วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มะพร้าวแพง! เตือนระวัง 18 มงกุฎหลอกขาย ขอให้โอนเงินก่อน

มะพร้าวผลราคาสูงเป็นประวัติการณ์ คงที่ 23-25 บาท ตลาดมีความต้องการสูง แก๊งมิจฉาชีพได้ช่องทาง อ้างมีมะพร้าวจะขาย แต่ขอให้โอนเงินไปก่อน พอไม่ได้ก็ขอค่าน้ำมันรถ เตือนระวังชื่อนี้ ‘กาญจนา แก้วยาว’...

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 10 มี.ค. 59 น.ส.ปุญญิสา ร่มเย็น อายุ 33 ปี อยู่บ้านเลขที่ 122 หมู่ที่ 2 ต.ช้างแรก อ.บางสะพานน้อย จ.ประจวบคีรีขันธ์ ได้เดินทางมาพบผู้สื่อข่าวพร้อมเปิดเผยว่า ครอบครัวตนประกอบอาชีพรับซื้อมะพร้าว มีคนโทรศัพท์มาแจ้งว่า มีอาชีพขับรถยนต์กระบะรับจ้างทั่วไป รู้จักที่รับซื้อมะพร้าวใน จ.สุราษฎร์ธานี และมีผลมะพร้าวอยู่ประมาณ 1,200 ผล ต้องการขาย ไปดูแล้วพบว่าลูกสวย ราคาไม่แพง และขอให้โอนเงินค่ามะพร้าวไปจำนวน 15,600 บาท เข้าบัญชี ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาจังหวัดสุราษฎร์ธานี เลขที่ 541 238 1115 ชื่อ กาญจนา แก้วยาว

น.ส.ปุญญิสา กล่าวอีกว่า ทีแรกทางครอบครัวตนไม่ได้โอนเงินไปให้ เพราะต้องการให้มะพร้าวดังกล่าวถูกส่งมาถึงก่อน จึงจะจ่ายเงิน แต่คนที่โทรศัพท์มาได้บอกว่าให้โอนเงินค่าน้ำมันรถไปให้ก่อน เพราะเงินที่มีซื้อมะพร้าวหมดแล้ว ไม่มีเงินเติมน้ำมันรถ ทางครอบครัวจึงโอนเงินไปแค่ 1,500 บาท ทางโน้นจึงบอกว่า ตอนเช้าของจะไปถึง พอรุ่งเช้าอีกวันมะพร้าวก็ยังส่งมาไม่ถึง และติดต่อไม่ได้

"สงสัยว่าจะเป็นมิจฉาชีพ จึงเอาชื่อ กาญจนา แก้วยาว ค้นดูในอินเทอร์เน็ต ปรากฏว่าขึ้นบนอินเทอร์เน็ตว่า ให้ระวังแก๊งมิจฉาชีพชื่อนี้ เลขที่บัญชีนี้ ซึ่งมีผู้เสียหายอีกหลายรายที่โดนแก๊งนี้หลอกเงินไปในทำนองคล้ายๆ กัน จึงอยากจะเตือนไปถึงผู้ค้ามะพร้าวทุกคนให้ระวังไว้ด้วย" น.ส.ปุญญิสา กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้ราคาผลมะพร้าวในพื้นที่ จ.ประจวบคีรีขันธ์ และใกล้เคียง ที่แยกเป็นมะพร้าวผลใหญ่ ราคาผลละ 23-25 บาท ส่วนมะพร้าวผลกลางอยู่ที่ 17-18 บาท ถือว่าเป็นราคามะพร้าวที่สูง และคงที่อยู่นาน เนื่องจากความต้องการมะพร้าวในตลาดขณะนี้มีมาก ผู้ค้ามะพร้าวต่างแย่งกันไปรับซื้อจากชาวสวน ส่งผลให้มีแก๊งมิจฉาชีพออกมาหลอกลวง หากินกับผู้รับซื้อมะพร้าวดังกล่าว.   

มะพร้าวผลราคาสูงเป็นประวัติการณ์ คงที่ 23-25 บาท ตลาดมีความต้องการสูง แก๊งมิจฉาชีพได้ช่องทาง อ้างมีมะพร้าวจะขาย แต่ขอให้โอนเงินไปก่อน พอไม่ได้ก็ขอค่าน้ำมันรถ เตือนระวังชื่อนี้ ‘กาญจนา แก้วยาว’... 10 มี.ค. 2559 11:08 ไทยรัฐ