วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปปง. อายัดทรัพย์ แก๊งคอลเซ็นเตอร์ไต้หวัน กว่า 10 ล้านบาท

เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน แถลงอายัดทรัพย์ "แก๊งคอลเซ็นเตอร์" ชาวไต้หวัน กว่า 10 ล้านบาท

จากกรณีคนร้ายบุกปล้นบ้านนักธุรกิจไต้หวันอุกอาจกลางเมืองเชียงใหม่ ใช้อาวุธปืน และมีดจี้บังคับเหยื่อบอกรหัสเปิดเซฟ ก่อนกวาดเงิน 11 ล้านหลบหนี ตำรวจเชียงใหม่ประสานตำรวจทุกหน่วยสกัด กระทั่งตำรวจทางหลวงสิงห์บุรี ด่านตรวจบริเวณ จุดป้อมทางหลวงสิงห์บุรี ถนนสายเอเชีย ต.บางน้ำเชี่ยว อ.พรหมบุรี จ.สิงห์บุรี ตรวจค้นรถตู้ต้องสงสัย ทะเบียน ฮค 902 กรุงเทพมหานคร สีบรอนซ์เงิน ภายในรถมีผู้โดยสารเป็นชาวไต้หวัน 4 ราย และคนขับรถคนไทย 1 ราย พร้อมของกลางเงินที่ปล้นมาได้จำนวน 11 ล้านบาท ซุกซ่อนไว้ในกระเป๋าหิ้วสำหรับเดินทาง เมื่อช่วงเย็นวันที่ 2 ธ.ค. 2552

ความคืบหน้าล่าสุดวันนี้ (10 มี.ค. 59) พ.ต.อ.สีหนาท ประยูรรัตน์ เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) กล่าวว่า จากกรณี ปปง.ได้รับรายงานจาก สภ.ช้างเผือก จ.เชียงใหม่ เกี่ยวกับพฤติกรรมของ นายเกา ฮั่น เจี๋ย นายสู่ เซียน จี้ กับพวกชาวจีนไต้หวัน ร่วมกันกรรโชกทรัพย์หรือร่วมกันปล้นทรัพย์โดยมีหรือใช้อาวุธและใช้ยานพาหนะ เพื่อความสะดวกแก่การกระทำความผิดหรือพาทรัพย์นั้นไป เมื่อปี 2552

จากการตรวจสอบรวบรวมพยานหลักฐาน พบว่า นายเกา ฮั่น เจี๋ย อ้างว่ามีกลุ่มคนร้ายชาวไต้หวัน 6 คน ปล้นทรัพย์สินไปได้ประมาณ 10 ล้านบาท ที่บ้านเลขที่ 259 ถ.ป่าตัน ต.ป่าตัน อ.เมือง จ.เชียงใหม่ แล้วหลบหนีไปเมื่อปี 2552 แต่จากการสืบสวนสอบสวนพบว่า นายเกา ฮั่น เจี๋ย นายสู่ เซียน จี้ กับพวก มีพฤติการณ์ที่เกี่ยวกับการกระทำความผิดมูลฐานฉ้อโกงประชาชน ตามมาตรา 3 พ.ร.บ.ฟอกเงิน พ.ศ.2542 (3) ความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา หรือความผิดตามกฎหมาย ว่าด้วยการกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน ด้วยรูปแบบของแก๊งคอลเซ็นเตอร์ โทรศัพท์หลอกลวงให้ประชาชนโอนเงิน ซึ่งในช่วงเวลาเกิดเหตุปล้นทรัพย์ในคดีนี้ เป็นช่วงเวลาที่หลายสถานที่ในจังหวัดเชียงใหม่ เป็นแหล่งที่ตั้งของแก๊งคอลเซ็นเตอร์ชาวจีนไต้หวัน ซึ่งน่าเชื่อว่าบ้านเลขที่ 259 ถ.ป่าตัน ต.ป่าตัน เป็นแหล่งที่ตั้งของแก๊งคอลเซ็นเตอร์

"การที่ นายเกา ฮั่น เจี๋ย แจ้งความร้องทุกข์แล้ว จนกระทั่งตำรวจสามารถจับกุมจำเลยทั้ง 4 คน พร้อมยึดของกลางได้ แต่ นายเกา ฮั่น เจี๋ย กลับเร่งเดินทางกลับสาธารณรัฐจีน (ไต้หวัน) ในเช้าวันรุ่งขึ้นทันที โดยไม่อยู่ขอรับเงินของกลางที่อ้างว่าเป็นของตนก่อนและไม่ยอมเดินทางกลับมาประเทศไทยอีก แสดงให้เห็นถึงความมีพิรุธว่าเงินจำนวนดังกล่าวต้องเป็นเงินที่ได้มาอย่างไม่ถูกต้องตามกฎหมาย และในฐานะผู้เสียหายก็สามารถใช้สิทธิขอรับเงินคืนได้ จึงเชื่อได้ว่า นายเกา ฮั่น เจี๋ย นายสู่ เซียน จี้ กับพวก แจ้งความเท็จ และทรัพย์สินที่แจ้งว่าโดนปล้นไปมีธนบัตรไทย จำนวน 10,979,600 บาท เป็นทรัพย์สินที่เกี่ยวกับการกระทำความผิดฐานฉ้อโกงประชาชนที่มีลักษณะของการกระทำผิดในรูปแบบของแก๊งคอลเซ็นเตอร์

ดังนั้น ที่ประชุมคณะกรรมการธุรกรรม ครั้งที่ 4/2559 เมื่อวันที่ 3 มี.ค. ที่ผ่านมา จึงมีมติให้อายัดทรัพย์สินของ นายเกา ฮั่น เจี๋ย นายสู่ เซียน จี้ กับพวกไว้ชั่วคราว 1 รายการ ธนบัตรไทย จำนวน 10,979,600 บาท" พ.ต.อ.สีหนาท กล่าว.

เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน แถลงอายัดทรัพย์ "แก๊งคอลเซ็นเตอร์" ชาวไต้หวัน กว่า 10 ล้านบาท 10 มี.ค. 2559 15:57 10 มี.ค. 2559 16:24 ไทยรัฐ