วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กอ.รมน.ภาค 4 ยันเดินหน้าสร้างสันติสุข จชต. รับเหตุรุนแรงทำลายบรรยากาศ

(ภาพจาก : ศูนย์ประชาสัมพันธ์ ทบ.)

กอ.รมน.ภาค 4 ระบุการก่อเหตุรุนแรงในช่วงที่ผ่านมาทั้งยิงและเผาที่ อ.ยะหา และลอบยิงอดีตตำรวจเกษียณวัย 82 ปี ที่ อ.ยะรัง จ.ยะลา ที่ผ่านมาถือเป็นทำลายการบรรยากาศการพูดคุยสันติภาพ ยันทหารยังคงเดินหน้าสร้างสันติสุขให้เกิดขึ้นใน จชต.

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 10 มี.ค. 59 ที่กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า พ.อ.ยุทธนาม เพชรม่วง รองโฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า แถลงว่า ในห้วงที่ผ่านมาได้เกิดเหตุการณ์ความรุนแรงในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้หลายเหตุการณ์ โดยเฉพาะเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนยิงแล้วเผา นายฉัตรชัย แซ่ท่อง ที่ตำบลบาโระ อำเภอยะหา จังหวัดยะลา และเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนยิง พ.ต.อ.องอาจ ทองมา อายุ 82 ปี ซึ่งเป็นข้าราชการตำรวจเกษียณราชการ ในพื้นที่อำเภอยะรัง จังหวัดปัตตานี เสียชีวิต ซึ่งทั้ง 2 เหตุการณ์เกิดจากการกระทำของกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรง ที่มีแนวความคิดสุดโต่ง ไม่คำนึงถึงผลกระทบต่อพี่น้องประชาชนผู้บริสุทธิ์ และยังเป็นการกระทำต่อเป้าหมายอ่อนแอในพื้นที่ ถือเป็นการกระทำที่ละเมิดสิทธิมนุษยชน และทำลายบรรยากาศการสร้างสันติสุขในพื้นที่ ที่กำลังเดินหน้าด้วยดีมาอย่างต่อเนื่อง ดังจะเห็นได้จากการที่ผู้เห็นต่างจากรัฐหันมาเข้าร่วมโครงการพาคนกลับบ้าน

โดยเฉพาะตั้งแต่ห้วงเดือนตุลาคม 2558 จนถึงปัจจุบัน พบว่ามีคนเข้าร่วมโครงการมากถึงจำนวน 3,683 คน กองอำนวยการรักษา ความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า จึงขอเรียกร้องให้องค์กรภาคประชาสังคม ออกมาร่วมกันประณามการก่อเหตุของกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรง ที่กระทำต่อผู้บริสุทธิ์ในครั้งนี้ด้วย

อย่างไรก็ตาม กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ยังดำรงความมุ่งมั่นในการเดินหน้าเพื่อสร้างสันติสุข ให้เกิดขึ้นในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ พร้อมทั้งขอความร่วมมือจากพี่น้องประชาชนทุกภาคส่วนให้ร่วมกันเป็นหูเป็นตาในการแจ้งเบาะแส การกระทำความผิดของกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรง ซึ่งหากพบเหตุสิ่งผิดปกติหรือเหตุต้องสงสัยสามารถแจ้งเจ้าหน้าที่ได้ที่ สายด่วนหมายเลข 1341 ตลอด 24 ชั่วโมง.

กอ.รมน.ภาค 4 ระบุการก่อเหตุรุนแรงในช่วงที่ผ่านมาทั้งยิงและเผาที่ อ.ยะหา และลอบยิงอดีตตำรวจเกษียณวัย 82 ปี ที่ อ.ยะรัง จ.ยะลา ที่ผ่านมาถือเป็นทำลายบรรยากาศการพูดคุยสันติภาพ ยันทหารยังคงเดินหน้าสร้างสันติสุขให้เกิดขึ้นใน จชต. 10 มี.ค. 2559 11:53 ไทยรัฐ