน้ำได้ประมาณ 3,000 ลูกบาศก์เมตรต่อชั่วโมงได้โดยตรง ขณะนี้จึงได้ใช้เครื่องสูบน้ำขนาดเล็ก 2 เครื่องแทน ซึ่งสามารถสูบน้ำได้ประมาณ 1,800 ลูกบาศก์เมตรต่อชั่วโมง ซึ่งแนวทางการแก้ไขปัญหาเบื้องต้น ทางการประปาส่วนภูมิภาค สาขานครราชสีมา ก็ได้ใช้วิธีลดปริมาณการจ่ายน้ำในช่วงกลางคืนลง เพื่อเก็บน้ำไว้ใช้ในช่วงกลางวันที่มีคนใช้ในปริมาณมาก

ขณะเดียวกัน ทางจังหวัดฯ ก็เร่งประสานหน่วยงาน ปภ.จังหวัดฯ กองทัพภาคที่ 2 การประปาส่วนภูมิภาค กรมทรัพยากรน้ำภาค 5 และหน่วยงานองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ให้ช่วยนำเครื่องมือขุดเปิดทางน้ำ หรือสูบน้ำจากห้วย หนอง คลอง บึง บริเวณใกล้เคียง รวมทั้งดึงน้ำจากฝายที่ไหลจากลำน้ำมูลไปแล้ว ย้อนกลับให้เข้ามาเติมน้ำในลำน้ำมูลสำหรับสูบน้ำเข้ามาเพิ่ม เพื่อให้มีน้ำดิบผลิตประปาได้จนพ้นช่วงหน้าแล้งนี้

โดยวันนี้ (10 มี.ค. 59) ทางกองทัพภาคที่ 2 จะจัดกำลังทหารลงพื้นที่สำรวจเส้นทางน้ำจาก ห้วย หนอง คลอง บึง เพื่อวางแผนนำรถแบ็กโฮขุดลอกเปิดทางน้ำให้ ขณะเดียวกัน ทางกรมทรัพยากรน้ำภาค 5 ก็จะนำเครื่องสูบน้ำตามจุดต่างๆ เพื่อส่งน้ำมาตามลำน้ำมูลจนถึงหน้าอ่างเก็บน้ำดิบโนนไม้แดงแห่งนี้ ซึ่งคาดว่าจะเริ่มสูบน้ำได้ตั้งแต่วันพรุ่งนี้ (11 มี.ค. 59) เป็นต้นไป ซึ่งหากสามารถสูบน้ำมาเพิ่มได้ประมาณ 200,000 ลูกบาศก์เมตร ก็เพียงพอที่จะใช้ได้ถึงเดือนมิถุนายน 2559 แต่ถ้าสูบได้น้อยกว่านี้ก็ต้องมาประเมินสถานการณ์กันอีกครั้ง นายวิเชียรฯ กล่าว...

ภัยแล้งที่โคราชใกล้วิกฤติหนัก น้ำผลิตประปาเหลือใช้แค่ 1 เดือน ผู้ว่าฯ รุดสำรวจแหล่งเก็บน้ำดิบ พร้อมสั่งสูบน้ำที่ค้างอยู่บริเวณใกล้เคียงเข้ามาเพิ่มให้ได้มากที่สุด 10 มี.ค. 2559 18:18 ไทยรัฐ