วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไอเดียเริ่ด! โปลิศแปดริ้วส่งไลน์เตือนภัย-ถ่ายหน้าสายตรวจ แจ้งขณะลงพื้นที่

ไอเดียสุดยอด เมื่อตำรวจ สภ.เมืองฉะเชิงเทรา นำสื่อโซเชียลมาใช้ในการปฏิบัติหน้าที่ ด้วยวิธีขอไอดีไลน์เจ้าของบ้านในพื้นที่เสี่ยง เพื่อส่งภาพพร้อมข้อความเตือนภัย และให้เห็นหน้าได้อุ่นใจว่า ใครมาตรวจที่หน้าบ้าน...   

วันเวลาผันเปลี่ยนเข้าสู่ยุคโซเชียล ทำให้ตำรวจไทยต้องปรับตัวให้เข้ากับยุคสมัย โดย พ.ต.อ.ธราเทพ ตูพานิช ผกก.สภ.เมืองฉะเชิงเทรา ได้คิดใช้แอพพลิเคชั่น 'ไลน์' ที่นิยมในโลกโซเชียลมาช่วยตรวจสอบความเรียบร้อย ในโครงการ "ส่งไลน์ผูกมิตร ใกล้ชิดประชาชน"

ทั้งนี้ สืบเนื่องจาก พล.ต.ต.ธีรพล จินดาหลวง ผบก.ภ.ฉะเชิงเทรา ได้มีนโยบายในการให้ตำรวจสายตรวจทุกพื้นที่ใช้ใบสั่งเตือนภัยขณะออกตรวจพื้นที่ โดยจะให้เขียนในใบสั่งเกี่ยวกับเรื่องที่อาจจะก่อให้เกิดเหตุร้ายหรืออันตรายให้กับเจ้าของบ้าน เจ้าของร้านได้ทราบ เช่น ลืมล็อกคอรถจักรยานยนต์ เสียบกุญแจรถคาไว้ หรือเหตุการณ์ที่อาจจะทำให้คนร้ายเข้าก่อเหตุได้ง่าย

อย่างไรก็ตาม การเขียนใบสั่งอย่างเดียว อาจจะทำให้ประชาชนนั้นไม่ทราบว่ามีตำรวจมาตรวจจริงหรือไม่ จึงให้สายตรวจทุกแห่งติดต่อขอไอดีไลน์กับประชาชนที่เป็นจุดสุ่มเสี่ยงหรือเคยเกิดเหตุเอาไว้ เมื่อเวลามาตรวจหากพบสิ่งผิดปกติก็สามารถถ่ายรูปส่งไลน์ไปแจ้งบอกให้ทราบได้ทันที หรือถ่ายรูปตำรวจที่มาตรวจบริเวณหน้าบ้าน ส่งไปให้ดู เพื่อความสบายใจของประชาชน

พ.ต.อ.ธราเทพ เผยว่า ตอนนี้มีประชาชนที่เข้าร่วมโครงการจำนวน 50 หลัง โดยเริ่มมาได้ 2 เดือนแล้ว กระแสตอบรับหลายคนรู้สึกดีที่มีตำรวจคอยสอดส่องดูแลเวลาที่ไม่อยู่บ้าน

ด้าน น.ส.พรรณี สมชาติ อายุ 36 ปี หนึ่งในบ้านที่ร่วมโครงการ เผยว่า ปกติตำรวจมาตรวจช่วงกลางคืน เห็นบ้างไม่เห็นบ้าง และไม่รู้ว่าใครเป็นใครที่มายืนอยู่หน้าบ้าน แต่หลังจากมีการส่งไลน์ ทำให้รู้ว่าตำรวจมาตรวจที่บ้านเวลาไหน และมีสิ่งผิดปกติอะไรหรือไม่ขณะที่อยู่ภายในบ้าน

"ไม่คิดว่าทางตำรวจจะนำไลน์มาใช้ในการตรวจพื้นที่ ซึ่งก็มีความรวดเร็วในการส่งภาพหาตำรวจ หรือการแจ้งเหตุต่างๆ จากฝั่งประชาชนด้วย ถือว่าเป็นการดีที่ใช้สื่อโซเชียลได้อย่างเหมาะสมกับงาน" น.ส.พรรณี กล่าว.

ไอเดียสุดยอด เมื่อตำรวจ สภ.เมืองฉะเชิงเทรา นำสื่อโซเชียลมาใช้ในการปฏิบัติหน้าที่ ด้วยวิธีขอไอดีไลน์เจ้าของบ้านในพื้นที่เสี่ยง เพื่อส่งภาพพร้อมข้อความเตือนภัย และให้เห็นหน้าได้อุ่นใจว่า ใครมาตรวจที่หน้าบ้าน... 10 มี.ค. 2559 13:36 10 มี.ค. 2559 14:28 ไทยรัฐ