วันพฤหัสบดีที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'กอบกาญจน์' เร่งหารือ เล่นน้ำสงกรานต์แบบประหยัด ไม่กระทบท่องเที่ยว

'กอบกาญจน์' เล็งหารือ 3 กระทรวง หาทางออกเล่นสงกรานต์แบบประหยัดน้ำ ไม่สาดฟุ่มเฟือย แต่ต้องดูสถานการณ์ท่องเที่ยวด้วย เนื่องจากเป็นเทศกาลที่ดึง นทท. เข้าประเทศ ก่อนเสนอ ครม. อนุมัติต่อไป...

นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ให้สัมภาษณ์ในงานมหกรรมท่องเที่ยวนานาชาติ "ITB2016" ที่กรุงเบอร์ลิน ประเทศสหพันธรัฐเยอรมนี เย็นวานนี้ (9 มี.ค.) ถึงกรณีสถานการณ์ภัยแล้ง กับการรับมือช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่กำลังจะมาถึงนี้ว่า กระทรวงจะหารือกับ 3 กระทรวงที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงมหาดไทย และกระทรวงวัฒนธรรม ถึงความเป็นไปได้ที่จะรณรงค์ให้ประชาชนใช้น้ำในลักษณะประพรม ไม่เน้นการสาดน้ำแบบฟุ่มเฟือยเหมือนปีก่อนๆ ทั้งนี้ ต้องดูสถานการณ์การท่องเที่ยวโดยรวมด้วย เพราะเทศกาลสงกรานต์เป็นงานที่นักท่องเที่ยวต่างชาติให้ความสนใจเป็นอย่างมาก ถือเป็นเทศกาลหนึ่งที่ต่างชาติเฝ้ารอที่จะมาเที่ยว ซึ่งจะพยายามหารือเรื่องนี้โดยเร็ว เพื่อนำเสนอที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาให้เร็วที่สุดด้าน นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวยอมรับว่า สงกรานต์ถือเป็นประเพณีรดน้ำดำหัวที่มีมาตั้งแต่ในอดีต ต้องถามก่อนว่าแต่ละปีเราจะใช้น้ำปริมาณมากขนาดไหน หากจะรณรงค์ให้ประชาชนหยุดเล่นน้ำช่วงสงกรานต์ ก็คงเป็นไปได้ยากมาก ประกอบกับรัฐบาลได้ประกาศถึงความต้องการน้ำเพื่อการอุปโภคบริโภค ไม่ได้ขาดแคลนจนถึงขั้นวิกฤติ แต่เป็นห่วงน้ำจะขาดแคลนสำหรับภาคเกษตรกรรมดังนั้น คงเป็นเรื่องที่จะต้องรณรงค์ให้ประชาชนใช้น้ำอย่างประหยัด เล่นน้ำอย่างมีจิตสำนึก โดยเฉพาะแหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมทั้งคูเมืองจังหวัดเชียงใหม่ พัทยา ภูเก็ต ตลอดจนย่านถนนสำคัญ ทั้งสีลม ข้าวสาร ในกรุงเทพฯ เพราะอย่าลืมว่าเป็นเทศกาลที่นักท่องเที่ยวต่างชาติให้ความสำคัญและมาเที่ยว แต่ละปีสร้างเงินมหาศาลให้กับประเทศได้เป็นจำนวนมาก ประกอบกับอีกหลายๆ ประเทศต่างเริ่มมีเทศกาลในลักษณะเช่นนี้เพิ่มมากขึ้น แม้ไม่ถือเป็นคู่แข่งสำคัญ แต่เราก็ไม่ควรประมาท.

'กอบกาญจน์' เล็งหารือ 3 กระทรวง หาทางออกเล่นสงกรานต์แบบประหยัดน้ำ ไม่สาดฟุ่มเฟือย แต่ต้องดูสถานการณ์ท่องเที่ยวด้วย เนื่องจากเป็นเทศกาลที่ดึง นทท. เข้าประเทศ ก่อนเสนอ ครม. อนุมัติต่อไป... 10 มี.ค. 2559 14:18 ไทยรัฐ