บริการข่าวไทยรัฐ

วันที่รอคอย! พรรคNLD เสนอ ‘ถิ่น จอ’ คนสนิทซูจี ชิง ปธน.คนใหม่เมียนมา

(นายถิ่น จอ และนางออง ซาน ซูจี (บนซ้าย)

‘ถิ่น จอ’ ที่ปรึกษาคนสนิท ออง ซาน ซูจี ได้รับการเสนอชื่ออย่างเป็นทางการจากสมาชิกสภาพรรคเอ็นแอลดี ให้เป็นหนึ่งในสองผู้ท้าชิงตำแหน่งประธานาธิบดีเมียนมาคนใหม่  ขณะที่บรรดานักข่าวมั่นใจ ‘ถิ่น จอ’ จะได้รับเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีคนใหม่ค่อนข้างแน่นอน  

เมื่อ 10 มี.ค. 59 สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานสถานการณ์การเมืองในประเทศเมียนมาครั้งสำคัญได้มาถึงแล้ว เมื่อสมาชิกสภาสังกัดพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (เอ็นแอลดี) ได้เสนอชื่อผู้ชิงตำแหน่งประธานาธิบดีคนใหม่ของเมียนมา 2 คน ได้แก่ นาย Hthin Kyaw (ถิ่น จอ)  และ นายเฮนรี วาน เธียว ซึ่งถือเป็นการยุติความไม่แน่นอนที่เกิดขึ้นตลอดช่วง 4 เดือนที่ผ่านมา และเป็นที่แน่ชัดแล้วว่า  นางออง ซาน ซูจี จะไม่ใช่ประธานาธิบดีเมียนมาคนต่อไป หลังจากนำพรรคเอ็นแอลดี คว้าชัยชนะการเลือกตั้งอย่างถล่มทลายเมื่อเดือน พ.ย.ที่ผ่านมา

เว็บไซต์ เมียนมา ไทมส์ สื่อในประเทศเมียนมา รายงานว่า ในการรประชุมสมาชิกรัฐสภาในวันนี้ (10 มี.ค.) สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของพรรคเอ็นแอลดี ได้เสนอชื่อ นายถิ่น จอ วัย 69 ปี ซึ่งถือเป็นที่ปรึกษาที่ได้รับความไว้วางใจจากนางซูจีมายาวนาน และยังเคยทำหน้าที่คนขับรถให้แก่นางซูจี เป็นหนึ่งในผู้ชิงตำแหน่งประธานาธิบดีอย่างเป็นทางการ  ส่วนผู้ชิงตำแหน่งประธานาธิบดีคนที่ 3 จะถูกเสนอโดยคณะทหารที่ได้รับแต่งตั้งให้เป็นสมาชิกสภา ซึ่งครองที่นั่งในสภา 25%

ด้าน บีบีซี ชี้ว่า ตามความเห็นของบรรดาผู้สื่อข่าวแล้ว มีความเห็นว่า นายถิ่น จอ ซึ่งจบการศึกษาปริญญาโท จากคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยย่างกุ้ง จะได้รับเลือกตั้งให้เป็นประธานาธิบดีคนใหม่ของเมียนมาค่อนข้างแน่นอน เพราะในขณะนี้ ถึงแม้การเจรจาของนางซูจีกับคณะผู้นำรัฐบาลทหารเกี่ยวกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญยังคงดำเนินอยู่ แต่รัฐธรรมนูญได้บัญญัติห้ามไม่ให้บุคคลใดที่มีสามี หรือมีบุตรเป็นชาวต่างชาติ ได้เป็นประธานาธิบดี จึงทำให้นางซูจี ซึ่งมีบุตรชาย 2 คน ถือสัญชาติอังกฤษ ถูกขัดขวางในการเป็นประธานาธิบดีของเมียนมา อย่างไรก็ตาม ถึงแม้นางซูจีจะหมดโอกาสได้เป็นประธานาธิบดี แต่นางซูจีเคยพูดไว้ในช่วงหาเสียงเลือกตั้งว่า เธอ ‘อยู่เหนือ’ ประธานาธิบดี 

ข่าวแจ้งว่า สมาชิกสภาเมียนมาจะทำหน้าที่ตัดสินใจเลือกประธานาธิบดีคนใหม่จากจำนวนผู้ได้รับเสนอชื่อชิงประธานาธิบดี 3 คน โดยผู้ที่ได้รับคะแนนเสียงมากที่สุดจะได้เป็นประธานาธิบดีคนใหม่สืบต่อจากประธานาธิบดีเต็ง เส่ง และผู้ได้รับการเสนอชื่อ 2 คนที่ได้รับคะแนนเสียงน้อย จะได้ดำรงตำแหน่งรองประธานาธิบดี.