วันพฤหัสบดีที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

16 รีสอร์ตภูทับเบิก ขอผ่อนผันย้ายออก ผู้ว่าฯ ยัน อำนาจศาลก้าวล่วงไม่ได้

ผู้ประกอบการรีสอร์ตภูทับเบิก 16 ราย เข้าพบ พ่อเมืองเพชรบูรณ์ พร้อมยื่นหนังสือขอผ่อนผันย้ายออกพื้นที่ โวย ช่วงก่อสร้างไร้หน่วยงานแจ้งเตือน ด้าน ผู้ว่าฯ เผยภาครัฐเตือนมาโดยตลอด ยันเป็นคำพิพากษาศาล ก้าวล่วงไม่ได้

เมื่อวันที่ 10 มี.ค. 59 ที่ศาลากลางจังหวัดเพชรบูรณ์ นายบัณฑิตย์ เทวีทิวารักษ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ ได้รับหนังสือขอให้ชะลอการบังคับคดีจากผู้ประกอบการรีสอร์ตบนภูทับเบิกจำนวน 16 ราย หลังถูกศาลพิพากษาให้ออกจากพื้นที่ภูทับเบิก ต.วังบาล อ.หล่มเก่า จ.เพชรบูรณ์ ภายในระยะเวลา 30 วัน เพื่อขอบรรเทาความเดือดร้อน โดยผู้ประกอบการทั้งหมดพยายามชี้แจงว่า ขอให้ปฏิบัติด้วยการบังคับใช้กฎหมายในบรรทัดฐานเดียวกัน ไม่ใช่เป็นการเลือกปฏิบัติแบบ 2 มาตรฐาน เฉพาะกลุ่มผู้ประกอบการที่ถูกดำเนินคดี 16 รายเท่านั้น

ตัวแทนผู้ประกอบการกล่าวว่า ผู้ประกอบการที่เป็นชาวม้งในพื้นที่ มีเพียง 20 กว่ารายเท่านั้น นอกจากนั้นก็เป็นคนนอกพื้นที่ ซึ่งจะต้องถูกปฏิบัติเช่นเดียวกัน คือต้องออกไปพร้อมกัน โดยผู้ประกอบการทุกรายถูกดำเนินคดีในข้อหาใช้ที่ดินผิดวัตถุประสงค์ หากภาครัฐมีการผ่อนผันให้ผู้ประกอบการมีสิทธิ์ในการเช่าที่ดินเพื่อให้ดำเนินกิจการต่อไป ก็พร้อมที่จะทำสัญญาเช่าให้ถูกต้องตามกฎหมาย

ซึ่งประเด็นสำคัญที่ต้องได้รับความเดือดร้อนทุกวันนี้ เกิดจากไม่มีเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานภาครัฐใดๆ เข้ามาชี้แจงหรือแจ้งเตือนระหว่างที่เริ่มทำการก่อสร้าง กระทั่งการก่อสร้างแล้วเสร็จ เปิดกิจการมาหลายปีแล้วถึงมาจับกุมดำเนินคดี ทั้งที่กิจการรีสอร์ตนั้นถือเป็นการส่งเสริมด้านการท่องเที่ยวให้กับ จ.เพชรบูรณ์ แต่กลับมาถูกจับกุมดำเนินคดีที่สวนทางกับนโยบายการส่งเสริมด้านการท่องเที่ยวหรือไม่

ด้านผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ ชี้แจงกับผู้ประกอบการทั้ง 16 ราย ภายหลังจากรับหนังสือว่า ขั้นตอนขณะนี้เป็นเรื่องของกระบวนการยุติธรรมที่บังคับใช้ตามกฎหมาย ที่ผู้ถูกดำเนินคดีจะต้องปฏิบัติตามคำพิพากษา ไม่มีใครก้าวล่วงอำนาจศาลหรือเปลี่ยนแปลง หรือขัดขืนคำพิพากษาได้ และที่ผ่านมา ภาครัฐเคยแจ้งเตือนล่วงหน้ามาโดยตลอด เพราะไม่อยากให้เกิดความเสียหายกับผู้ประกอบการไปมากกว่านี้ แต่ก็ไม่ได้รับความร่วมมือในการแก้ไขปัญหา หนำซ้ำยังมีการก่อสร้างเพิ่มเติม ขยายกิจการมากขึ้นกว่าเดิม ซึ่งทาง จ.เพชรบูรณ์ คงให้ความช่วยเหลือไม่ได้ แต่หากผู้ประกอบการยังฝืนคำพิพากษาศาลหรือไม่ปฏิบัติตามนั้น ก็จะต้องยอมรับความเสี่ยงที่จะต้องรับโทษเพิ่มตามกฎหมายอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้.

ผู้ประกอบการรีสอร์ตภูทับเบิก 16 ราย เข้าพบ พ่อเมืองเพชรบูรณ์ พร้อมยื่นหนังสือขอผ่อนผันย้ายออกพื้นที่ โวย ช่วงก่อสร้างไร้หน่วยงานแจ้งเตือน ด้าน ผู้ว่าฯ เผยภาครัฐเตือนมาโดยตลอด ยันเป็นคำพิพากษาศาล ก้าวล่วงไม่ได้ 10 มี.ค. 2559 17:05 ไทยรัฐ