วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สภาพแม่น้ำยมแห้งขอด กลายเป็นเกาะแก่ง เดินข้ามได้สบาย

เจ้าหน้าที่ปิดประตูระบายน้ำ แม่น้ำยม (บ้านหาดสะพานจันทร์) เพื่อกักเก็บน้ำสำหรับอุปโภคบริโภค ส่งผลให้แม่น้ำยมแห้งขอด ล่าสุด ปริมาณน้ำกักเก็บอยู่ที่ 4.32 ล้าน ลบ.ม. หรือ 28.21% จนเห็นเกาะแก่งทอดยาว...

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 10 มี.ค. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่ จนท.ได้ทำการปิดประตูระบายน้ำแม่น้ำยม (บ้านหาดสะพานจันทร์) หมู่ 9 ต.ในเมือง อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย จำนวน 5 บาน เพื่อกักเก็บน้ำไว้ใช้สำหรับอุปโภคบริโภค หลังจากเมื่อช่วงปลายเดือน ก.พ.ที่ผ่านมา ได้ทำการเปิดประตูระบายน้ำ 1 บาน เพื่อส่งน้ำไปให้เกษตรกรที่ปลูกยาสูบ และทำระบบน้ำประปา ใน อ.ศรีสำโรง และ อ.เมืองสุโขทัย จากนั้นได้ทำการปิดประตูระบายน้ำเพื่อกักเก็บน้ำไว้ใช้สำหรับอุปโภคบริโภคเท่านั้น ล่าสุด ระดับน้ำบริเวณด้านหน้าประตูวัด เมื่อเวลา 06.00 น. ช่วงเช้าที่ผ่านมา มีปริมาณน้ำกักเก็บอยู่ที่ 4.32 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็น 28.21 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งยังเพียงพอต่อการอุปโภคบริโภค

ส่วนบริเวณแม่น้ำยมด้านใต้ประตูระบายน้ำ แม่น้ำยมบางจุดน้ำได้แห้งขอด กลายเป็นเกาะแก่งทอดยาว จนเดินข้ามได้อย่างสะดวก เนื่องจากไม่มีน้ำไหลผ่านเลย มีเพียงน้ำที่ตกค้างตามแอ่ง และบริเวณด้านหน้าของเขื่อนยางที่กั้นน้ำอยู่ตามจุดต่างๆ ยังพอมีน้ำอยู่ ต่างกับด้านใต้เขื่อนยางซึ่งมีสภาพแห้งขอด โดยเฉพาะด้านใต้เขื่อนยาง ใน ต.คลองกระจง อ.สวรรคโลก แม่น้ำยมมีสภาพแห้งขอดเป็นแนวยาว จะมีก็แต่น้ำที่ยังตกค้างอยู่ตามแอ่ง จึงทำให้ชาวบ้านต่างลงไปร่อนทรายเพื่อหาของมีค่าในแม่น้ำ ซึ่งไม่ต่างกับบริเวณเขื่อนยาง ใน ต.ทับผึ้ง อ.ศรีสำโรง ที่น้ำในแม่น้ำยมด้านท้ายเขื่อนก็แห้งขอด เนื่องจากระดับน้ำด้านหน้ามีปริมาณต่ำกว่าสันเขื่อน น้ำจึงไม่สามารถไหลข้ามได้.เจ้าหน้าที่ปิดประตูระบายน้ำ แม่น้ำยม (บ้านหาดสะพานจันทร์) เพื่อกักเก็บน้ำสำหรับอุปโภคบริโภค ส่งผลให้แม่น้ำยมแห้งขอด ล่าสุด ปริมาณน้ำกักเก็บอยู่ที่ 4.32 ล้าน ลบ.ม. หรือ 28.21% จนเห็นเกาะแก่งทอดยาว... 10 มี.ค. 2559 14:40 15 มี.ค. 2559 11:08 ไทยรัฐ