วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผบ.ตร.ยันนโยบายปราบมาเฟียรัฐ ไม่เจาะจงฝ่ายการเมือง

ผบ.ตร. ยันมาตรการปราบผู้มีอิทธิพลรัฐ ไม่เจาะจงฝ่ายการเมือง ระบุ ตร.เข้าข่ายแบล็กลิสต์นั้น มีทั้งโดยตรง-หนุนมาเฟีย แต่ส่วนใหญ่พบเอี่ยว คดียาเสพติด อาวุธสงครามมากสุด แนะ ละเลิก เชื่อแนวโน้มปราบโกงจะดีขึ้น ด้าน ผบช.น. แจงคืบหน้าคดีแก๊งจีนปล้นปืน อยู่ในขั้นสอบสวนขยายผล

เมื่อวันที่ 10 มี.ค.59 ที่โรงแรมสยาม เคมปินสกี้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) กล่าวถึงมาตรการปราบปรามผู้มีอิทธิพลของรัฐบาลว่า อย่าไปคิดว่าเป็นการปราบปรามผู้มีอิทธิพลทางการเมือง เราทำภาพรวมของทั้งประเทศที่ไม่เฉพาะเจาะจง ซึ่งรายชื่อที่ปรากฏออกมานั้น มีทั้งข้อมูลเก่าและใหม่ ทั้งนี้ในส่วนที่เกี่ยวข้องกับเจ้าหน้าที่และตำรวจ ได้ให้ผู้ที่เกี่ยวข้องทำรายงานมาภายใน 7 วัน โดยจะครบกำหนดภายในวันที่ 11 มี.ค.นี้ ซึ่งหากครบกำหนดแล้ว ผู้ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องก็จะมีการหารืออีกครั้งว่า จะทำอย่างไร ส่วนที่มีพฤติกรรมเข้าข่ายเราจะดำเนินการตามขั้นตอน ในส่วนของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่มีส่วนเข้าข่ายเป็นผู้มีอิทธิพลนั้น มีทั้งเป็นผู้มีอิทธิพลโดยตรง และให้การสนับสนุนผู้มีอิทธิพล ซึ่งพบมากที่สุดในฐานความผิดเกี่ยวกับคดียาเสพติด และมีบ้างที่เกี่ยวข้องกับอาวุธสงคราม โดยรวมเฉลี่ยแล้ว มีทั้ง 16 ฐานความผิด

เมื่อถามว่า มีความหนักใจหรือไม่กับการแก้ไขปัญหา เพราะผู้มีอิทธิพลต่างมีเครือข่าย พล.ต.อ.จักรทิพย์ กล่าวว่า ความหนักใจไม่ได้อยู่ที่เจ้าหน้าที่ แต่อยู่ที่ผู้มีรายชื่อ เราไม่หนักใจอยู่แล้วเพราะมีหน้าที่ดูแลกฎหมาย คนที่มีรายชื่อหากสามารถลดละเลิกได้ก็ดี หากให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ก็ดี นอกจากนี้เรายังให้โอกาสกับคนที่มีรายชื่อแต่เลิกกระทำความผิดไปแล้ว ซึ่งมาตรการแก้ไขปัญหาผู้มีอิทธิพลนี้ ไม่ได้มีแค่ 6 เดือน เพราะมีแผนระยะยาว หาก 6 เดือนผ่านไปยังพบผู้มีอิทธิพลอีก เราก็จะดำเนินการอีก

พล.ต.อ.จักรทิพย์ ยังกล่าวถึงกรณีที่มีการปรากฏคลิปส่วยทางหลวง ที่ จ.นครสวรรค์ ว่า ผู้กำกับทางหลวงกำลังดำเนินการอยู่ ทั้งทางวินัยและอาญา ซึ่งกำลังตรวจสอบอยู่ว่าคลิปดังกล่าวนั้นจริงหรือไม่ แต่ทุกอย่างที่เกี่ยวกับการเรียกรับผลประโยชน์เราจะมีการตรวจสอบ และก็ให้ความเป็นธรรม ปัญหาส่วยมีมายาวนาน และเรากำลังดำเนินการอยู่ มีการควบคุมการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจ เชื่อว่าต่อจากนี้การทุจริต คอร์รัปชัน หรือส่วยจะลดน้อยลง และประชาชนก็ช่วยเป็นหูเป็นตาได้ เนื่องจากทุกคนมีโทรศัพท์มือถือ ซึ่งสามารถถ่ายคลิปได้    

ทางด้าน พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รักษาราชการแทนผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (รรท.ผบช.น.) กล่าวถึงความคืบหน้าการสอบสวนผู้ต้องหาคดีปล้นร้านปืน ย่านวังบูรพาว่า อยู่ในระหว่างการสอบสวนขยายผล ส่วนที่มีการระบุว่ามีคนไทยเข้าไปเกี่ยวข้องขณะนี้ยังไม่มีข้อมูล ขอให้ประชาชนอย่าได้เป็นกังวลในเรื่องว่าจะมีการก่อเหตุใดๆ เจ้าหน้าที่ตำรวจขอเวลาอีกไม่นาน เพื่อพิสูจน์ทราบให้มีความชัดเจน.

ผบ.ตร. ยันมาตรการปราบผู้มีอิทธิพลรัฐ ไม่เจาะจงฝ่ายการเมือง ระบุ ตร.เข้าข่ายแบล็กลิสต์นั้น มีทั้งโดยตรง-หนุนมาเฟีย แต่ส่วนใหญ่พบเอี่ยว คดียาเสพติด อาวุธสงครามมากสุด แนะละเลิก เชื่อแนวโน้มปราบโกงจะดีขึ้น 10 มี.ค. 2559 11:10 10 มี.ค. 2559 13:39 ไทยรัฐ