วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เสี่ยงปลูกข้าว! ชาวนาอ่างทอง บอก ต้องหาเงินเลี้ยงครอบครัว

ชาวนาอ่างทองไม่สนรัฐเตือน ลงมือทำนาปลูกข้าว หวังใช้น้ำในบึงธรรมชาติสู้ภัยแล้ง หวัง สร้างรายได้เลี้ยงครอบครัว ด้านคลองลำท่าแดง น้ำแห้งขอดคลอง ตลอดสายระยะทางกว่า 10 กิโลเมตร...

เมื่อวันที่ 10 มี.ค. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากสถานการณ์ภัยแล้งในจังหวัดอ่างทองเริ่มขยายวงกว้าง คลองชลประทานหลายแห่งแห้งขอดคลองตลอดสาย ส่วนแหล่งน้ำธรรมชาติ ห้วย หนอง คลอง บึง ยังพอมีน้ำหลงเหลืออยู่ กักเก็บไว้หล่อเลี้ยงรักษาระบบนิเวศของธรรมชาติ ตามที่รัฐบาลประกาศเตือนน้ำต้นทุนในเขื่อนเหลือน้อย ใช้ได้เพียงอุปโภค บริโภค รัฐบาลจึงขอความร่วมมือเกษตรกรหยุดการทำนา หันไปปลูกพืชใช้น้ำน้อย สร้างรายได้สู้ภัยแล้งนั้น

ด้านนายกำจัด เสือใหญ่ ชาวนาตำบลบ้านแห อำเภอเมือง จังหวัดอ่างทอง ปลูกข้าวทำนาที่เช่าไว้จำนวน 13 ไร่ บริเวณทุ่งนาตำบลย่านซื่อ อำเภอเมือง จังหวัดอ่างทอง หวังใช้น้ำจากแหล่งธรรมชาติ ห้วยจระเข้ นำมาหล่อเลี้ยงพืชผลทางการเกษตร เผยว่า หลังจากประสบปัญหาภัยแล้งขาดแคลนรายได้ จึงหันมาลงมือทำนา ซึ่งที่ผ่านมานั้นน้ำในบึงธรรมชาติที่อยู่ใกล้พื้นที่นา ยังพอมีน้ำอยู่บ้าง คาดว่าจะพอใช้ในการทำนา ก็ต้องลองเสี่ยงดู พร้อมรับผิดชอบตัวเองที่ลงมือทำนาโดยไม่ฟังคำเตือนจากรัฐบาล เนื่องจากไม่มีอาชีพและรายได้ส่วนคลองลำท่าแดง แหล่งน้ำธรรมชาติ ที่ไหลผ่านอำเภอไชโยและอำเภอเมือง ในจังหวัดอ่างทอง ที่ใช้หล่อเลี้ยงพืชผลทางการเกษตร ที่มีระยะทางกว่า 10 กิโลเมตรนั้น เริ่มแห้งขอด และมีชาวบ้านลงมือทอดแหหาปลาในลำคลองที่กำลังเริ่มแห้งลง โดยตลอดลำคลองลำท่าแดงนั้นมีชาวนาจำนวนมากได้ตั้งท่อวางเครื่องสูบน้ำเข้านาปรัง ที่กำลังใกล้เก็บเกี่ยวผลผลิตและเริ่มลงมือทำนา เพื่อหวังสร้างรายได้ เลี้ยงครอบครัวในช่วงสถานการณ์ภัยแล้ง โดยไม่สนคำเตือนของรัฐบาลที่ขอความร่วมมือหยุดทำนาหน้าแล้งแต่อย่างใด.ชาวนาอ่างทองไม่สนรัฐเตือน ลงมือทำนาปลูกข้าว หวังใช้น้ำในบึงธรรมชาติสู้ภัยแล้ง หวัง สร้างรายได้เลี้ยงครอบครัว ด้านคลองลำท่าแดง น้ำแห้งขอดคลอง ตลอดสายระยะทางกว่า 10 กิโลเมตร... 10 มี.ค. 2559 12:19 10 มี.ค. 2559 13:12 ไทยรัฐ