วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวบ้านเมืองคอน รวมตัวขับไล่สีกา อ้างเอาของวัดไปขาย

ชาวบ้านเมืองนครศรีธรรมราช ฮือ! ขับไล่สีกาออกจากวัด กล่าวหาเอาของวัดไปขาย เอาเงินมาใช้จ่ายส่วนตัว พฤติกรรมไม่เหมาะสมหลายอย่าง ก่อนที่สีกาจะยอมขนข้าวของออกจากวัดไปในที่สุด

เมื่อเวลา 10.00 น. วันนี้ 10 มี.ค. 59 ที่วัดโบสถ์ หมู่ที่ 2 ตำบลปากนคร อำเภอเมือง จังหวัดนครศรีธรรมราช ได้มีชาวบ้านกว่า 100 คน ได้รวมตัวกันที่วัดเพื่อขับไล่สีกา หรือสังฆการีคนหนึ่ง ซึ่งอดีตเป็นภรรยาสัปเหร่อของวัดโบถส์ แต่สามีของสีกาได้เสียชีวิตไปหลายปีแล้ว โดยชาวบ้านกล่าวหาว่า สีกาคนดังกล่าวมีพฤติกรรมไม่เหมาะสม ชอบนำของวัด เช่น พวงหรีด สังฆทาน ไปขาย นำเงินไปใช้ส่วนตัว นอกจากนี้สีกาคนดังกล่าวยังขนข้าวของมาอาศัยหลับนอนอยู่ในกุฏิภายในวัด ซึ่งกุฏิที่สีกาพักอาศัยอยู่ อยู่ใกล้กับกุฏิของเจ้าอาวาส ชาวบ้านมองว่าไม่เหมาะสม จึงได้รวมตัวกันออกมาเรียกร้อง และขับไล่สีกาคนนี้ให้ออกจากวัด และไม่ต้องมายุงเกี่ยวเรื่องต่างๆ ภายในวัดอีก

นายพีระพล สีเสน อายุ 49 ปี อยู่บ้านเลขที่ 112 หมู่ที่ 2 ต.ปากนคร อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช กล่าวว่า สีกาคนนี้มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม ทำตัวใหญ่ภายในวัด จะทำอะไรก็ได้ ที่ผ่านมาชาวบ้านเห็นว่าสีกาคนนี้นำเอาพวงหรีด และสังฆทานที่ชาวบ้านนำมาถวายเจ้าอาวาสไปเก็บไว้ในกุฏิตัวเอง จากนั้นจะมีรถกระบะกับชายฉกรรจ์มาขนพวงหรีดและสังฆทานออกไปจากวัด นอกจากนี้ สีกาคนนี้ยังสอยมะพร้าวที่ขึ้นภายในวัดหลายต้นเพื่อเอาลูกมะพร้าวไปขาย และที่สำคัญชาวบ้านรับไม่ได้ เนื่องจากสีกาหรือสังฆการีได้ขนเสื้อผ้า ข้าวของเครื่องใช้ ตู้เย็น โทรทัศน์ มาอยู่ในกุฏิภายในวัดแบบถาวร และกุฏิที่สีกาอาศัยอยู่นั้น ใกล้กับกุฏิเจ้าอาวาส ซึ่งไม่เหมาะสมเป็นอย่างมาก เรื่องนี้เกิดขึ้นมานานแล้ว ชาวบ้านเคยบอกกับเจ้าอาวาสวัดแล้ว แต่เจ้าอาวาสก็ไม่ดำเนินการแก้ปัญหาใด ชาวบ้านทนพฤติกรรมของสีกาไม่ได้ และได้รวมตัวกันขับไล่ให้สีกาขนข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ออกจากวัดภายในวันนี้

ด้าน ด.ต.สายัญ ทองเกตุ สายตรวจตำบลปากนคร กล่าวว่า จากการสอบถามเรื่องราวต่างๆ ทราบว่าเป็นอดีตภรรยาสัปเหร่อวัด ที่ผ่านมาสามีและสีกาจะช่วยเรื่องต่างๆ ภายในวัด ทั้งการจัดงานศพ การเผาศพ แต่ช่วงนั้นสีกากับสามีไม่ได้อาศัยอยู่ในวัด หลังจากสามีเสียชีวิต สีกาคนดังกล่าวก็เข้ามาทำหน้าที่ต่างๆ แทนสามี และได้ขนข้าวของเครื่องใช้มาอาศัยแบบถาวรที่กุฏิ และชาวบ้านได้กล่าวหาว่า สีกาคนดังกล่าวได้นำของต่างๆ ภายในวัดไปขาย ทำให้ชาวบ้านไม่พอใจ จึงรวมตัวกันประท้วงขับไล่ให้สีกาคนนี้ขนข้าวของออกจากวัดภายในวันนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังมีการเจรจากันระหว่างชาวบ้านและเจ้าอาวาสวัด รวมทั้งสีกาคนดังกล่าว และเจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจตำบลปากนครนานนับชั่วโมง ในที่สุดสีกาคนดังกล่าวก็ยินยอมที่จะขนข้าวของออกจากกุฏิวัด และรับปากจะไม่เข้ามายุ่งเรื่องต่างๆ ภายในวัดโบถส์อีก ทำให้ชาวบ้านที่มารวมตัวกันขับไล่ต่างพอใจและแยกย้ายกันกลับบ้าน

ชาวบ้านเมืองนครศรีธรรมราช ฮือ! ขับไล่สีกาออกจากวัด กล่าวหาเอาของวัดไปขาย เอาเงินมาใช้จ่ายส่วนตัว พฤติกรรมไม่เหมาะสมหลายอย่าง ก่อนที่สีกายอมขนข้าวของออกจากวัดไปในที่สุด 10 มี.ค. 2559 14:29 10 มี.ค. 2559 15:01 ไทยรัฐ