วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มีชัย' แจงที่มา 'ส.ส.-ส.ว.' ย้ำ ยังคงหลักการเดิม

"มีชัย" ยังรอ ครม. ส่งความเห็นอย่างเป็นทางการ ยัน ร่างทันกรอบเวลาแน่ แย้มต้องประชุมเลิกดึกทุกวันก็ยอม ปัด ไม่รู้ให้ผู้สมัครนายกฯ สังกัดพรรคการเมือง แจงที่มา ส.ส.-ส.ว. ตอนนี้ยังคงหลักเดิม

เมื่อวันที่ 10 มี.ค. 59 ที่รัฐสภา นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงความคืบหน้าการพิจารณาปรับแก้บทบัญญัติร่างรัฐธรรมนูญว่า ขณะนี้ กรธ.ได้ทยอยปรับแก้ร่างรัฐธรรมนูญไล่ไปตามหมวดต่างๆ ขณะนี้ถึงหมวดองค์กรอิสระแล้ว โดยส่วนใหญ่คงหลักการเดิม ไม่ได้มีการปรับแก้อะไรมาก เพียงเพิ่มเติมเนื้อหาบางส่วนตามข้อเสนอแนะของหลายฝ่ายที่ส่งเข้ามา ยกเว้นในหมวดศาลรัฐธรรมนูญ กรธ.ได้ปรับแก้ไข เนื่องจากมีคนพูดถึงอำนาจและบทบาทของศาลรัฐธรรมนูญ หลักการที่ กรธ.ออกแบบไว้ในร่างเบื้องต้น ไม่ได้ตั้งใจที่จะให้เป็นอำนาจเบ็ดเสร็จเด็ดขาดของศาลรัฐธรรมนูญ แต่เมื่อการแสดงความกังวล กรธ.จึงตัดสินใจปรับแก้ไข ส่วนการพิจารณาประเด็นที่มาของ ส.ส. และ ส.ว. เบื้องต้น กรธ.ยังไม่ได้พิจารณา ส่วนข้อเสนอที่นำเสนอออกมาก็อยู่ในส่วนของบทเฉพาะกาล ซึ่ง กรธ.ยังพิจารณาไปไม่ถึง รออยู่ว่าจะให้เป็นแบบใด

เมื่อถามว่า จำเป็นต้องมีการพูดคุยหารือเป็นการส่วนตัวกับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม ในเรื่องความเห็นที่เสนอมาหรือไม่ นายมีชัย กล่าวว่า คงต้องรอดูรายละเอียดในหนังสือก่อนว่าเขาระบุมาอย่างไร คงต้องดูเหตุผลก่อนที่จะนำไปพิจารณา ดังนั้น เวลานี้ตนจึงพูดหรือแสดงความเห็นไปก่อนไม่ได้ เมื่อถามว่าได้มีเอกสารจากเลขานุการ พล.อ.ประวิตร เกี่ยวกับความมั่นคงในร่าง รธน. ส่งมาให้ กรธ.พิจารณาหรือไม่

นายมีชัย กล่าวว่า ดูแล้วบางประเด็น กรธ.ปรับแก้ไขไปแล้วในบางถ้อยคำ แต่บางประเด็นไปคนละทิศคนละทาง เมื่อถามว่าที่ผ่านมากฎหมายเกี่ยวกับความมั่นคงเคยมีปัญหาหรือไม่ นายมีชัย กล่าวว่า ข้อเสนอที่ส่งเข้ามาเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับถ้อยคำในเวลาที่ประกาศใช้กฎอัยการศึก แต่รายละเอียดจำไม่ได้ เมื่อถามว่าระยะเวลาที่เหลืออยู่เพียงพอต่อการจัดทำร่าง รธน.หรือไม่ นายมีชัย กล่าวยืนยันว่า "ต้องทัน ถ้าไม่ทันก็ต้องประชุมกันจนถึงตีหนึ่งตีสอง"

เมื่อถามว่า กระแสข่าวที่ กรธ.จะกำหนดให้นายกฯ ต้องสังกัดพรรคการเมือง ข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร นายมีชัย ย้อนถามผู้สื่อข่าวว่า หลักการนี้มันมาจากไหน เห็นสื่อมวลชนพูดถึง ตนก็สงสัย จึงไปถามโฆษก กรธ.ก็บอกว่าไม่เคยพูด ไม่รู้มาจากไหน อยู่ๆ ก็ลอยมา เราก็ได้แต่แปลกใจว่ามาได้อย่างไร แต่เบื้องต้นในส่วนที่เกี่ยวกับที่มา นายกฯ ระบบการเลือกตั้ง บัตรเลือกตั้งบัตรเดียว ตามที่เคยเสนอในร่างเบื้องต้น ยังไม่นำมาพิจารณาทบทวน ทุกอย่างหลักการยังคงเป็นแบบเดิม

เมื่อถามว่า มีเสียงจากคนแดนไกลออกมาวิจารณ์ว่า ร่างรัฐธรรมนูญเป็นร่างที่พาประเทศถอยหลังนั้น นายมีชัย ปฏิเสธที่จะให้ความเห็น โดยกล่าวเพียงสั้นๆ ว่า "โนคอมเมนต์"

"มีชัย" ยังรอ ครม. ส่งความเห็นอย่างเป็นทางการ ยัน ร่างทันกรอบเวลาแน่ แย้มต้องประชุมเลิกดึกทุกวันก็ยอม ปัด ไม่รู้ให้ผู้สมัครนายกฯ สังกัดพรรคการเมือง แจงที่มา ส.ส.-ส.ว. ตอนนี้ยังคงหลักเดิม 10 มี.ค. 2559 15:23 ไทยรัฐ