วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ความเครียดสร้างกลิ่นปากอบอวล

หลายท่านอาจจะไม่รู้ตัวว่า ความทุกข์ที่เกิดจากการมีกลิ่นปากนั้น มีต้นเหตุมาจากจิตใจของตัวท่านเอง

เมื่อเราเกิดอาการเครียดขึ้นเมื่อใด ระบบประสาทอัตโนมัติ จะโดดเข้าใส่ทันที และเป็นการไปกระตุ้นให้ต่อมน้ำลายลดการทำงานลง ทำให้เกิดปากแห้ง และการที่ปากแห้ง ไม่ว่าจะด้วยอะไร ก็จะทำให้เกิดปากเหม็นขึ้น

ปกติแล้วเชื้อแบคทีเรียที่มีอยู่ในน้ำลายจะปล่อยแก๊สออกมา แต่เราจะกลืนหายไป แต่ถ้าเผื่อเกิดอาการปากแห้งขึ้น น้ำลายก็จะระเหยเป็นไอ และทำให้แก๊สกระจัดกระจายหนักขึ้น ยิ่งกว่านั้นแบคทีเรียก็จะยิ่งสะสมอยู่ในปากมากขึ้น ก็จะทำให้ปากส่งกลิ่นแรงขึ้น นักวิจัยได้พบแบคทีเรียหลายชนิดที่ปลายลิ้นของคนเรา ซึ่งเป็นตัวการใหญ่ของกลิ่นปาก เพื่อจะบรรเทาการพ่นพิษออกจากปากนี้ เราอาจจะใช้น้ำยาบ้วนปากก็ได้ แต่ควรจะเลือกชนิดที่ไม่มีแอลกอฮอล์ เพราะแทนที่จะดีกลับหนักใหญ่

การนอนอ้าปาก การสูบบุหรี่ ดื่มกาแฟ และออกกำลัง โดยไม่มีน้ำเลี้ยงอยู่ในปาก ล้วนแต่จะทำให้ปากแห้งทั้งสิ้น ยังมีโรคกลุ่มอาการปากแห้ง ตาแห้ง อันเป็นอาการที่เกิดจากภูมิคุ้มกันโรค ทำให้ร่างกายกลับมาเล่นงาน ต่อมน้ำตาและน้ำลาย ก็เป็นตัวการทำให้น้ำในปากแห้งลง ซึ่งก็ทำให้ปากแห้งและส่งกลิ่นออกมาได้ ทั้งยังมีอีกสาเหตุหนึ่ง นั่นคือ นิ่วของต่อมน้ำลาย จะไปอุดตันท่อต่อมน้ำลายลงเสีย พวกอาหารการกินก็เช่นกัน ผู้ที่กินอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตต่ำ ก็จะทำให้ปากเหม็นได้.

หลายท่านอาจจะไม่รู้ตัวว่า ความทุกข์ที่เกิดจากการมีกลิ่นปากนั้น มีต้นเหตุมาจากจิตใจของตัวท่านเอง... 10 มี.ค. 2559 10:53 ไทยรัฐ