วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เพื่อไทย' ค้านแนวคิด ส.ว.ลากตั้ง 5 ปี ชี้ขัดหลัก ปชต.

"นพดล" ลั่น ไม่เห็นด้วยผู้มีอำนาจ ชงแนวคิด ส.ว.สรรหา 5 ปี  ชี้ ขัดหลักการประชาธิปไตย-สามัญสำนึก หวังทบทวน-กรธ.ไม่ตามน้ำ

เมื่อวันที่ 10 มี.ค. 59 นายนพดล ปัทมะ อดีต รมว.ต่างประเทศ กล่าวว่าตนเคารพในความเห็นของผู้มีอำนาจ ที่เสนอให้มี ส.ว.แต่งตั้ง 5 ปีแรก แต่ไม่เห็นด้วยกับแนวคิดนี้ และต้องรอดูว่า กรธ.จะยอมทำตามหรือไม่ เราควรเข้าใจว่าหน้าที่วุฒิสภามีเพื่ออะไร ถ้า ส.ว.มีเพื่อกลั่นกรองกฎหมาย แต่งตั้งองค์กรอิสระ ถอดถอนผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง หรือมีอำนาจออกเสียงแก้รัฐธรรมนูญได้ เหมือนรัฐธรรมนูญปี 50 ส.ว.ควรต้องมาจากการเลือกตั้ง จึงจะเป็นผู้แทนปวงชนชาวไทยอย่างแท้จริง ไม่ใช่ตัวแทนของบุคคลหรือคณะบุคคลใด นอกจากนี้ ส.ว.ต้องมีความเป็นกลางทางการเมือง ดังนั้นการให้ใครแต่งตั้งเพื่อมาทำหน้าที่ดังกล่าว จึงขัดหลักการประชาธิปไตยและสามัญสำนึก เพราะผู้ได้รับการแต่งตั้งจะถูกตั้งข้อสงสัยว่า มีความเป็นกลางทางการเมือง และเป็นการสืบทอดอำนาจหรือไม่ แต่ถ้า คสช.ต้องการให้ ส.ว.มาทำหน้าที่ สานต่อการปฏิรูปของ คสช.เป็นหลักภายหลังมีรัฐบาลใหม่ แทนที่จะเรียกเป็นวุฒิสภา เราควรเรียกสภาเช่นนี้ว่า สภาสืบสานการปฏิรูปของ คสช.หรือไม่

อย่างไรก็ตาม ตนยังมีคำถามตามมาว่า การปฏิรูปประเทศควรให้คนไทยทั้ง 64 ล้านคน มีส่วนร่วมให้มากที่สุด และวิธีการคัดสรรตัวแทนของประชาชน เพื่อไปทำการปฏิรูปที่ดีที่สุดก็คือการเลือกตั้ง

"การให้ ส.ว.แต่งตั้งดูแลประเทศช่วงเปลี่ยนผ่าน 5 ปี อุปมาเหมือนประเทศเป็นรถไฟความเร็วสูงตกราง พอกู้รถไฟขึ้นรางได้ เราไปบังคับให้วิ่งช้าไป 5 ปี ทั้งๆ ที่ควรให้วิ่งเร็วปกติเพื่อชดเชยเวลาที่สูญเสียไป ตนหวังว่าผู้มีอำนาจจะทบทวนข้อเสนอ และปล่อยให้หลักการประชาธิปไตยได้เบ่งบานในไทย เพราะภาระหน้าที่ในการปฏิรูปหรือดูแลประเทศ เป็นภาระบนบ่าของคนไทยทุกคน เนื่องจากกรุงโรมไม่ได้สร้างในวันเดียว และไม่ได้สร้างโดยคนกลุ่มเดียว" นายนพดล กล่าว

"นพดล" ลั่นไม่เห็นด้วยผู้มีอำนาจ ชงแนวคิด ส.ว.สรรหา 5 ปี ชี้ ขัดหลักการประชาธิปไตย-สามัญสำนึก หวังทบทวน-กรธ.ไม่ตามน้ำ 10 มี.ค. 2559 12:38 10 มี.ค. 2559 15:15 ไทยรัฐ