วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กท.วิทย์ จัดงาน 'สตาร์ตอัพไทยแลนด์' จ่อเชิญ 'แจ็ค หม่า' ปาฐกถา

กระทรวงวิทย์ฯ โต้โผใหญ่ จับมือ 12 หน่วยงาน จัดงาน Startup Thailand 2016 ระดมผู้ประกอบการสตาร์ตอัพไทย รวมตัว สร้างแรงบันดาลใจ ผุดตลาดใหม่ จ่อเชิญ "แจ็ค หม่า" ปาฐกถาพิเศษ...

ดร.พิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กล่าวว่า กระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ ร่วมกับหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชน รวมทั้งสิ้น 12 หน่วยงาน จัดงาน Startup Thailand 2016 ระหว่างวันที่ 28 เม.ย.–1 พ.ค. 2559 ณ ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ โดยการจัดงานดังกล่าวสืบเนื่องจาก คณะกรรมการพัฒนาระบบนวัตกรรมของประเทศ (คพน.) เมื่อวันที่ 8 ม.ค. ซึ่งมีพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน มีมติมอบหมายให้กระทรวงวิทย์ฯ ดำเนินการ เพื่อระดมผู้ประกอบการสตาร์ตอัพของประเทศให้มารวมตัวกัน แสดงจุดยืนและความมุ่งมั่นของประเทศไทยในการก้าวสู่การเป็นประเทศเศรษฐกิจฐานนวัตกรรม ด้วยการส่งเสริม สนับสนุนและสร้างแรงบันดาลใจแก่ผู้ประกอบการธุรกิจสตาร์ตอัพรุ่นใหม่ที่มีศักยภาพในการขยายธุรกิจและสร้างตลาดใหม่ สามารถเติบโตอย่างก้าวกระโดด

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี ได้ตอบรับมาร่วมงานพร้อมกับแสดงปาฐกถาพิเศษในหัวข้อ “วิสัยทัศน์และพลังสร้างชาติด้วยสตาร์ตอัพไทยแลนด์” และดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี จะมาพูดถึงการขับเคลื่อนสตาร์ตอัพในประเทศไทย นอกจากนี้ จะเชิญบุคคลที่มีชื่อเสียงระดับโลก มาร่วมงานและปาฐกถาพิเศษ อาทิ นายแจ็ค หม่า ผู้ก่อตั้ง อาลีบาบา อี-คอมเมิร์ซ รายใหญ่สุดของประเทศจีน โดยอยู่ระหว่างการติดต่อ รวมทั้งเชิญประเทศที่ประสบความสำเร็จด้านสตาร์ตอัพมาร่วมงาน 10 ประเทศ รวมถึงการจัดนิทรรศการแสดงผลงานจากสตาร์ตอัพ ทั้งหน่วยงานภาครัฐ เอกชน ภาคการเงิน การธนาคาร มหาวิทยาลัย รวมทั้งการนำเสนอของต่างประเทศ และนิทรรศการ Future of industries เพื่อให้ผู้ประกอบการรุ่นใหม่ได้รับความรู้อย่างเต็มที่ และเกิดแรงบันดาลใจสร้างธุรกิจให้ก้าวหน้าและสร้างรายได้ด้วยวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรม

ขณะเดียวกัน กำลังพิจารณาพื้นที่ในการเปิดเป็นย่านสตาร์ตอัพ (สตาร์ตอัพ ดิสตริค) เพื่อให้เป็นแหล่งรวมผู้ประกอบการสตาร์ตอัพในไทย เบื้องต้นพิจารณาใน กทม. ทั้งที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เอกมัย หรือย่านทองหล่อ พื้นที่หัวเมืองทั้ง จ.เชียงใหม่ ถนนนิมมานเหมินท์ จ.ขอนแก่น มหาวิทยาลัยขอนแก่น และ จ.สงขลา มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ซึ่งในไทยมีสตาร์ตอัพประมาณ 1,000-2,000 บริษัท

ด้าน นายกานต์ ตระกูลฮุน หัวหน้าทีมภาคเอกชน คณะทำงานร่วมประชารัฐ ด้านการยกระดับนวัตกรรมและผลิตภาพ กล่าวว่า การส่งเสริมผู้ประกอบการสตาร์ตอัพที่ดีคือ มีผู้ที่เชี่ยวชาญแต่ละสาขามาแนะนำและให้ความรู้แก่ผู้ประกอบการที่กำลังเริ่มทำธุรกิจ หลายประเทศทั่วโลกก็ให้ความสำคัญกับธุรกิจสตาร์ตอัพ ประเทศไทยเองก็พร้อมที่จะเดินหน้าในเรื่องนี้ และมีคนรุ่นใหม่ที่มีความคิดสร้างสรรค์อีกเป็นจำนวนมากที่รอการสนับสนุน.

กระทรวงวิทย์ฯ โต้โผใหญ่ จับมือ 12 หน่วยงาน จัดงาน Startup Thailand 2016 ระดมผู้ประกอบการสตาร์ตอัพไทย รวมตัวสร้างแรงบันดาลใจ ผุดตลาดใหม่ จ่อเชิญ "แจ็ค หม่า" ปาฐกถาพิเศษ... 10 มี.ค. 2559 14:28 10 มี.ค. 2559 14:45 ไทยรัฐ