วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปิดตำนาน ‘ปอบหนองแวง’ เซียนซือทำพิธีแบบจีน รื้อศาล-จับรดน้ำมนต์


ชาวหนองแวง อ.โคกสูง จ.สระแก้ว เชิญเซียนซือ จากโรงเจอรัญประเทศ ทำพิธีในหมู่บ้าน หลังเกิดเรื่องอื้อฉาว มี 3 ร่างทรงจับ 7 ผีปอบแก้ผ้าคลุมแหตากแดด สั่งรื้อศาลเพียงตาหน้าบ้านที่สิงสถิตของวิญญาณ พร้อมจับรดน้ำมนต์ปัดรังควาน...

จากเหตุการณ์แปลกประหลาด เมื่อวันที่ 28 ก.พ. ที่ผ่านมา ที่บ้านหนองแวง ม.10 ต.หนองแวง อ.โคกสูง จ.สระแก้ว มีชาวบ้าน 3 คน ประกอบด้วย 1. นาย ธงชัย กันชม อายุ 50 ปี 2. น.ส.พรพันธ์ กันชม อายุ 42 ปี และ 3. นางศรีนาค บุญเนื่อง อายุ 50 ปี อ้างว่ามีเทพเข้าสิงร่าง โดยทั้ง 3 คนอยู่ในอาการตัวสั่น แหงนหน้ามองฟ้า ถือเหล็กแหลมเป็นอาวุธ แล้วออกไล่จับชาวบ้านในหมู่บ้านจำนวน 7 คน โดยอ้างว่าชาวบ้านทั้ง 7 คนนั้นถูกผีปอบเข้าสิง จึงต้องทำพิธีไล่ผีปอบออกจากร่างทั้ง 7 คน ไม่เช่นนั้นชาวบ้านทั้งหมู่บ้านจะอยู่กันอย่างไม่มีความสุข จากนั้นได้ใช้เหล็กแหลมและไม้ลงอาคมบังคับให้ชาวบ้านทั้ง 7 คน ถอดเสื้อผ้าแล้วใช้แหคลุมร่างทั้ง 7 ให้ยืนตากแดด หากใครพยายามจะออกจากแหที่คลุมไว้ก็จะใช้เหล็กแหลมกับไม้ลงอาคมแทง เฆี่ยนตีจนชาวบ้านทั้ง 7 คนได้รับบาดเจ็บ

ต่อมา พ.ต.อ.ประลอง เมฆอินทร์ ผกก.สภ.โคกสูง ได้ส่งเจ้าหน้าที่ตำรวจจำนวนหนึ่งเข้าระงับเหตุ จนเกิดเหตุการณ์ชุลมุนกันประมาณ 30 นาที จึงสามารถควบคุมชาวบ้านที่อ้างว่าเป็นร่างทรงของเทพเจ้าทั้ง 3 คนมาที่ สภ.โคกสูงได้ และเหตุการณ์สงบลง เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.โคกสูง ตั้งข้อหาทั้ง 3 ร่างทรงว่าร่วมกันทำร้ายผู้อื่นจนเป็นเหตุให้เกิดอันตรายแก่กายหรือจิตใจ โดยร่างทรงทั้ง 3 คนยอมรับสารภาพ แต่ขอประกันตัวออกไปรักษาตัวที่มูลนิธิสว่างเที่ยงธรรมสถานอรัญประเทศ โดยมีญาติเป็นคนพาไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในพิธีที่จัดขึ้นเพื่อรักษาอาการผิดปกติของทั้ง 3 คนนั้น มีการใช้น้ำมนต์ศักดิ์สิทธิ์และข้าวสารเสกซัดไปที่ร่างของทั้ง 3 คน จนทำให้ทั้ง 3 ชักดิ้นชักงออยู่นานประมาณ 20 นาที จึงกลับเข้าสู่อาการสงบเป็นปกติ ญาติๆ จึงลงความเห็นว่าน้ำมนต์ศักดิ์สิทธิ์และข้าวสารเสกของมูลนิธิสว่างเที่ยงธรรมสถานอรัญประเทศ สามารถปราบสิ่งชั่วร้ายได้ จึงขอให้เจ้าหน้าที่ของมูลนิธิฯ ไปไล่สิ่งชั่วร้ายหรือผีปอบภายในหมู่บ้านหนองแวงให้ด้วย ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ของมูลนิธิฯ ก็ตกลงจะทำพิธีไล่สิ่งชั่วร้ายหรือผีปอบออกจากหมู่บ้านให้ทันที

ความคืบหน้า เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 10 มี.ค 59 นายศุภชัย วังประภา ประธานมูลนิธิสว่างเที่ยงธรรมสถาน (โรงเจอรัญประเทศ) ได้นำเจ้าหน้าที่กว่า 20 คน นุ่งขาวห่มขาวเดินทางมาที่บ้านหนองแวง ม.10 ต.หนองแวง อ.โคกสูง จ.สระแก้ว เพื่อทำพิธีไล่ผีปอบและสิ่งชั่วร้าย หรือที่เรียกว่าพิธีปัดรังควาน หลังได้รับการประสานจาก นายทองสา ถาวรสาลี กำนันตำบลหนองแวง โดยพิธีเริ่มจาก เซียนซือ (ร่างทรง) พร้อมเจ้าหน้าที่มูลนิธิฯ ให้ชาวบ้านรื้อศาลเพียงตาที่ชาวบ้านตั้งไว้ตามหน้าบ้าน และสี่แยกต่างๆ ในหมู่บ้าน ซึ่งมีอยู่ประมาณ 10 ศาลให้เหลือเพียงศาลเดียว

จากนั้นได้ประกอบพิธีของมูลนิธิฯ โดยการนำธงปัก 5 ทิศ แล้วจึงทำพิธีใหญ่ (ตามความเชื่อคนจีน) พร้อมทั้งนำตัวชาวบ้านที่อ้างตัวเป็นร่างทรงของเทพเจ้า และชาวบ้านที่ถูกผีปอบเข้าสิงมารดน้ำมนต์ศักดิ์สิทธิ์อีกครั้ง โดยมีชาวบ้าน หมู่ 1 หมู่ 7 หมู่ 8 หมู่ 10 ต.หนองแวง และใกล้เคียงที่ทราบข่าวจำนวนกว่า 200 คน เข้าดูพิธีดังกล่าว พร้อมประสาน พ.ต.อ.ประลอง เมฆอินทร์ ผกก.สภ.โคกสูง ส่งกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจคอยดูแลรักษาความสงบเรียบร้อยระหว่างประกอบพิธี


นายศุภชัย วังประภา ประธานมูลนิธิสว่างเที่ยงธรรมสถานอรัญประเทศ เปิดเผยว่า ตามความเชื่อของชาวบ้านหนองแวง ม.10 ต.หนองแวง อ.โคกสูง จ.สระแก้ว เชื่อว่าวิญญาณปู่ย่าตายายที่ตายไปแล้ว และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายที่ชาวบ้านนับถือจะมาสิงสถิตอยู่กับลูกหลานตลอดไป ชาวบ้านจึงได้ตั้งศาลเพียงตาให้วิญญาณดังกล่าวอยู่ตามหน้าบ้านของแต่ละคน ซึ่งเป็นความเชื่อสืบทอดกันมาเป็นเวลากว่า 100 ปีแล้ว แต่เมื่อปลายเดือน ก.พ. 59 ที่ผ่านมา ได้เกิดเรื่องที่ไม่มีใครคาดคิดมาก่อนคือ มีชาวบ้านจำนวน 3 คน อ้างตัวว่าเป็นร่างทรงของเทพเจ้า และมองเห็นว่ามีชาวบ้านจำนวนมากในหมู่บ้านถูกผีปอบเข้าสิง จึงได้ออกไล่จับมา 7 คน และทำพิธีไล่ปอบโดยการบังคับให้ถอดเสื้อผ้าแล้วใช้แหครอบไว้ให้ยืนตากแดด หากใครไม่ปฏิบัติตามก็จะถูกทำร้าย จนกลายเป็นเรื่องราวใหญ่โต

อย่างไรก็ตาม ความเชื่อของชาวบ้านดังกล่าว เป็นความเชื่อที่ผิด ทางมูลนิธิฯ จึงได้มาทำพิธีปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายออกจากหมู่บ้าน เพื่อชาวบ้านจะได้สบายใจ ไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับผีปอบอีกต่อไป

ด้าน นายทองสา ถาวรสาลี กำนันตำบลหนองแวง กล่าวว่า หลังจากเกิดเหตุขึ้น ทราบจากลูกบ้านว่าหลายคนไม่ค่อยสบายใจ นอนกันไม่ค่อยหลับ จึงได้ทำประชาคมหมู่บ้าน เพื่อรับฟังความคิดเห็นจากหลายๆ ฝ่าย เพื่อหาทางออกและให้เกิดความสบายใจของลูกบ้าน จะได้นอนหลับโดยไม่หวาดวิตกอีกต่อไป จนมีมติให้ประกอบพิธีไล่สิ่งชั่วร้าย วันนี้จึงได้นำเจ้าหน้าที่มูลนิธิสว่างธรรมสถาน (โรงเจอรัญประเทศ) มาประกอบพิธีไล่สิ่งชั่วร้าย ตามความเชื่อของชาวบ้าน

"หลังการประกอบพิธีเสร็จสิ้นแล้ว ชาวบ้านหนองแวง บอกว่ารู้สึกโล่งอกยังไงไม่รู้ ซึ่งตั้งแต่เกิดเรื่องขึ้น นอนกันไม่ค่อยจะหลับ ได้ยินหมาหอนทั้งคืน บางคนต้องไปนอนวัด ไม่กล้านอนบ้าน แต่คืนนี้ก็คงกลับมานอนบ้านเหมือนเดิมแล้ว" กำนันตำบลหนองแวงกล่าว.

ชาวหนองแวง อ.โคกสูง จ.สระแก้ว เชิญเซียนซือ จากโรงเจอรัญประเทศ ทำพิธีในหมู่บ้าน หลังเกิดเรื่องอื้อฉาว มี 3 ร่างทรงจับ 7 ผีปอบแก้ผ้าคลุมแหตากแดด สั่งรื้อศาลเพียงตาหน้าบ้านที่สิงสถิตของวิญญาณ พร้อมจับรดน้ำมนต์ปัดรังควาน... 10 มี.ค. 2559 17:26 11 มี.ค. 2559 11:01 ไทยรัฐ