วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รวบแก๊งค้ายาข้ามชาติ ใช้ไทยเป็นทางผ่าน ยึดยาบ้าค่า 16 ล้าน

ตร.สังขละบุรี โชว์ผลงาน รวบสาวใหญ่พม่า ขนยาบ้า 80,000 เม็ด ค่ากว่า 16 ล้านบาท ใช้ไทยเป็นทางผ่าน จ่อส่งไปมาเลย์ พบเป็นขบวนการค้ายาเสพติดข้ามชาติรายใหญ่ ก่อนขยายผลรวบหนุ่มพม่าอีกราย พร้อมยึดเงินสินบนแลกปล่อยตัว

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 10 มี.ค. 59 พล.ต.ต.สรศักดิ์ เย็นเปรม รอง ผบช.ภ.7 และ นายบุญญะพัฒน์ จันทรอุไร รองผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี พล.ต.ต.สุรนิตย์ พรหมบุตร ผบก.ภ.จ.กาญจนบุรี พ.ต.อ.ขวัญชัย ธีระกุล ผกก.สภ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี พร้อมด้วย ทหาร ฉก.ลาดหญ้า กกล.สุรสีห์ ตร.กก.3 บก.ปส.4 เจ้าหน้าที่ ตชด.13 และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอสังขละบุรี นำตัว นางตีตีวีน ชาวเมียนมา อายุ 42 ปี และ นายอ่าวทูอ่อง อายุ 39 ปี ชาวเมียนมา พร้อมด้วยยาบ้า 80,000 เม็ด มาแถลงข่าวที่หน้า บก.ภ.จ.กาญจนบุรี

พล.ต.ต.สรศักดิ์ แถลงว่า ยาบ้าจำนวนดังกล่าวมีมูลค่าสูงถึง 16 ล้านบาท ซึ่งผู้ต้องหาทั้ง 2 กำลังจะนำไปส่งให้กลุ่มนายทุนที่ประเทศมาเลเซีย ต้นทางมาจากประเทศเมียนมา ซึ่ง จ.กาญจนบุรี และประเทศไทย ถูกใช้เป็นเส้นทางลำเลียงเท่านั้น และหากสามารถนำยาบ้า 80,000 เม็ด ผ่านไปได้ จะมีมูลค่าเพิ่มขึ้นถึง 2 เท่าตัว

ซึ่ง นางตีตีวีน รับสารภาพว่า ก่อนถูกจับกุมเคยทำมาแล้ว 1 ครั้ง ได้ค่าจ้างเป็นเงิน 500,000 จ๊าด คิดเป็นเงินไทยประมาณ 14,000 บาท ส่วน นายอ่าวทูอ่อง ได้ค่าจ้างเป็นเงิน 3,000 ริงกิต หรือประมาณ 25,000 บาท สำหรับผู้ต้องหาทั้ง 2 คน ถือว่าเป็นเครือข่ายค้ายาเสพติดข้ามชาติโดยแท้จริง และเป็นครั้งแรกของ จ.กาญจนบุรี ที่เจ้าหน้าที่สามารถจับกุมเครือข่ายดังกล่าวได้

ด้าน พล.ต.ต.สุรนิตย์ เปิดเผยถึงการจับกุมว่า วันที่ 7 มี.ค. ที่ผ่านมา พ.ต.อ.ขวัญชัย ได้รับแจ้งจากสายลับว่าจะมีขบวนการค้ายาเสพติดข้ามชาติรายใหญ่ ขนยาบ้ามาจากกิ่งอำเภอพญาตองซู ประเทศเมียนมา ที่มีแนวเขตชายแดนติดกับบ้านพระเจดีย์สามองค์ หมู่ 9 ต.หนองลู อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี จึงสั่งการให้ พ.ต.ท.จุมพล เลขสุนทรากร รอง ผกก.สส.สภ.สังขละบุรี พร้อมกำลังดักซุ่มบริเวณเส้นทางเข้าออกตามแนวชายแดน

กระทั่งพบ นางตีตีวีน ซึ่งลักษณะตรงตามที่สายลับแจ้ง สะพายและถือกระเป๋าแบบหูหิ้วขนาดใหญ่มาด้วย 2 ใบ เจ้าหน้าที่จึงแสดงตัวขอตรวจค้น พบยาบ้า 80,000 เม็ด จึงคุมตัวมาสอบสวนเพื่อขยายผลที่ สภ.สังขละบุรี จนทราบว่ากำลังจะนำยาบ้าไปส่งให้กับกลุ่มผู้ร่วมขบวนการที่เป็นชาวเมียนมาด้วยกันที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา

ต่อมาชุดสืบสวน สภ.สังขละบุรี ทำการขยายผลนำของกลางและผู้ต้องหาเดินทางไปที่ อ.หาดใหญ่ พร้อมประสานขอความร่วมมือจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ ปส.ในพื้นที่ โดยนัดส่งยาบ้าที่ปั๊มน้ำมันแห่งหนึ่งใน อ.หาดใหญ่ เมื่อถึงเวลานัดหมาย เจ้าหน้าที่พบชายชาวเมียนมา ขี่รถจักรยานยนต์ฮอนด้า สีฟ้า ทะเบียน 1 กฉ 7513 สงขลา เข้ามาในปั๊มน้ำมัน จนสามารถจับกุมนายอ่าวทูอ่องได้

ทั้งนี้ ระหว่างคุมตัวผู้ต้องหาทั้ง 2 คน ไปสอบสวนเพิ่มเติม นายอ่าวทูอ่อง ได้เสนอเงินให้เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจำนวน 300,000 บาท เพื่อแลกกับการปล่อยตัว เจ้าหน้าที่จึงแอบรายงานผู้บังคับบัญชา จากนั้นทำทียอมรับเงิน จนสามารถขออายัดเงินสดที่เหลืออยู่ในธนาคารเอาไว้เป็นของกลาง พร้อมกับยึดรถจักรยานยนต์ 1 คัน บัตรเอทีเอ็ม 2 ใบ โทรศัพท์มือถือ 1 เครื่อง เงินสดที่ผู้ต้องหามีอยู่ 25,000 บาท รวมเงินสด 125,000 บาท ส่วนเงินที่มีอยู่ในธนาคารอีก 220,092 บาท จากนั้น เจ้าหน้าที่จึงคุมตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลางทั้งหมดมาดำเนินคดีที่ สภ.สังขละบุรี.

ตร.สังขละบุรี โชว์ผลงาน รวบสาวใหญ่พม่า ขนยาบ้า 80,000 เม็ด มูลค่ากว่า 16 ล้านบาท ใช้ไทยเป็นทางผ่าน จ่อส่งไปมาเลย์ พบเป็นขบวนการค้ายาเสพติดข้ามชาติรายใหญ่ ก่อนขยายผลรวบหนุ่มพม่าอีกราย พร้อมยึดเงินสินบนแลกปล่อยตัว 10 มี.ค. 2559 14:31 ไทยรัฐ