วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'พะจุณณ์' ควงทนาย เข้าพบ ปอท.รับทราบข้อหาผิด พ.ร.บ.คอมฯ

'พะจุณณ์' ควงทนาย เข้าพบ ปอท.รับทราบข้อกล่าวหาผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ปม ซื้อขายตำแหน่งตำรวจแล้ว มวลชนชูป้ายให้กำลังใจ หนุนการปฏิรูปตำรวจ 

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 10 มี.ค. ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.)  อดีตนายทหารคนสนิท พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ พร้อมด้วย นายนิติธร ล้ำเหลือ ทนายความ ได้เดินทางเข้าพบเจ้าหน้าที่ตำรวจ ปอท. เพื่อรับทราบข้อกล่าวหา “ความผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ และหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา”

ทั้งนี้ สืบเนื่องจากกรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจมีหลักฐานพบว่า พล.ร.อ.พะจุณณ์ ตามประทีป แชทข้อความผ่านแอพพลิเคชั่นไลน์ กล่าวหาว่า มีนายทหาร ยศ พล.อ. เข้ามาเกี่ยวข้องกับการซื้อขายตำแหน่งในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) อย่างไรก็ตาม มีกลุ่มบุคคลอ้างชื่อว่า กลุ่ม “สนับสนุนปฏิรูปตำรวจ” ได้เดินทางมารอให้กำลังใจ

อย่างไรก็ตาม พล.ต.ต.เจริญ ศรีศศลักษณ์ ผบก.น.2 พร้อมด้วยเจ้าหน้าตำรวจ สน.ทุ่งสองห้อง ร่วมสังเกตการณ์เพื่อดูแลความสงบเรียบร้อย โดยเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาได้มีการยึดป้ายไปแล้วบางส่วน

พล.ต.ต.เจริญ กล่าวว่า ประเมินว่า ในวันนี้จะมีมวลชนเดินทางมาประมาณ 100 คน แต่หากมามากกว่าที่คาดไว้ และมีมากขึ้น ก็พร้อมที่จะเรียกกำลังเสริมจากท้องที่ใกล้เคียงมาสนับสนุน อย่างไรก็ตาม ขอความร่วมมือกลุ่มมวลชนที่มาให้กำลังใจ งดถือป้ายที่มีถ้อยคำหยาบคาย หรือทำนองเสียดสีให้มีการปฏิรูปตำรวจ.

ทั้งนี้ พล.ร.อ.พระจุณณ์ กล่าวว่า ในวันนี้ไม่มีความกังวล และเตรียมตัวมาเป็นอย่างดี มีเอกสาร ข้อมูล และหลักฐานเพื่อมาแสดงต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ แต่ยังไม่ได้เข้าพบพนักงานสอบสวนเพื่อรับทราบข้อกล่าวหา ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 4 มีนาคมที่ผ่านมา ทาง พล.อ. เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรี ได้โทรศัพท์มาสอบถาม เกี่ยวกับกรณีดังกล่าว ว่า จะดำเนินการอย่างไรต่อไป ตนจึงตอบเพียงว่า จะดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย สามารถแก้ปัญหาเองได้ ไม่ต้องเป็นห่วง ขออย่าให้กังวลในเรื่องนี้ ส่วนเรื่องการปราบปราบทุจริต ที่ พล.อ.เปรม ได้ทำมาก่อนหน้านี้ ก็ขอให้ตนเองและคนรุ่นหลังเป็นผู้ดำเนินการแทน ส่วนการปฏิรูปตำรวจนั้น ยังยืนยันว่า จะดำเนินการต่อไป โดยท้ายสุด พล.อ. เปรม กล่าวกับตนว่า "ขอให้โชคดี"

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า มีการพูดคุยกับ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. หรือยัง พล.ร.อ.พระจุณณ์ กล่าวว่า ตนไม่คุย เพราะว่ายังเด็กเกินไป ผู้สื่อข่าวถามว่า วันนี้มวลชนมาให้กำลังใจเป็นกลุ่ม กปปส. เดิมจะเป็นสัญลักษณ์บ่งบอกอะไรหรือไม่ พล.ร.อ.พระจุณณ์ กล่าวว่า ไม่เป็น กลุ่มนี้มี นายนิติธร และมีนักปรัชญาในการต่อสู้เพื่อต้องการปฏิรูปประเทศ เพราะฉะนั้น การปฏิรูปทุกอย่างมันสอดคล้องกับการปฏิรูปของกลุ่มเขา และตนอยู่กับกลุ่มนี้มาโดยตลอด เป็นเพื่อนพี่น้องกัน การเดินทางมาของมวลชนในวันนี้ เพื่อกดดันให้ปฏิรูปองค์กรตำรวจ ในช่วงที่ตนทำเรื่องปฏิรูปตำรวจ มีประชาชนมาหาจำนวนมาก แม้ตำรวจที่อยู่ฝ่ายสืบสวน ก็มาหาเยอะมาก มีส่งจดหมายมาให้ปฏิรูปซึ่งบอกว่า ตนเป็นทหารคนเดียวที่สนใจเรื่องการปฏิรูปตำรวจ และตนต้องการปฏิรูปองค์กรตำรวจให้เป็นที่รักของประชาชน และอยู่อย่างมีเกียรติ ฉะนั้นคิดว่า ตำรวจดีๆ อยากให้ตนทำสำเร็จ

ถามต่อว่า ยืนยันจะเดินหน้าปฏิรูปองค์กรตำรวจให้สำเร็จ พล.ร.อ.พระจุณณ์ กล่าวว่า จริงแล้วตนหมดหน้าที่ต่อไปเป็นหน้าที่ของประชาชนเนื่องจากว่า คณะทำงานตนโดนยุบไปแล้ว หลังจากนี้ จะมี พ.ต.อ.วิรุตม์ ศิริสวัสดิ์บุตร คณะทำงานปฏิรูปตำรวจป็นคนทำเรื่องนี้ ต่อไป

นายนิติธร กล่าวว่า เบื้องต้นยังไม่ทราบข้อกล่าวหาที่แท้จริง แต่ได้แบ่งข้อความออกเป็น 3 ส่วน คือ กรณีที่บอกว่า มีทหารยศ พล.อ. เข้ามาเกี่ยวข้อง เรื่องนี้ พล.อ. ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคงและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ออกมาระบุแล้วว่า เรื่องนี้ไม่เป็นความจริง ส่วนเนื้อหาที่บอกว่า มีการซื้อขายตำแหน่งนั้น ยังไม่ทราบถึงข้อมูลที่แท้จริงว่า ออกมาได้อย่างไร และในส่วนข้อความของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ นั้น ยังไม่สามารถยืนยันว่า มีส่วนเกี่ยวข้องกับการซื้อขายตำแหน่งจริง

นายนิติธร กล่าวต่อว่า ขณะนี้ยังไม่มีข้อมูลยืนยันว่า พล.ร.อ.พะจุณณ์ เป็นผู้ส่งข้อความนั้นจริง ซึ่งจะต้องรอการตรวจสอบ ส่วนการที่มวลชนเดินทางมาให้กำลังใจนั้น ก็ไม่เกี่ยวข้องกับการเมือง แต่เป็นผู้ที่มีอุดมการณ์เดียวกัน และต้องการเห็นการปฏิรูป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ร.อ.พะจุณณ์ ได้ให้นายนิติธร เข้าพบ พ.ต.อ. สมพร แดงดี รอง ผบก.ปอท. เพื่อยื่นหนังสือขอให้ทบทวนการตั้งข้อกล่าวหา และมีคำสั่งให้ยกเลิก เพิกถอนหมายเรียกผู้ต้องหาและข้อกล่าวหาทั้งหมด โดย พล.ร.อ.พะจุณณ์ รออยู่ด้านล่างพร้อมผู้ดูแล (บอดี้การ์ด) กว่า 10 คน

ต่อมา เมื่อเวลา 11.00 น. ภายหลังจากนายนิติธรเข้าพบ พ.ต.อ. สมพร แดงดี รอง ผบก.ปอท. พล.ร.อ.พะจุณณ์ เปิดเผย ว่า ตนได้ใช้สิทธิตามขั้นตอนของกฎหมาย โดยการให้ฝ่ายกฎหมายยื่นหนังสือ กับพนักงานสอบสวนให้ทบทวนข้อกล่าวหา ที่กล่าวหาตน รวมถึงขอให้รอคำวินิจฉัย จากสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน ที่ได้ทำหนังสือร้องขอความเป็นธรรมไป เมื่อวันที่ 7 มีนาคม ที่ผ่านมา ซึ่งพนักงานสอบสวนได้รับข้อตกลงว่า จะไปพิจารณาตามคำร้อง พร้อมทั้งจะทบทวนข้อกล่าวหา และรอคำวินิจฉัย ทำให้วันนี้จึงยังไม่ได้เข้าสู่ขั้นตอนการรับทราบข้อกล่าวหา และการมอบตัว

ส่วนกรณี ที่มีการพยายามเชื่อมโยง เป็นความขัดแย้งระหว่าง พล.อ.เปรม และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ว่า เป็นความขัดแย้งกันหรือไม่นั้น สำหรับเรื่องดังกล่าวจบไปแล้ว และขออย่าขยายความ ซึ่ง พล.อ.ประวิตร ยืนยันไปแล้วว่า ไม่ได้มีปัญหาอะไรกัน

ทนายความ นิติธร กล่าวว่า วันนี้ที่ใช้สิทธิการโต้แย้งคัดค้าน ชี้ให้เห็นว่า ไม่มีความเป็นธรรม จึงปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา พร้อมกันนี้ในส่วนขอข้อความตามที่เป็นข่าวนั้น ทางทนายความบอกว่า จากการพูดคุยกับพนักงานสอบสวนว่า ข้อความดังกล่าวยังไม่แน่ชัดว่า ข้อความเป็นแบบไหน และในข้อความไม่มีคำว่า นายพล คำว่า ซื้อขายตำแหน่ง และคำว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ไม่ปรากฎอยู่ในข้อความตามข่าว

'พะจุณณ์' ควงทนาย เข้าพบ ปอท.รับทราบข้อกล่าวหาผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ปม ซื้อขายตำแหน่งตำรวจ แล้ว มวลชนชูป้ายให้กำลังใจ หนุนการปฏิรูปตำรวจ 10 มี.ค. 2559 10:56 10 มี.ค. 2559 13:32 ไทยรัฐ