วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ปริญญา' แนะอย่าหมกเม็ดร่าง รธน. ย้ำคสช.ต้องทำตามโรดแม็ป

"ปริญญา" ถกในวงเสวนา แนะอย่าหมกเม็ดร่าง รธน. ต้องให้ประชาชนเห็นชัดเจน ยกบทเรียน "พฤษภา 35 " เตือนใจ ย้ำ คสช.ต้องทำตามโรดแม็ป พาประเทศสู่ ปชต.ที่แท้จริง ระบุไม่ต้องมีองค์กรจำแลง ดูแลช่วงเปลี่ยนผ่านถึง 5 ปี ขณะที่ "เสรี" ชงทำประชามติแค่บทเฉพาะกาล

เมื่อวันที่ 10 มี.ค. 59 ที่ห้องประชุมมูลนิธิ 14 ตุลา สี่แยกคอกวัว ถนนราชดำเนิน กรุงเทพฯ คณะกรรมการญาติวีรชน พฤษภา 2535 จัดเสวนา "ถอดบทเรียน พฤษภา 2535 รัฐธรรมนูญกับการปฏิรูปประเทศไทย" 

โดย นายปริญญา เทวานฤมิตรกุล รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กล่าวว่า บทเรียนที่สำคัญมากจากเหตุการณ์ พฤษภา 35 คือ รัฐธรรมนูญสืบทอดอำนาจ นำไปสู่การนองเลือด เราต้องให้ประชาชนเห็นรัฐธรรมนูญตรงๆ อย่าไปหมกเอาไว้ แล้วพอมีคนไปเจอก็เกิดเรื่องในภายหลัง ขณะนี้ต้องรอ กรธ.ว่าจะปรับแก้ตรงไหน โดยเฉพาะประเด็นที่จะทำให้คนไม่รับ คสช.มีไพ่ในมืออยู่ 3 ใบ แต่ยังไม่ทิ้งมาให้เราเห็น เพราะรอดูกระแสเกี่ยวกับร่างรัฐธรรมนูญก่อน เรื่องสำคัญที่สุดคือเป็นประชาธิปไตยหรือไม่ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ.บอกปราบโกง เครื่องมือการปราบคอร์รัปชัน คือ ประชาธิปไตยที่เข้มแข็ง ระบบที่ถูกผูกโดยคณะบุคคลจะไปเชื่อมกับกลุ่มทุน สุดท้ายกลายเป็นทุนผูกขาด แต่สิ่งที่ดีกว่าควรทำให้เป็นระบบไหลเวียน ทั้งนี้เราควรจะเรียนรู้ว่ามาตรา 44 คือ การไม่แบ่งแยกอำนาจ ไม่มีนิติบัญญัติ บริหารและตุลาการ ทางที่ดีสุดคือให้อำนาจ 3 ฝ่าย ถ่วงดุลกัน เราไม่แย่ถึงขนาดต้องรอให้ใครมาดูแลการเปลี่ยนผ่าน 5 ปี ดีที่สุดคือทำตามโรดแม็ป คสช.ไม่ควรได้ประโยชน์จากร่างรัฐธรรมนูญ 

ด้าน นายเสรี สุวรรณภานนท์ อดีตสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ ปี 50 และ 39 กล่าวว่า สิ่งที่สภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) คิดว่า การเมืองเข้มแข็งเป็นทิศทางที่ถูก ปัญหาของเราอยู่ที่นักการเมืองขาดจริยธรรม ขาดคุณธรรม ขาดคุณภาพ มีการทุจริตคอร์รัปชัน ดังนั้นต้องแก้ปัญหาที่นักการเมืองขาดจริยธรรม การทุจริต ที่ผ่านมาประชาชนเป็นเหยื่อ เป็นโล่กำบัง ใช้อำนาจประชาชนหาผลประโยชน์อย่างมหาศาล เพราะฉะนั้นทางออกของประเทศ คือเขียนรัฐธรรมนูญต้องเอาสภาพความเป็นจริงมาบัญญัติ ต้องปฏิรูปนักการเมืองให้มีมาตรฐานก่อน ไม่เช่นนั้นจะต่างอะไรกับให้คนมาสืบทอดอำนาจ ทั้งนี้ ตนเสนอว่าการสืบทอดอำนาจไม่ควรมี แต่แก้ปัญหาอำนาจที่มีอยู่ แก้ปัญหาบ้านเมืองให้ลุล่วงในเวลาที่จำกัด เราต้องเลือกสิ่งที่ดีที่สุดในประเทศให้กับประชาชน ซึ่งอยู่ในบทเฉพาะกาล ช่วงเปลี่ยนผ่านต้องเอาให้ชัด และหากอยากเอาร่างนี้ผ่านคงต้องทำประชามติเพียงแค่บทเฉพาะกาล

"ปริญญา" ถกในวงเสวนา แนะอย่าหมกเม็ดร่าง รธน. ต้องให้ประชาชนเห็นชัดเจน ยกบทเรียน "พฤษภา 35 " เตือนใจ ย้ำ คสช.ต้องทำตามโรดแม็ป พาประเทศสู่ ปชต.ที่แท้จริง 10 มี.ค. 2559 17:51 ไทยรัฐ