วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' ย้ำ เลือกตั้งตามโรดแม็ป ไม่ก้าวก่ายรัฐบาล ลต.

นายกฯ เปิดประชุมเอซีดี ย้ำ เดินหน้าเลือกตั้งตามโรดแม็ป ไม่ก้าวก่าย รบ.เลือกตั้ง ขอให้เดินตามกรอบ ระบุไทยกำลังก้าวสู่ประชาธิปไตยที่สมบูรณ์ วอนทุกฝ่ายเคารพ ก.ม.-ไม่สองมาตรฐาน

เมื่อวันที่ 10 มี.ค. 59 ที่โรงแรมสยาม เคมปินสกี้ กรุงเทพ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวเปิดการประชุมรัฐมนตรีกรอบความร่วมมือเอเชีย (Asia Cooperation Dialogue (ACD) Ministerial Meeting) ครั้งที่ 14 ตอนหนึ่งว่า การมาร่วมประชุมครั้งนี้ต้องการเห็นรอยยิ้ม อยากให้การประชุมของเราเป็นมิตร เพราะเราเป็นเพื่อนกัน โดยประเทศไทยมั่นใจในการเป็นเจ้าภาพครั้งนี้ และยินดีที่ทุกประเทศให้ความสำคัญกับการประชุม ACD ซึ่งเรากำลังจะเดินหน้าร่วมกัน ตาม 3 หน้าที่ คือ หน้าที่เพื่อประเทศชาติและประชาชนของแต่ละประเทศ หน้าที่ต่อภูมิภาคใน ACD และหน้าที่ต่อประชาคมโลก เราต้องร่วมมือกันให้เกิดความเป็นเอกภาพ เป็นประโยชน์ต่อทุกภาคส่วน เราจึงต้องปรับปรุงประวัติศาสตร์ ของ ACD โดยวางอนาคตโลกร่วมกันด้วยหลัก 3 ประการ คือ ความไว้เนื้อเชื่อใจระหว่างกัน การลดความหวาดระแวงระหว่างกัน และผลประโยชน์ที่เท่าเทียมกัน

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า วันนี้ประเทศไทยกำลังก้าวสู่การเป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์ โดยจะมีการเลือกตั้งในปีหน้าตามโรดแม็ปที่วางไว้ ดังนั้นเราต้องทำตรงนี้ให้ได้ 1 ปีกว่าที่เหลืออยู่ เป็นพื้นฐานของการปฏิรูประยะที่ 1 ใน 5 ปีแรก และเราจะไม่เข้าไปก้าวก่ายรัฐบาลเลือกตั้ง ปล่อยให้เป็นเรื่องของกลไกที่มีอยู่ เพียงแต่ขอให้เดินตามกรอบนี้ ไม่เช่นนั้นถ้าฝ่ายการเมืองเข้ามาแล้ว จะทำตามนโยบายพรรคอย่างเดียวก็ไปไม่ได้ ประเทศที่เจริญแล้วไม่ได้ทำตามนโยบายพรรคอย่างเดียว แต่เดินตามยุทธศาสตร์ชาติไปด้วย ยิ่งรัฐบาลไหนที่เข้ามาอยู่นานๆ ก็จะทำให้เรื่องต่างๆ ไม่ต่อกัน

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า เรากำลังสร้างประวัติศาสตร์สร้างอนาคตให้คนรุ่นใหม่ที่ยังไม่เกิด เพราะคนที่เกิดมาแล้วยังไงมนุษย์ก็ยังมีความขัดแย้ง แต่ทั้งหมดต้องอยู่ภายใต้กฎหมาย คำว่ากฎหมายสำคัญที่สุด เพราะเป็นกลไกที่จะขจัดความขัดแย้ง ไม่กระทบกระทั่งกัน กฎหมายจึงต้องมีความเป็นธรรมและไม่สองมาตรฐาน ฉะนั้นเจ้าหน้าที่ต้องบังคับใช้กฎหมาย ย้ำว่าโลกใบนี้ไม่มีอะไรที่เท่าเทียม ซึ่งเป็นคำพูดของผู้นำที่ยิ่งใหญ่บางประเทศ แต่สิ่งที่ทำให้ประเทศนี้มีคำว่า ประเทศได้คือคำว่ากฎหมาย ทุกคนอยู่ภายใต้กฎหมายตัวเดียวกัน ต้องไม่เลือกปฏิบัติ ซึ่งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวไทยยังอยู่ภายใต้รัฐธรรมนูญ ถือเป็นสิ่งที่ตนอยากให้เข้าใจ เพราะอาจจะมีการพูดบิดเบือนอยู่ข้างนอก แต่ตนไม่สามารถที่จะแก้ตัวได้ในทุกประเทศ ทุกที่ วันนี้ประเทศไทยน่าอยู่หรือไม่ ซึ่งทุกประเทศอยากเป็นแบบนี้ไม่อยากให้มีความขัดแย้ง ทุกต้องเคารพกฎหมาย ใครไม่เคารพกฎหมายถือว่าเป็นคนที่ทำให้ความไม่เท่าเทียมเกิดขึ้น

"รัฐบาล ข้าราชการ เจ้าหน้าที่ต้องมีธรรมาภิบาล ถ้าประเทศไม่มีคนที่มีธรรมาภิบาลนำพาประเทศชาติ จะล้มเหลวทั้งหมด ต่อให้ไม่ล้มเหลววันนี้ก็ล้มเหลววันหน้า วันนี้เรากำลังทำทุกอย่างให้ประเทศมีความสงบสุขอย่างยั่งยืน และจะไม่ไปขัดแย้งประชาธิปไตยหรือการปกครองอื่นๆ ในโลกใบนี้ และปัญหาของเราคือคนเอเชียค่อนข้างจะมีความสุข ชอบความสะดวกสบาย ไม่ชอบการโดนบังคับ พอโดนนิดหน่อยก็มีเรื่องทั้งหมด เป็นสิทธิมนุษยชนบ้าง ทั้งที่เป็นคนละเรื่องกัน ถ้าไม่ผิดก็ทำอะไรไม่ได้ สิ่งที่อยากจะฝากคือทำอย่างไรไม่ให้เกิดทุจริตคอร์รัปชัน ให้รัฐบาลมีธรรมาภิบาลในวันหน้า ผมก็จะกลับไปเป็นผู้สูงอายุ ดูแลลูกหลาน แต่เราได้วางอนาคตไว้ให้คนในอีก 20 ปี พูดจากใจผม" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว.

นายกฯ เปิดประชุมเอซีดี ย้ำ เดินหน้าเลือกตั้งตามโรดแม็ป ไม่ก้าวก่าย รบ.เลือกตั้ง ขอให้เดินตามกรอบ ระบุไทยกำลังก้าวสู่ประชาธิปไตยที่สมบูรณ์ วอนทุกฝ่ายเคารพ ก.ม.-ไม่สองมาตรฐาน 10 มี.ค. 2559 12:07 ไทยรัฐ