วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตายแล้ว 'ใบหยก' ควายยักษ์ 5 ล้าน! แชมป์ 40 สนาม เดินสายจนทรุด

เจ้า ‘ใบหยก’ ควายยักษ์พันธุ์ไทยแท้ตายแล้ว หลังเจ้าของพาเดินสายโชว์ตัว อีกทั้งก่อนหน้านั้นได้ปีนคอกหาตัวเมียจนกล้ามเนื้ออักเสบ ทำให้ล้มกะทันหัน เผยเป็นแชมป์ออฟเดอะแชมป์ กวาดมา 40 สนาม มีเพียงตัวเดียวที่ราคา 5 ล้าน... 

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 10 มี.ค. 59 ที่ บิ๊กไอซ์ฟาร์มควายไทย หมู่ 1 ต.ทับยายเชียง อ.พรหมพิราม จ.พิษณุโลก ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากนายสมบัติ ทำละเอียด เจ้าของบิ๊กไอซ์ฟาร์ม ซึ่งเป็นนายกสมาคมอนุรักษ์และพัฒนาควายไทย ว่าได้จัดพิธีบำเพ็ญกุศลส่งดวงวิญญาณ "เจ้าใบหยก" ควายยักษ์พันธุ์ไทยแท้ แชมป์ 40 สนาม ซึ่งได้ล้มเสียชีวิตด้วยอาการป่วยกะทันหันเมื่อคืนที่ผ่านมา โดยมี ว่าที่ ร้อยตรี อิทธิพล บุบผะศิริ นายอำเภอพรหมพิราม เข้าร่วมพิธี

นายสมบัติ ทำละเอียด เจ้าของบิ๊กไอซ์ฟาร์ม เปิดเผยว่า เจ้าใบหยก อายุ 7 ปี น้ำหนัก 1,200 กิโลกรัม เป็นควายพันธุ์ไทยแท้ที่เป็นขวัญใจประชาชน คว้าแชมป์การประกวดควายไทยที่สวยงามที่สุด กว่า 40 สนาม ได้รับรางวัลพระราชทานแชมป์ออฟเดอะแชมป์ เรียกได้ว่าเจ้าใบหยกเป็นควายไทยที่สวย สูง สง่า ที่สุดในประเทศไทย ซึ่งปัจจุบันค่าตัวพุ่งสูงถึง 5 ล้านบาท ถือเป็นควายไทยตัวแรกที่มีค่าตัวสูงที่สุด

ทั้งนี้ ก่อนที่เจ้าใบหยกจะล้ม มีอาการอ่อนเพลีย เหนื่อยจากการเดินทาง และป่วยจากกล้ามเนื้ออักเสบเนื่องจากพยายามปีนคอกไปหาควายตัวเมียที่กำลังเป็นสัด เมื่อช่วง 1 สัปดาห์เศษที่ผ่านมา รวมถึงพาเดินสายโชว์ตัวที่งานประกวดควายไทยในพื้นที่จ.พิษณุโลก ตั้งแต่ช่วงวันที่ 27 ก.พ. และเดินทางต่อไปโชว์ตัวที่ จ.เชียงใหม่ เมื่อวันที่ 2 มี.ค. ซึ่งตลอดระยะเวลาที่เดินสายไปโชว์ตัว เจ้าใบหยกมีอาการกระเพาะอาหารไม่ย่อย ทำให้ท้องอืด และพักผ่อนไม่เพียงพอเนื่องจากต้องเดินสายตลอด จนกระทั่งเดินทางกลับมาที่ฟาร์มจึงได้ให้สัตวแพทย์ทำการตรวจอาการอย่างละเอียด พบว่าเจ้าใบหยกมีอาการกระเพาะปัสสาวะอุดตันร่วมด้วย และกระเพาะอาหารพลิก เป็นสาเหตุทำให้ระบบย่อยอาหารไม่ทำงานและเกิดอาการติดเชื้อ ซึ่งทางสัตวแพทย์ได้ให้ยาปฏิชีวนะเพื่อรักษาอาการ แต่เมื่อช่วงค่ำคืนที่ผ่านมา เจ้าใบหยกมีอาการทุรนทุราย นอนไม่ได้ พยายามลุกตลอดเวลา เพราะถ้านอนจะมีอาการหายใจไม่ออก และสุดท้ายได้ล้มลงเมื่อช่วงเวลาสี่ทุ่มเศษที่ผ่านมา

เจ้าของควายยักษ์กล่าวด้วยว่า การจากไปของเจ้าใบหยกในครั้งนี้สร้างความเสียใจให้กับครอบครัวของตน และความสูญเสียต่อวงการควายไทยเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากเจ้าใบหยกเป็นควายไทย ที่เรียกว่าเป็นแชมป์ออฟเดอะแชมป์กว่า 40 สนาม ได้รับถ้วยพระราชทาน และยังไม่มีควายตัวใดที่สามารถมาแทนเจ้าใบหยกได้ ตลอดระยะเวลา 7 ปีที่ผ่านมาที่ได้เลี้ยงดูเจ้าใบหยก ตนรู้สึกเหมือนว่าเจ้าใบหยกเป็นคนในครอบครัว ยามว่าง ตนก็จะมาคลุกคลีอยู่กับเจ้าใบหยกตลอดเวลา ซึ่งการจากไปในครั้งนี้ของเจ้าใบหยก เรียกได้ว่าเร็วเกินไป ในวันนี้จึงได้นิมนต์พระภิกษุสงฆ์ทำพิธี สวดบำเพ็ญกุศล เพื่อส่งวิญญาณเจ้าใบหยกเป็นครั้งสุดท้าย ก่อนที่ตะใช้รถแบคโฮยกร่างฝังในหลุมขนาด 4 คูณ 4 เมตร ภายในบริเวณฟาร์มของตน นับจากนี้ก็จะเหลือเพียงรูปปั้นของเจ้าใบหยกที่ตนและครอบครัวได้ปั้นเป็นอนุสรณ์ไว้ดูต่างหน้าเท่านั้น

ด้าน นางศิริกร มะสิทธิ์ อายุ 39 ปี คนดูแลควายใบหยก เปิดเผยว่า รู้สึกสงสารและเสียใจมาก เพราะตนรักเจ้าใบหยกมาก เนื่องจากเป็นควายที่เชื่อง สั่งให้อยู่นิ่งๆ ก็อยู่นิ่ง สั่งให้เดินก็เดิน สั่งให้หยุดก็หยุด ให้ทำอะไรก็ทำ ไม่ดื้อไม่รั้น เมื่อคืนมีอาการหายใจไม่ออก อ้าปากสักพักก็ตาย ที่ผ่านมาตนจะอาบน้ำให้ ขัดตัวให้ พาไปเดินเล่น พาไปลงน้ำ

"ถ้าใบหยกรับรู้ได้ก็อยากจะบอกว่า ไม่อยากให้จากไป ชาติหน้าถ้าเกิดใหม่ก็ขอให้ได้เป็นคน อย่าได้เจ็บได้ไข้ และร่ำลาก่อนนำลงหลุมฝังว่า ขออโหสิกรรมให้ด้วย เพราะบ้างครั้งเราก็ดุเค้าไปบ้าง" นางศิริกร กล่าว

ส่วนว่าที่ ร้อยตรี อิทธิพล บุบผะศิริ นายอำเภอพรหมพิราม กล่าวว่า เสียใจกับพี่น้องชาวอำเภอพรหมพิรามที่สูญเสียควายอันเป็นที่รักของเรา และได้คุยกับเจ้าของฟาร์มว่าเราจะปั้นควายตัวอื่นขึ้นมาทดแทนเจ้าใบหยกของเราต่อไป.

เจ้า‘ใบหยก’ควายยักษ์พันธุ์ไทยแท้ตายแล้ว หลังเจ้าของพาเดินสายโชว์ตัว อีกทั้งก่อนหน้านั้นได้ปีนคอกหาตัวเมียจนกล้ามเนื้ออักเสบ ทำให้ล้มกะทันหัน เผยเป็นแชมป์ออฟเดอะแชมป์ กวาดมา 40 สนาม มีเพียงตัวเดียวที่ราคา 5 ล้าน... 10 มี.ค. 2559 14:46 ไทยรัฐ