ไปสิงคโปร์ ต้องพกเงินเยอะหน่อย!! ครองแชมป์เมืองของแพงที่สุดในโลกอีกแล้ว - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันเสาร์ที่ 10 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

ไปสิงคโปร์ ต้องพกเงินเยอะหน่อย!! ครองแชมป์เมืองของแพงที่สุดในโลกอีกแล้ว

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 10 มี.ค. 2559 11:41
13,705 ครั้ง


สิงคโปร์ยังครองแชมป์ เมืองของแพงที่สุดในโลก ในปี 58 ตามด้วยกรุงซูริก, ฮ่องกงและเจนีวา ส่วนกรุงลูซากา เมืองหลวงแซมเบีย เป็นเมืองของถูกที่สุดในโลก ขณะเดียวกัน ปี 58 ถือเป็นปีที่ราคาข้าวของในเมืองต่างๆ มีความเปราะบาง ผันผวนสูงสุดในช่วง 17 ปี ที่ผ่านมา

เมื่อ 10 มี.ค. 59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานผลการจัดอันดับเมืองที่สินค้าราคาแพงในประเทศต่างๆ 133 เมืองทั่วโลก ปี 2558 โดยหน่วยข่าวกรองเศรษฐกิจ (The Economist Intelligence Unit) หรือ EIU ปรากฏว่าประเทศสิงคโปร์ยังครองแชมป์เมืองที่สินค้าราคาแพงที่สุดในโลกเป็นอันดับ 1 ตามด้วย อันดับ 2 กรุงซูริก เมืองหลวงสวิตเซอร์แลนด์, อันดับ 3 ฮ่องกง, อันดับ 4 นครเจนีวา เมืองใหญ่อันดับ 2 ในสวิตเซอร์แลนด์ ขณะที่ กรุงปารีส เมืองหลวงของฝรั่งเศส อันดับ 5 และกรุงลอนดอน เมืองหลวงของอังกฤษ อยู่ที่อันดับ 6

ส่วนเมืองที่สินค้าถูกที่สุดในโลก ได้แก่ กรุงลูซากา เมืองหลวงของประเทศแซมเบีย ตามด้วย เมืองบังกาลอร์ และเมืองมุมไบ ของอินเดีย อย่างไรก็ตาม จากการสำรวจของ EIU พบว่า ราคาสินค้าในเมืองต่างๆ ทั่วโลกมีความเปราะบาง ไม่แน่นอน สูงมากขึ้น ซึ่ง จอน โคเปสเตค บรรณาธิการของ EIU ชี้ว่านับตั้งแต่เขาได้ทำการสำรวจในเรื่องนี้มานานเกือบ 17 ปี ยังไม่มีปีไหนที่ราคาสินค้าจะมีความผันผวน ไม่แน่นอนเท่ากับปี 2558 เลย

หอนาฬิกาบิก เบน พระราชวังเวสต์มินสเตอร์ ในกรุงลอนดอน

บีบีซี แจ้งว่า การจัดอันดับเมืองสินค้าแพงของ EIU นั้น ได้มีการนำราคาสินค้ามาเปรียบเทียบกับค่าครองชีพกับนครนิวยอร์ก ในประเทศสหรัฐฯ โดยจากการสำรวจของ EIU เมื่อปี 58 พบว่า ถึงแม้สิงคโปร์จะเป็นเมืองที่มีข้าวของแพงที่สุดในโลก แต่ค่าครองชีพก็ถูกกว่านครนิวยอร์ก 10% ขณะที่การพิจารณาจัดอันดับเมืองที่มีสินค้าราคาแพงนั้น ยังคำนึงถึงเรื่องปัจจัยต่างๆ ด้านเศรษฐกิจ นับตั้งแต่เมื่อเปรียบเทียบกับค่าเงินดอลลาร์ ไปจนถึงค่าเงินที่ลดลงของประเทศนั้นๆ, ราคาน้ำมันที่ลดลง, ราคาสินค้า, ความไม่แน่นอนของภูมิศาสตร์การเมือง.

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  10.1%
 • ไม่ชอบ
  8.9%
 • สนุก
  3.8%
 • ประหลาดใจ
  64.6%
 • เสียใจ
  11.4%
 • ให้กำลังใจ
  1.3%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement