วันจันทร์ที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2560
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แจงเหตุคืน 'ลัมโบร์กินี' นักร้องบางแก้ว พบวิ่งติดป้ายแดง 3 ปี

หน.ศูนย์ปราบปรามการโจรกรรมรถ ภ.3 แจงเหตุคืนลัมโบร์กินี ให้นักร้องวงดัง เป็นไปตามกฎหมาย ทรัพย์สินมีมูลค่าสูงกว่า 20 ล้าน เก็บรักษาไว้เกรงจะเกิดชำรุดเสียหาย สอบเพิ่มหากพบความผิดสามารถอายัดซ้ำได้ แฉติดป้ายแดงวิ่งนานถึง 3 ปี...

จากกรณีเจ้าหน้าที่สรรพสามิตภาค 3 จ.นครราชสีมา ประสานตำรวจ สภ.พิมาย ตรวจยึดรถสปอร์ตหรู ลัมโบร์กินี สีเหลือง ทะเบียนป้ายแดง พ 8888 กรุงเทพมหานคร หลังพบนายพงษ์พจน์ สินสุวรรณ์ หรือ บาส อายุ 32 ปี ศิลปินนักร้องฝาแฝดชื่อดังวงบางแก้ว เป็นคนขับมาจอดอยู่หน้าอุทยานปราสาทหินพิมาย เป็นรถต้องสงสัยจดทะเบียนการครอบครอง และเสียภาษีไม่ถูกต้อง เจ้าหน้าที่จึงนำไปลงบันทึกประจำวันไว้ที่ สภ.พิมาย พร้อมอายัดรถไว้ตรวจสอบ

ต่อมา ได้มีนายสามารถ ชาติบุรี อายุ 32 ปี อ้างตัวเป็นเจ้าของรถ นำเอกสารการครอบครองมาแสดง แต่เอกสารไม่ครบ โดยเฉพาะเอกสารการนำเข้าจากศุลกากร และเอกสารการดัดแปลงสภาพรถ ทางเจ้าหน้าที่จึงแจ้งให้เจ้าของรถนำเอกสารมาแสดงให้ครบภายใน 15 วัน โดยรถยนต์ยังอยู่ในการอายัด ห้ามมิให้ซื้อขายถ่ายโอน

อย่างไรก็ตาม ภายหลังมีการคืนรถให้เจ้าของไป ทำให้เกิดข้อสงสัยว่าทำไมตำรวจจึงยอมคืนรถคันดังกล่าว โดยนักร้องชื่อดังได้ขับกลับบ้านไปเมื่อกลางดึกที่ผ่านมา ทั้งที่ทรัพย์สินยังอยู่ในการอายัดเพื่อตรวจสอบ

เกี่ยวกับเรื่องนี้ ล่าสุดเมื่อช่วงบ่ายวันที่ 10 มี.ค. พล.ต.ต.สุรพล แก้วขาว รอง ผบช.ภ.3 ในฐานะหัวหน้าศูนย์ปราบปรามการโจรกรรมรถยนต์ และรถจักรยานยนต์ ตำรวจภูธรภาค 3 เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้นทราบว่ารถคันนี้ไม่ได้เป็นรถที่ถูกขโมย แต่เจ้าหน้าที่สรรพสามิต พบข้อผิดสังเกตว่า รถคันนี้ขับวนเวียนในพื้นที่ จ.นครราชสีมา นานกว่า 3 ปี แต่ยังติดทะเบียนป้ายแดง พ 8888 กรุงเทพมหานคร ตลอดเวลา จึงประสานให้ตำรวจช่วยตรวจยึดเพื่อตรวจสอบ กระทั่งมาพบรถเมื่อช่วงบ่ายของวันที่ 9 มี.ค. ในท้องที่ สภ.พิมาย เบื้องต้นจึงได้ตรวจยึดและอายัดไว้

พล.ต.ต.สุรพล กล่าวอีกว่า ได้ประสานงานเกี่ยวกับข้อมูลของรถไปทางเจ้าหน้าที่ฝ่ายกฎหมายของสรรพสามิตภาค 3 จ.นครราชสีมา ซึ่งชี้แจงว่า เหตุที่ต้องปล่อยคืนรถให้เจ้าของไปก่อนนั้น เป็นไปตามอำนาจหน้าที่ตามมาตรา 123 พ.ร.บ.สรรพสามิต พ.ศ.2537 เนื่องจากทรัพย์สินมีมูลค่าสูงกว่า 20 ล้านบาท ไม่สามารถเก็บรักษาได้ เกรงจะเกิดการชำรุดเสียหาย จึงจำเป็นต้องคืนให้เจ้าของไป แต่ทรัพย์สินยังอยู่ในการอายัด ห้ามจำหน่ายถ่ายโอน และเจ้าของต้องนำหลักฐานใบนำเข้ารถยนต์มาแสดงภายใน 15 วัน หากพ้นกำหนด เจ้าหน้าที่พร้อมดำเนินการตรวจอายัดซ้ำ เพื่อทำการสอบขยายผลต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม 
อายัด ลัมโบร์กินี พบ 'บาส บางแก้ว' ขับ ไม่มีเอกสารแสดง