บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ตวง' อวย คสช.มาถูกทาง แนะ ตั้งคำถามประชามติร่างฯ ต้องไม่ผูกพัน

"ตวง" ชี้ตั้งคำถามแนบประชามติต้องไม่ผูกพันร่างฯ วอนร่วมมืออย่าให้ประเทศติดหล่ม ชี้ต้องเปลี่ยนผ่านมี รบ.เลือกตั้ง ยึดหลักความมั่นคง แนะตั้งคำถามประชามติ ต้องไม่ผูกพันร่าง รธน.

เมื่อวันที่ 10 มี.ค. 59 ที่รัฐสภา นายตวง อันทะไชย สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กล่าวถึงสถานการณ์การเมืองขณะนี้ว่า ตนเคยทำวิจัยพบว่าประเทศที่เผชิญวิกฤติต้องมีการเปลี่ยนผ่าน เช่น รวันดา แอฟริกาใต้ อาร์เจนตินา และเมียนมา ซึ่งการเปลี่ยนผ่านยังต้องยึดหลักของความมั่นคง ถ้าไม่มีก็จะไม่เป็นระบบ ไม่มีทางเป็นอื่นได้ ส่วนตัวมองว่าการดำเนินงานของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เดินมาถูกทางแล้ว ที่กำลังนำบ้านเมืองเปลี่ยนผ่านไปสู่การเลือกตั้ง ฝ่าความขัดแย้งไปสู่ความปรองดอง ซึ่งเห็นว่าต้องมีรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง โดยให้ทุกพรรคการเมืองร่วมกันบริหารประเทศ เพื่อไม่ให้คนจับอาวุธมาฆ่ากันอีก

เมื่อถามว่า สนช.ควรตั้งคำถามควบคู่ไปกับการทำประชามติหรือไม่ นายตวง กล่าวว่า ถ้าจะถามก็ทำได้ แต่คำถามต้องไม่ผูกพันกับร่างรัฐธรรมนูญ เช่น คำถามเรื่องการปฏิรูปสามารถทำได้ เพราะไม่ผูกพันกับร่างรัฐธรรมนูญ โดยหากถามคำถามดังกล่าวควบคู่ไปกับการทำประชามติ แล้วประชามติไม่ผ่าน ร่างรัฐธรรมนูญไม่ถูกบังคับใช้ แต่ถ้าประชาชนเห็นด้วยกับคำถามการปฏิรูปก็ยังเดินหน้าต่อไปได้

เมื่อถามว่า นักการเมืองออกมาค้านว่า หากถามคำถามควบคู่ไปกับการทำประชามติ อาจถูกประชาชนหมั่นไส้ จนประชามติไม่ผ่าน นายตวง กล่าวว่า อย่าให้ประเทศจมปลักไม่ไปไหนเสียที ประเทศเพื่อนบ้านอย่างเมียนมาไปไกลแล้ว เขาบอกอีก 20 ปี จะเป็นประเทศผู้นำทางเศรษฐกิจเทียบเท่าสิงคโปร์ เราอย่าคิดว่าเป็นไปไม่ได้ ขณะที่มาเลเซียประกาศแล้วว่าในปี 2020 จะเป็นประเทศพัฒนาแล้ว ส่วนสิงคโปร์จะเป็นผู้นำเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ตนจึงขอให้เราหยุดติดหล่มกันได้แล้ว