วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กรธ.โต้ 'แม้ว' ยันคนไทยมีอำนาจเต็ม เลือก 'ส.ส.-ส.ว.'

โฆษก กรธ.โต้ "ทักษิณ" ประชาชนยังมีสิทธิตามเดิม เชื่อต่างชาติเข้าใจการร่าง รธน. ยันที่มา ส.ว.ยังคงหลักเดิม ปัดตอบ "มีชัย" โดดประชุมไปหารือกับใคร

เมื่อวันที่ 10 มี.ค. 59 นายนรชิต สิงหเสนี โฆษกกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงกรณีที่ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ออกมาวิจารณ์ถึงการจัดทำร่างรัฐธรรมนูญว่า ขาดการมีส่วนร่วมของประชาชนในการถ่วงดุลอำนาจว่า ประชาชนยังมีสิทธิอย่างเดิม อาทิ ยังได้สิทธิเลือกตั้ง ส.ส.โดยตรง ขณะที่ ส.ว.แม้ประชาชนไม่ได้เลือกโดยตรง แต่ก็ยังเป็นผู้แทนของประชาชนที่เรียกได้ว่าเป็นสภาพลเมือง ต่างกันเพียงวิธีการได้มา ทั้งหมดเป็นไปตามข้อเรียกร้องของประชาชนที่ไม่อยากให้มีสภาผัวเมีย ขณะที่บทบาทภาคประชาชนต่อการมีสิทธิเสรีภาพ และการตรวจสอบหน่วยงานรัฐ ก็ยังคงมีเหมือนเดิม โดยสามารถยื่นคำร้องไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อให้ตรวจสอบฝ่ายการเมืองได้ ทั้งนี้ เชื่อว่าต่างชาติจะมีการประมวลว่าข้อเท็จจริงหากติดตามจากผลโพล หรือความคิดเห็นที่ผ่านมา จะเห็นได้ชัดเจนว่ารัฐธรรมนูญไม่ได้มีประเด็นอะไรที่ค้านกับความเห็นของภาคประชาชน

นอกจากนี้ นายนรชิต ยังกล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม เสนอให้มี ส.ว.สรรหาช่วงเปลี่ยนผ่านว่า กรธ.ยังยืนยันวิธีการเลือก ส.ว.เป็นไปตามที่กำหนด

เมื่อถามว่า นายมีชัย มักจะออกประชุมก่อนเวลา ได้ไปพูดคุยหารือส่วนตัวกับใครหรือไม่ นายนรชิต กล่าวว่า ตนก็ไม่รู้ นายมีชัย อาจเป็นคนเกรงใจก็ได้ และบอกสมาชิกว่ามีธุระต้องไปก่อน และไม่ได้เล่ารายละเอียดให้ฟังแต่อย่างใด ส่วนแผนการรณรงค์ทำความเข้าใจ เรื่องร่างรัฐธรรมนูญกับประชาชนนั้น ได้ประสานหน่วยงานราชการและภาคส่วนต่างๆ เพื่อให้ความรู้กับประชาชน โดยหลังจากที่ กรธ.ส่งมอบร่างสุดท้ายต่อรัฐบาล ในวันที่ 29 มี.ค.แล้ว กรธ.อาจจะใช้เวลาหารือเพื่อสรุปประเด็นสำคัญที่เป็นประโยชน์ต่อประชาชนในการตัดสินใจว่า จะรับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ จากนั้น กรธ.ก็จะร่วมกับหน่วยงานต่างๆ ในการให้ความรู้ อบรมบุคลากร ที่จะเป็นตัวแทนสร้างความเข้าใจกับประชาชนต่อไป

โฆษก กรธ.โต้ "ทักษิณ" ประชาชนยังมีสิทธิตามเดิม เชื่อต่างชาติเข้าใจการร่าง รธน. ยันที่มา ส.ว.ยังคงหลักเดิม ปัดตอบ ”มีชัย” โดดประชุมไปหารือกับใคร 10 มี.ค. 2559 17:35 ไทยรัฐ