บริการข่าวไทยรัฐ

ททท.จัดเต็ม ชูแหล่งเที่ยวใหม่ดึงดูดชาวยุโรป ในงาน ITB ประเทศเยอรมนี

ททท.นำผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวไทย ร่วมกับ กกท.จัดเต็มโปรโมทแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่และเที่ยววิถีไทย พร้อมทั้งท่องเที่ยวเพื่อกีฬา ในงาน ITB 2016 มหกรรมท่องเที่ยวใหญ่ที่สุดในโลก ผู้ว่าการ ททท. ตั้งเป้าดึงนักท่องเที่ยวยุโรป มาไทยเพิ่มขึ้นร้อยละ 10

เมื่อวันที่ 10 มี.ค.59 นายดำฤทธิ์ วิริยะกุล ผู้สื่อข่าวไทยรัฐ รายงานจากงาน "อินเตอร์เนชั่นแนล ทัวริสซึ่ม บอร์เซ" "อินเตอร์เนชั่นแนล ทัวริสซึ่ม บอร์เซ" (Internatinal Tourism Borse) หรือ ITB 2016 ครั้งที่ 50" ที่กรุงเบอร์ลิน สหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี ซึ่งเป็นงานมหกรรมทางการท่องเที่ยวที่ใหญ่และสำคัญที่สุดในโลก ในปีนี้มีการจัดงานอย่างย่ิงใหญ่เหมือนทุกปี กำหนดจัดระหว่างวันที่ 9-13 มี.ค.2559 ส่วนประเทศไทยและกลุ่มประเทศอาเซียน ได้จับมือกันรุกตลาดท่องเที่ยวยุโรปอย่างเต็มที่

สำหรับประเทศไทย นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา ได้เป็นประธานเปิดคูหาประเทศไทย เมื่อบ่ายวันที่ 9 มี.ค.59 โดยมี นางนงนุช เพ็ชรรัตน์ เอกอัครราชทูต ณ กรุงเบอร์ลิน และนายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) พร้อมด้วยตัวแทนหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชน ร่วมงานกันอย่างคึกคัก จากนั้นนางกอบกาญจน์ได้จัดแถลงข่าวนำเสนอการท่องเที่ยวด้านกีฬา "Sport Tourism" ตลาดท่องเที่ยวด้านกีฬา ซึ่งเป็นจุดขายใหม่ของไทยให้สื่อมวลชนต่างประเทศได้ทราบด้วย

นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า งาน ITB ปีนี้ประเทศไทยยกกันตามเต็มรูปแบบ เพราะถือว่ายังเป็นงานใหญ่ที่สุดในโลก จัดครั้งที่ 50 และประเทศไทยเข้าร่วมเป็นปีที่ 42 แล้ว และปีนี้ถือเป็นศักราชใหม่ที่ประเทศไทยนำเสนอการท่องเที่ยวที่มีคุณภาพ และมีการสร้างตลาดท่องเที่ยวใหม่ พื้นที่ใหม่ เช่น 12 เมืองต้องห้ามพลาด บวกกับการเปิดประชาคมอาเซียน ประเทศไทยมีความพร้อมเชื่อมโยงการท่องเที่ยวกับประเทศเพื่อนบ้าน เช่น กลุ่มซีแอลเอ็มบี ปีนี้ประเทศไทยมีการโปรโมทกีฬาเพื่อการท่องเที่ยว ดึงดูดลูกค้าทั้งนักกีฬาและผู้ที่สนใจกีฬา ดึงการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) มาร่วมด้วย เปิดตลาดใน 4 ระดับ อันดับแรกนักกีฬาที่สนใจมาแข่งขันระดับนานาชาติรายการต่างๆ ในประเทไทย อันดับ 2 คนชอบกีฬาแต่ไม่ใช่มืออาชีพ มาร่วมการแข่งขันในประเทศไทย เช่น มาราธอนในจังหวัดต่างๆ มีแทบทุกเดือนและสามารถจัดได้ทุกสัปดาห์ อันดับ 3 คนไม่ชอบกีฬาแต่อยากมาฝึกซ้อมกีฬา เช่น มวยไทยและเจ็ตสกี รวมทั้งกีฬาอื่นๆ ที่ประเทศไทยมีสนามฝึกซ้อมมาก อันดับ 4 คนมาชมกีฬา ประเทศไทยมีสนามแข่งขันกีฬาระดับโลก เช่น มอเตอร์สปอร์ต ที่ จ.บุรีรัมย์ พัทยา และปทุมธานี นอกจากนี้การเชื่อมโยงกับอาเซียนทำให้ประเทศไทยสามารถยืนหยัดเป็นเซ็นเตอร์อาเซียนด้านการท่องเที่ยว ได้อย่างมีคุณภาพและเติบโตอย่างยั่งยืน

ด้านนายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวว่า ปีนี้ททท. นำการอุตสาหกรรมท่องเที่ยวนำผู้ประกอบการท่องเที่ยวของไทยเข้าร่วมงานจำนวน 107 ราย แบ่งเป็นธุรกิจโรงแรม 94 ราย บริษัทนำเที่ยว 7 ราย และธุรกิจที่เกี่ยวข้อง 6 ราย ภายในงานได้รับการตอบรับจากบริษัทด้านท่องเที่ยวเป็นอย่างดี มั่นใจว่าตลาดนักท่องเที่ยวยุโรปปีนี้ จะสามารถสร้างรายได้เป็นไปตามเป้าหมายอย่างแน่นอน โดย ททท.ได้นำเสนอแหล่งท่องเที่ยวใหม่ๆ โดยเฉพาะที่ชายทะเล ซึ่งนักท่องเที่ยวตลาดยุโรปชื่นชอบเป็นอย่างมาก และส่งเสริมการท่องเที่ยววิถีไทยภายใต้แนวคิด "ดิสคัฟเวอร์ อเมซิ่ง ไทยแลนด์ สตอรีส์" เพื่อขยายการท่องเที่ยวให้มากขึ้น

"ตลาดยุโรปปีนี้ แม้จะยังเติบโตต่อเนื่อง แต่ก็มีประเทศคู่แข่งสำคัญในอาเซียนอย่างเช่น เวียดนาม มาทำการตลาด เพื่อชิงส่วนแบ่งนักท่องเที่ยวโดยเฉพาะกลุ่มสแกนดิเนเวีย เพราะพฤติกรรมนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้ มักจะหาแหล่งท่องเที่ยวใหม่ๆ ทางเวียดนามได้ให้ภาคเอกชนมาลงทุนสร้างโรงแรมกว่า 800 ห้อง พร้อมมีกาสิโน ถือว่าตอบโจทย์ตลาดกลุ่มนี้ แต่ก็ยังเชื่อว่าไม่กระทบมากเท่าใด เพราะรัฐบาลมีนโยบายเร่งด่วน ขายแพ็กเกจเส้นทางท่องเที่ยวเชื่อมโยงประเทศเพื่อนบ้าน สายการบินของไทย เช่น การบินไทย ไทยสมายล์ เพิ่มเที่ยวบินเส้นทางกลุ่มประเทศอาเซียนกับไทย รวมถึงเปิดเส้นทางท่องเที่ยวใหม่ เช่น มัณฑะเลย์-เชียงใหม่-หลวงพระบาง หลวงพระบาง-อุดรธานี-เสียมเรียบ เสียมเรียบ-อุบลราชธานี-ดานัง และสมุย-สีหนุวิลล์ นอกจากก่อให้เกิดประโยชน์กับทั้ง 2 ประเทศ ยังส่งผลดีต่อไทยมากขึ้น เพราะจะทำให้นักท่องเที่ยวพักค้างเมืองไทยและใช้จ่ายมากขึ้น ด้วยความหลากหลายแหล่งท่องเที่ยวไทยมีจำนวนมาก ตั้งเป้าดึงนักท่องเที่ยวในยุโรปเพิ่มขึ้นร้อยละ 10 ทั้งจำนวนนักท่องเที่ยวและรายได้" นายยุทธศักดิ์ กล่าว

ส่วนนางจุฑาพร เริงรณอาษา รองผู้ว่าการด้านตลาดยุโรป แอฟริกาตะวันออกกลาง และอเมริกา ททท. กล่าวว่า ปีนี้ประเทศไทยยังได้รับความนิยมจากตลาดยุโรปเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวกลุ่มที่มีความต้องการเฉพาะทั้งกอล์ฟ ฮันนีมูน ซึ่งปีนี้ไทยจะเสนอตัวเป็นเจ้าภาพจัดงาน "เดสติเนชั่น เวดดิ้ง ครองเกส" โดยจะรวมผู้ประกอบการด้านจัดงานแต่งงานและฮันนีมูนหรูจากทั่วโลก มาจัดงานที่จังหวัดภูเก็ตช่วงเดือนเมษายนปี 2560 นอกจากจะทำให้ไทยเป็นที่รู้จักว่า เป็นประเทศมีศักยภาพด้านนี้ พร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวกลุ่มดังกล่าว ให้ต่างชาติสนใจมาจัดงานเมืองไทยมากขึ้น ยังทำให้เกิดเงินหมุนเวียนระหว่างจัดงานเป็นจำนวนมาก คาดว่าจะทราบผลช่วงกลางปีนี้ โดยมีเมืองปารีส ฝรั่งเศส มอสโก และรัสเซีย เสนอตัวเป็นเจ้าภาพ หากไทยได้เป็นเจ้าภาพ จะถือเป็นประเทศแรกของเอเชียที่จัดงานนี้

"ที่น่าจับตาคือเวียดนาม เริ่มเข้ามาเป็นคู่แข่งในกลุ่มประเทศสแกนดิเนเวีย โดยชูฟูก๊วก เป็นแหล่งท่องเที่ยวใหม่ เห็นว่าไม่กระทบ เพราะไทยเองก็ชูขนอม จังหวัดนครศรีธรรมราช ให้นักท่องเที่ยว โดยเฉพาะกลุ่มที่มาท่องเที่ยวซ้ำ ซึ่งมีสัดส่วนสูงถึง 70% ของตลาดกลุ่มนี้ที่มาไทย ให้มาท่องเที่ยวอีกครั้ง เพราะถือเป็นตลาดมีศักยภาพด้านค่าใช้จ่าย ถ้ามากันเป็นครอบครัว รวมถึงทำตลาดกลุ่มที่มาเที่ยวครั้งแรก โดยเฉพาะกลุ่มคนรุ่นใหม่ ที่ชื่นชอบการออกกำลังกายมาท่องเที่ยวไทย เราชูแนวคิดสปอร์ต ทัวร์ริสซึ่ม เช่น ภูเก็ต ตลอดจนการเปิดสำนักงาน ททท. ที่ปราก สาธารณรัฐเช็ก อีกแห่ง เพื่อสร้างการรับรู้และทำการตลาดเชิงลึกได้มากขึ้น มั่นใจว่ากลยุทธ์เหล่านี้จะช่วยผลักดันรายได้ท่องเที่ยวปีนี้ 2.41 ล้านล้านบาท โดยมาจากการท่องเที่ยวต่างประเทศ 1.56 ล้านล้านบาท" นางจุฑาพร กล่าว.