วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แจงเหตุคืน 'ลัมโบร์กินี' นักร้องบางแก้ว พบวิ่งติดป้ายแดง 3 ปี

หน.ศูนย์ปราบปรามการโจรกรรมรถ ภ.3 แจงเหตุคืนลัมโบร์กินี ให้นักร้องวงดัง เป็นไปตามกฎหมาย ทรัพย์สินมีมูลค่าสูงกว่า 20 ล้าน เก็บรักษาไว้เกรงจะเกิดชำรุดเสียหาย สอบเพิ่มหากพบความผิดสามารถอายัดซ้ำได้ แฉติดป้ายแดงวิ่งนานถึง 3 ปี...

จากกรณีเจ้าหน้าที่สรรพสามิตภาค 3 จ.นครราชสีมา ประสานตำรวจ สภ.พิมาย ตรวจยึดรถสปอร์ตหรู ลัมโบร์กินี สีเหลือง ทะเบียนป้ายแดง พ 8888 กรุงเทพมหานคร หลังพบนายพงษ์พจน์ สินสุวรรณ์ หรือ บาส อายุ 32 ปี ศิลปินนักร้องฝาแฝดชื่อดังวงบางแก้ว เป็นคนขับมาจอดอยู่หน้าอุทยานปราสาทหินพิมาย เป็นรถต้องสงสัยจดทะเบียนการครอบครอง และเสียภาษีไม่ถูกต้อง เจ้าหน้าที่จึงนำไปลงบันทึกประจำวันไว้ที่ สภ.พิมาย พร้อมอายัดรถไว้ตรวจสอบ

ต่อมา ได้มีนายสามารถ ชาติบุรี อายุ 32 ปี อ้างตัวเป็นเจ้าของรถ นำเอกสารการครอบครองมาแสดง แต่เอกสารไม่ครบ โดยเฉพาะเอกสารการนำเข้าจากศุลกากร และเอกสารการดัดแปลงสภาพรถ ทางเจ้าหน้าที่จึงแจ้งให้เจ้าของรถนำเอกสารมาแสดงให้ครบภายใน 15 วัน โดยรถยนต์ยังอยู่ในการอายัด ห้ามมิให้ซื้อขายถ่ายโอน

อย่างไรก็ตาม ภายหลังมีการคืนรถให้เจ้าของไป ทำให้เกิดข้อสงสัยว่าทำไมตำรวจจึงยอมคืนรถคันดังกล่าว โดยนักร้องชื่อดังได้ขับกลับบ้านไปเมื่อกลางดึกที่ผ่านมา ทั้งที่ทรัพย์สินยังอยู่ในการอายัดเพื่อตรวจสอบ

เกี่ยวกับเรื่องนี้ ล่าสุดเมื่อช่วงบ่ายวันที่ 10 มี.ค. พล.ต.ต.สุรพล แก้วขาว รอง ผบช.ภ.3 ในฐานะหัวหน้าศูนย์ปราบปรามการโจรกรรมรถยนต์ และรถจักรยานยนต์ ตำรวจภูธรภาค 3 เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้นทราบว่ารถคันนี้ไม่ได้เป็นรถที่ถูกขโมย แต่เจ้าหน้าที่สรรพสามิต พบข้อผิดสังเกตว่า รถคันนี้ขับวนเวียนในพื้นที่ จ.นครราชสีมา นานกว่า 3 ปี แต่ยังติดทะเบียนป้ายแดง พ 8888 กรุงเทพมหานคร ตลอดเวลา จึงประสานให้ตำรวจช่วยตรวจยึดเพื่อตรวจสอบ กระทั่งมาพบรถเมื่อช่วงบ่ายของวันที่ 9 มี.ค. ในท้องที่ สภ.พิมาย เบื้องต้นจึงได้ตรวจยึดและอายัดไว้

พล.ต.ต.สุรพล กล่าวอีกว่า ได้ประสานงานเกี่ยวกับข้อมูลของรถไปทางเจ้าหน้าที่ฝ่ายกฎหมายของสรรพสามิตภาค 3 จ.นครราชสีมา ซึ่งชี้แจงว่า เหตุที่ต้องปล่อยคืนรถให้เจ้าของไปก่อนนั้น เป็นไปตามอำนาจหน้าที่ตามมาตรา 123 พ.ร.บ.สรรพสามิต พ.ศ.2537 เนื่องจากทรัพย์สินมีมูลค่าสูงกว่า 20 ล้านบาท ไม่สามารถเก็บรักษาได้ เกรงจะเกิดการชำรุดเสียหาย จึงจำเป็นต้องคืนให้เจ้าของไป แต่ทรัพย์สินยังอยู่ในการอายัด ห้ามจำหน่ายถ่ายโอน และเจ้าของต้องนำหลักฐานใบนำเข้ารถยนต์มาแสดงภายใน 15 วัน หากพ้นกำหนด เจ้าหน้าที่พร้อมดำเนินการตรวจอายัดซ้ำ เพื่อทำการสอบขยายผลต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม 
อายัด ลัมโบร์กินี พบ 'บาส บางแก้ว' ขับ ไม่มีเอกสารแสดง

หน.ศูนย์ปราบปรามการโจรกรรมรถ ภ.3 แจงเหตุคืนลัมโบร์กินี ให้นักร้องวงดัง เป็นไปตามกฎหมาย ทรัพย์สินมีมูลค่าสูงกว่า 20 ล้าน เก็บรักษาไว้เกรงจะเกิดชำรุดเสียหาย สอบเพิ่มหากพบความผิดสามารถอายัดซ้ำได้ แฉติดป้ายแดงวิ่งนานถึง 3 ปี... 10 มี.ค. 2559 15:15 ไทยรัฐ