วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ป.ป.ช.ฟัน 'ธาริต' ร่ำรวยผิดปกติ ชงศาลยึดทรัพย์ 346 ล้าน

ป.ป.ช.ฟัน “ธาริต” ร่ำรวยผิดปกติ ชงศาลยึดทรัพย์ 346 ล้านบาท ตกเป็นของแผ่นดิน ซัด มีพฤติการณ์โอน ยักย้ายซุกซ่อนทรัพย์สินหนีอื้อ ตามอายัดเบื้องต้น ได้แค่ 90 ล้านบาท

วันที่ 10 มี.ค. ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) นายปรีชา เลิศกมลมาศ กรรมการ ป.ป.ช. แถลงผลการประชุม ป.ป.ช.ว่า ที่ประชุม ป.ป.ช.ได้พิจารณาการไต่สวนกล่าวหา นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อดีตอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ร่ำรวยผิดปกติ ซึ่งก่อนหน้านี้คณะอนุกรรมการไต่สวนคดีดังกล่าวที่มีตนเป็นประธาน ได้มีคำสั่งอายัดทรัพย์สิน นายธาริต-นางวรรษมล เพ็งดิษฐ์ คู่สมรส และบุคคลที่เกี่ยวข้องไว้เป็นการชั่วคราว จำนวน 90,260,687 บาท ซึ่งคณะกรรมการ ป.ป.ช. พิจารณาผลการไต่สวนข้อเท็จจริงแล้วเห็นว่า นายธาริต และนางวรรษมล มีทรัพย์สินจำนวนมาก เกินกว่าฐานะและรายได้ที่เจ้าหน้าที่รัฐจะพึงมีได้ อีกทั้งยังปรากฏพฤติการณ์ โอน ยักย้ายแปรสภาพหรือซุกซ่อนทรัพย์สิน รวมทั้งให้บุคคลอื่นถือทรัพย์สินแทน คือ ให้ นายปิยฤกษ์ อรรถกานต์รัตน์ หลานชายของ นายธาริต เพ็งดิษฐ์ และนางวรรษมล และบริษัท ปิยธนวรรษ จำกัด ที่มีนายปิยฤกษ์ และนางกานดา เผือดจันทึก น้องสาวของ นางวรรษมล เป็นกรรมการบริษัท มีชื่อเป็นผู้ถือครองทรัพย์สินจำนวนมาก แทน นายธาริต และ นางวรรษมล

นายปรีชา กล่าวว่า ดังนั้นที่ประชุม ป.ป.ช. จึงมีมติเป็นเอกฉันท์ ว่า นายธาริตร่ำรวยผิดปกติ รวมมูลค่า 346,652,588 บาท แต่เนื่องจากทรัพย์สินที่ร่ำรวยผิดปกติบางส่วน มีการโอนยักย้าย แปรสภาพ หรือซุกซ่อนทรัพย์สิน ทำให้ไม่สามารถติดตามทรัพย์สินได้ คงเหลือทรัพย์สินที่ ป.ป.ช. เคยอายัดทรัพย์ไว้ก่อนหน้านี้ 90,260,687 บาท ส่วนทรัพย์สินที่ได้มาโดยร่ำรวยผิดปกติส่วนที่เหลือ จำนวน 256,391,901 บาท ให้บังคับคดีเอาแก่ทรัพย์สินอื่นของ นายธาริต และนางวรรษมล โดยให้ส่งรายงานและสำนวนการไต่สวนให้อัยการสูงสุดยื่นคำร้องต่อศาล เพื่อขอศาลสั่งให้ทรัพย์สินตกเป็นของแผ่นดิน ตามมาตรา 80 และมาตรา 83 ตาม พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ.2542 ต่อไป

ป.ป.ช.ฟัน “ธาริต” ร่ำรวยผิดปกติ ชงศาลยึดทรัพย์ 346 ล้านบาท ตกเป็นของแผ่นดิน ซัด มีพฤติการณ์โอน ยักย้ายซุกซ่อนทรัพย์สินหนีอื้อ ตามอายัดเบื้องต้น ได้แค่ 90 ล้านบาท 10 มี.ค. 2559 14:58 ไทยรัฐ