วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กกต.ยัน ก.ม.คุมประชามติคลอดแล้ว เล็งฟัน 234 คน ขวางลต.ปี 57

สมชัย เผย ยกร่าง พ.ร.บ.ประชามติ ว่าด้วยความเรียบร้อยการออกเสียง เสร็จแล้ว เตรียมนำเข้าที่ประชุมใหญ่ รับรอง 14 มี.ค.นี้ ชี้ มั่นใจไม่จำกัดสิทธิ ปชช. ระบุ กกต.มีเก็บข้อมูล 2 ปี เล็งฟันเอาผิด "ปู-กปปส." ล้มเลือกตั้งปี 57

เมื่อวันที่ 10 มี.ค.59 นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวถึงความคืบหน้าของร่างพระราชบัญญัติว่าด้วยความเรียบร้อย การออกเสียงประชามติ ว่า ขณะนี้ พ.ร.บ.ฉบับดังกล่าวเสร็จเรียบร้อยแล้ว โดยเตรียมประชุม กกต.เพื่อรับรองในวันที่ 14 มีนาคม นี้ ก่อนส่งให้คณะรัฐมนตรี พิจารณา โดยมีสาระสำคัญเกี่ยวกับขั้นตอนการออกเสียงว่า อะไรที่ทำได้หรือทำไม่ได้ รวมถึงบทลงโทษต่างๆ ซึ่งเป็นเครื่องมือสำคัญของ กกต.รวมถึงได้เพิ่มเติมเกี่ยวกับการเผยแพร่ผลประชามติอย่างไม่เป็นทางการ เพื่อให้ประชาชนรู้ผลโดยเร็ว ซึ่งหลังจากปิดหีบเลือกตั้งไม่เกิน 3 ชั่วโมง จะมีผลอย่างไม่เป็นทางการออกสู่ประชาชน ไม่เกินร้อยละ 95 ของคะแนนทั้งหมดจากทั่วประเทศ ขณะที่ผลอย่างเป็นทางการจะแล้วเสร็จภายใน 2 วัน

โดย พ.ร.บ. ฉบับนี้ ได้เพิ่มเติมบทลงโทษ สำหรับบุคคลหรือกลุ่มที่เผยแพร่เนื้อหา หรือการปลุกระดมผ่านโซเชียลมีเดีย ที่เข้าข่ายมีฐานความผิด และหากพบข้าราชการ หรือเจ้าหน้าที่ของ กกต. ดำเนินการไม่เป็นกลาง หรือเข้าข่ายความผิดเกี่ยวกับการทำประชามติ จะได้รับโทษเป็น 2 เท่า อย่างไรก็ตาม อยากให้ประชาชนสบายใจว่า พระราชบัญญัติฉบับนี้ ไม่จำกัดสิทธิของประชาชน หรือกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง และออกมาเพื่อให้การออกเสียงประชามติเป็นไปอย่างเที่ยงธรรม

นอกจากนี้ นายสมชัย ยังกล่าวถึงกรณีที่ กกต.เตรียมฟ้องค่าเสียหายกับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี กรณีไม่สามารถดำเนินการจัดการเลือกตั้งได้ ในปี 2557 และกลุ่ม กปปส. ที่ขัดขวางการเลือกตั้งในปีเดียวกัน ว่า เรื่องดังกล่าวถือเป็นมติของ กกต. แต่ยังไม่ได้มีการรับรองอย่างเป็นทางการ ซึ่งได้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบเรื่องดังกล่าว โดยใช้เวลาดูเอกสารอย่างละเอียดกว่า 2 ปี โดยมีทั้งพยานหลักฐานที่เป็นภาพถ่าย และพยานบุคคลเป็นจำนวนมาก ซึ่งหลังจากพิจารณาอย่างรอบคอบแล้ว น่าจะมีการดำเนินการฟ้องร้อง ใน 2 กลุ่ม คือ บุคคลที่ขัดขวางการเลือกตั้งที่มีอยู่ จำนวน 234 คน ทั่วประเทศ แต่ไม่สามารถเปิดเผยรายชื่อได้ และกลุ่มเจ้าหน้าที่รัฐ ที่ดำเนินการจัดการเลือกตั้ง โดยถือว่ามีส่วนในการก่อให้เกิดความเสียหาย และจะส่งเรื่องไปให้หน่วยราชการที่เกี่ยวข้องพิจารณาต่อไป ซึ่งเรื่องยังไม่ถือว่า จบที่ กกต. และคาดว่าต้องใช้เวลายาวนานพอสมควร

ทั้งนี้ การฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายทาง กกต.นั้น จะรับเงินมาเพื่อคืนสู่แผ่นดิน ไม่ใช่เข้า กกต. ขณะเดียวกัน ทั้งรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ และกปปส. ยังไม่ถือว่ามีความผิด เนื่องจากเรื่องนี้ยังอยู่ในกระบวนการขั้นต้นของชั้นศาล ซึ่งศาลจะเป็นผู้ตัดสินชี้ขาดอีกครั้งหนึ่ง

สมชัย เผย ยกร่าง พ.ร.บ.ประชามติ ว่าด้วยความเรียบร้อยการออกเสียง เสร็จแล้ว เตรียมนำเข้าที่ประชุมใหญ่ รับรอง 14 มี.ค.นี้ ชี้ มั่นใจไม่จำกัดสิทธิ ปชช. ระบุ กกต.มีเก็บข้อมูล 2 ปี เล็งฟันเอาผิด "ปู-กปปส." ล้มเลือกตั้งปี 57 10 มี.ค. 2559 18:04 10 มี.ค. 2559 19:40 ไทยรัฐ