วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ประมูลอากรรังนกอีแอ่น โดยวิธีพิเศษ ครั้งแรกที่พัทลุง เป็นโมฆะ

การประมูลเงินอากรรังนกอีแอ่นโดยวิธีพิเศษ ในครั้งแรกล้มไม่เป็นท่า เมื่อบริษัทเค.โอ.ซีฯ เจ้าของสัมปทานเดิม ยื่นซองการสัมปทานเพียง 270 ล้านบาทเท่านั้น จากราคากลางที่ตั้งไว้ไม่ต่ำกว่า 450 ล้าน เร่งถกหาทางออก ...

ผู้สื่อข่าว จ.พัทลุง รายงานว่า เมื่อเวลาประมาณ 15.00 น. วันที่ 10 มี.ค. 59 ที่ห้องประชุมไพรวัลย์ บนศาลากลางจังหวัดพัทลุง นายโอภาส บุญช่วย อัยการจังหวัดพัทลุง เป็นประธานในการเปิดซองการยื่นสัมปทานการประมูลอากรรังนกอีแอ่น จังหวัดพัทลุงโดยราคาพิเศษ ซึ่งมี นายนิคม จันทรโชติ อายุ 48 ปี กรรมการบริหารบริษัท เค.โอ.ซี อิมปอร์ต เอ็กซ์ปอร์ต จำกัด อันเป็นบริษัทที่ได้รับการสัมปทานรังนกฯ อยู่ในขณะนี้ เข้ายื่นประมูลฯ เพียงรายเดียว

อย่างไรก็ตาม จากการเปิดซองประมูลการสัมปทานดังกล่าว ปรากฏว่า ทางบริษัท เค.โอ.ซีฯ ยื่นเสนอราคาการประมูลสัมปทานรังนกฯ เพียง 270 ล้านบาทเท่านั้น ซึ่งเป็นการยื่นในราคาร้อยละ 60 ของราคากลางที่ตั้งไว้ในขั้นต่ำ 450 ล้านบาท ท่ามกลางความงุนงงสงสัยของคณะกรรมการฯ และผู้ร่วมสังเกตการณ์

ด้าน นายโอภาส บุญช่วย อัยการจังหวัดพัทลุง ได้ประกาศว่า ในเมื่อผู้ยื่นการสัมปทานการประมูลรังนกฯ โดยราคาพิเศษในครั้งนี้ไม่ได้ราคาในวงเงินขั้นต่ำ 450 ล้านบาท ตามที่คณะกรรมการพิจารณาจัดเก็บอากรรังนกอีแอ่น จังหวัดพัทลุง ได้ประกาศกำหนดเอาไว้ การยื่นการสัมปทานในครั้งนี้ก็ถือว่าโมฆะ ซึ่งทางคณะกรรมการเปิดซองประมูลฯ ในครั้งนี้ จะได้รวบรวมหลักฐานทั้งหมดแจ้งให้กรรมการพิจารณาจัดเก็บอากรรังนกอีแอ่น จังหวัดพัทลุง ได้รับทราบต่อไป

อย่างไรก็ตาม หลังจากที่ นายวินัย บัวประดิษฐ์ ผวจ.พัทลุง ประธานคณะกรรมการพิจารณาจัดเก็บอากรรังนกอีแอ่น จังหวัดพัทลุง ได้เสร็จสิ้นการประชุมกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ณ ห้องกาบบัว ชั้น 5 บนศาลากลางจังหวัดพัทลุง ก็ได้เดินเข้ามาในห้องประชุมไพรวัลย์ และได้เผยกับผู้สื่อข่าวหลังจากทราบผลการประมูลรังนกฯ ว่า ในเมื่อการยื่นสัมปทานในครั้งแรกไม่เป็นไปตามเป้าหมายตามที่คณะกรรมการฯ ได้กำหนดไว้ ตนจะนัดประชุมคณะกรรมการรังนกฯ อย่างเร่งด่วนภายในสัปดาห์หน้า เพื่อนำปัญหาและผลการยื่นการประมูลในครั้งนี้เข้าปรึกษาหารือในที่ประชุมคณะกรรมการรังนกฯ ต่อไป

ส่วนจะยืนราคากลางขั้นต่ำไว้เหมือนเดิม หรือจะมีการเปลี่ยนแปลงรายละเอียดของการสัมปทานรังนกด้วยวิธีพิเศษหรือไม่นั้น ทางคณะกรรมการฯ จะได้ร่วมกันพิจารณาและจะประกาศให้ทราบ เพื่อดำเนินการยื่นซองประมูลการสัมปทานรังนกด้วยวิธีพิเศษในครั้งต่อไป.

การประมูลเงินอากรรังนกอีแอ่นโดยวิธีพิเศษ ในครั้งแรกล้มไม่เป็นท่า เมื่อบริษัท เค.โอ.ซีฯ เจ้าของสัมปทานเดิม ยื่นซองการสัมปทานเพียง 270 ล้านบาทเท่านั้น จากราคากลางที่ตั้งไว้ไม่ต่ำกว่า 450 ล้าน เร่งถกหาทางออก ... 10 มี.ค. 2559 17:58 10 มี.ค. 2559 18:14 ไทยรัฐ