วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ระทึก! ช้างสุรินทร์หงุดหงิดเดือดกลางถนน ชี้ควาญช้างทารุณสัตว์ (ชมคลิป)

โลกออนไลน์แห่แชร์คลิปวิดีโอสุดระทึกขวัญ จากสมาชิกเฟซบุ๊กที่ชื่อว่า Warin Ketsampao มีความยาวประมาณ 5.40 นาที เป็นเหตุการณ์ช้างเร่ร่อนเชือกหนึ่งมีอาการหงุดหงิดอยู่ใจกลางเมืองสุรินทร์ โดยมีควาญช้างคอยดึงและตี บังคับให้ช้างหยุดอาละวาดอยู่นาน ก่อนที่ช้างจะวิ่งเข้าไปในโรงพยาบาล เคราะห์ดีที่เหตุการณ์ในครั้งนี้ไม่มีผู้ได้รับอันตราย รวมถึงทรัพย์สินไม่ได้เสียหายแต่อย่างใด

ขณะที่เจ้าของเฟซบุ๊กเผยว่า เหตุในคลิปวิดีโอว่า เกิดขึ้นที่โรงพยาบาลสุรินทร์รวมแพทย์ - หน้า ธกส. ระบุข้อความว่า "เหตุเกิดเมื่อเวลา 9.30 น. คาดว่าช้างน่าจะหงุดหงิดเพราะควานช้างสั่งให้ช้างทำท่าทางต่างๆเพื่อแสดงให้คนดู แต่ไม่ยอมให้อาหารช้างกินเลย มันคงหิวและประกอบกับอากาศร้อน ก็เลยเกิดอาการอย่างที่เห็น"

หลังจากคลิปวิดีโอนี้ได้เผยแพร่ออกไป ชาวเน็ตหลายคนก็มาแสดงความคิดเห็นว่าไม่ควรนำช้างออกมาเดินเร่ร่อนในเมืองแบบนี้ ส่วนหนึ่งก็ได้แนะนำให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าไปจัดการ

(ชมคลิป)


ล่าสุดสายตรวจโซเชียล ไทยรัฐออนไลน์ ได้สอบถามความเห็นเรื่องนี้กับ นางสาวโซไรดา ซาลวาลา ผู้ก่อตั้งและเลขาธิการมูลนิธิเพื่อนช้าง ได้เผยว่า การที่นำช้างออกมาเดินเร่ร่อน ลักษณะนี้มีความผิดตาม พ.ร.บ. อยู่แล้ว อีกทั้งทางมูลนิธิฯไม่ได้มีอำนาจในการดำเนินการจัดการได้ ต้องรออำนาจจากหน่วยงานของภาครัฐเข้าไปจัดการ ขณะนี้ได้ประสานไปทางหน่วยงานในพื้นที่จังหวัดสุรินทร์ให้จัดการแล้ว

ขณะที่ เจ้าหน้าที่ขององค์การบริหารส่วนจังหวัดสุรินทร์ ได้เปิดเผยข้อมูลกับสายตรวจโซเชียล ไทยรัฐออนไลน์ว่า โดยปกติทางจังหวัดสุรินทร์มี 2 โครงการที่ช่วยเหลือช้างอยู่แล้ว ในส่วนของ อบจ.จะเป็นมีโครงการนำช้างคืนถิ่นเพื่อพัฒนาบ้านเกิด เป็นโครงการที่รับสมัครช้างให้เข้าร่วมโครงการ โดยมีผลตอบแทนให้กับควาญช้างเป็นเงินเดือน 10,800 บาท ซึ่งปัจจุบันมีช้างเข้าร่วมโครงการแล้ว 63 เชือก ส่วนโครงการของคชอาณาจักร จังหวัดสุรินทร์ เป็นโครงการรับดูแลช้างเช่นกันตอนนี้จำนวน 180 เชือก ซึ่งต้องขึ้นอยู่กับความสมัครใจของควาญช้างว่าอยากเข้าร่วมหรือไม่ เพราะทาง อบจ.เปิดรับช่วยเหลือช้างทุกเชือก

นอกจากนี้ ด้านนายชัยชาญ เลาหศิริปัญญา เลขาธิการสมาคมป้องกันการทารุณสัตว์แห่งประเทศไทย (TSPCA) ได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า การที่ควาญช้างนำช้างออกมาเดินขอเร่ร่อนขออาหาร และยิ่งในคลิปเห็นชัดเจนว่าควาญช้างใช้ตะขอตี ถือว่ามีความผิดตามกฎหมายพระราชบัญญัติทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์ พ.ศ.2557 ทั้งนี้หากประชาชนพบเห็นช้างเร่ร่อน สามารถโทรแจ้งเหตุไปที่กรมอุทยานแห่งชาติฯ ได้ทันที ที่สายด่วน 1362 หรือสามารถแจ้งความที่สถานีตำรวจที่อยู่ใกล้เคียง เข้าไปดำเนินการช่วยเหลือต่อไปได้

โลกออนไลน์แห่แชร์คลิปวิดีโอสุดระทึก เป็นคลิปช้างเร่ร่อนเชือกหนึ่งมีอาการหงุดหงิด อาละวาดอยู่ใจกลางเมืองสุรินทร์... 10 มี.ค. 2559 15:00 ไทยรัฐ