วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สนช. มั่นใจ ร่าง รธน. จะผ่าน 'ประชามติ'

"พรเพชร" โร่แจง ให้ สปท.เอี่ยวตั้งคำถามประชามติ เหตุทำงานร่วม สนช.หลายเรื่อง มั่นใจร่าง รธน.ฉบับ "มีชัย" ผ่านประชามติได้ เชื่อ "คสช.-รัฐบาล" มีแผนสำรองหากประชามติล่ม

เมื่อวันที่ 10 มี.ค. 59 ที่รัฐสภา ภายหลังประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เพื่อพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญ ฉบับชั่วคราว นายพรเพชร วิชิตชลชัย กล่าวว่า การแก้ไขรัฐธรรมนูญทำให้เห็นว่า รัฐบาลมีเจตนาที่จะเดินหน้าตามโรดแม็ปเลือกตั้งกลางปี 60 ซึ่งการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ทำให้ประเด็นการทำประชามติมีความชัดเจนขึ้น ไม่ให้เกิดปัญหาโต้แย้งเกี่ยวกับการนับคะแนน ส่วนรายละเอียดอื่นๆ นั้น จะใส่ไว้ในกฎหมายลูก ซึ่ง สนช.ขอให้ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี รีบส่งมา เพราะ สนช.ได้เตรียมผู้ทรงคุณวุฒิด้านต่างๆ เพื่อพิจารณาในชั้นกรรมาธิการแล้ว

ส่วนการตั้งคำถามประชามติ ที่เพิ่มให้สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) เนื่องจากเห็นว่า สปท.มีความคิดและทำงานควบคู่กับการทำงานของ สนช. ดังนั้น คณะรัฐมนตรี (ครม.) และคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) จึงเห็นชอบให้แก้ไขร่างรัฐธรรมนูญชั่วคราว โดยให้ สปท.เข้ามามีส่วนร่วมในการตั้งคำถามด้วย ซึ่งเหตุผลที่ ครม. และ คสช. ไม่กำหนดให้ สปท.เข้ามามีส่วนร่วมตั้งแต่ร่างแรก เพราะ สปท.ไม่มีหน้าที่ให้ความเห็นชอบร่างรัฐธรรมนูญ เหมือนสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) แต่ตอนนี้มีการทำงานมากขึ้น ผ่านคณะกรรมการประสานงานระหว่าง สนช. และ สปท. (วิป 2 ฝ่าย) ขึ้น ดังนั้นจึงเห็นว่าควรเปิดโอกาสให้ สปท.เข้ามีส่วนร่วมในการตั้งคำถาม ซึ่งเรื่องนึ้ คสช. และ ครม. หารือเรื่องนี้มาก่อนแล้วว่าเห็นด้วย

เมื่อถามว่า กรณีแก้รัฐธรรมนูญชั่วคราว ไม่มีทางออก หากร่างรัฐธรรมนูญ ฉบับ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. ไม่ผ่านประชามติ แสดงว่ามีความมั่นใจว่าจะผ่านประชามติแน่นอนใช่หรือไม่ นายพรเพชร กล่าวว่า มั่นใจในระดับหนึ่ง ไม่เช่นนั้นจะแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญชั่วคราวเช่นนี้ทำไม เพราะ สนช.แก้ไขตามหลัก ซึ่งถ้าแทรกบทบัญญัติอื่นไปอาจสับสน เพราะฉะนั้นยังไม่ใช่เรื่องที่จะปรากฏในการแก้รัฐธรรมนูญชั่วคราวครั้งนี้ หากร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านประชามติ เชื่อว่า คสช. และ ครม.มีทางออกไว้อยู่แล้ว แต่เขาคงยังไม่บอกตอนนี้ เพราะนายกรัฐมนตรีก็บอกว่าเดินตามโรดแม็ป

"พรเพชร" โร่แจง ให้ สปท.เอี่ยวตั้งคำถามประชามติ เหตุทำงานร่วม สนช.หลายเรื่อง มั่นใจร่าง รธน.ฉบับ "มีชัย" ผ่านประชามติได้ เชื่อ "คสช.-รัฐบาล" มีแผนสำรองหากประชามติล่ม 10 มี.ค. 2559 18:13 ไทยรัฐ