วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สมชาย' เชื่อ เสื้อกล้ามไทยได้โควตาอลป.เพิ่มอีก 3 ที่นั่ง

สมชาย พูลสวัสดิ์ ประธานฝ่ายพัฒนาเทคนิคสมาคมกีฬามวยสากลแห่งประเทศไทย พอใจ 9 นักชกชาย-หญิงชุดคัดเลือกโอลิมปิกเลก 2 โซนเอเชีย/โอเชียเนีย ที่เดินทางไปเก็บตัวที่อังกฤษ นาน 3 สัปดาห์ ได้ประสบการณ์เพียบ มั่นใจเลกสองได้เพิ่มอีก 3โควตา โดยเฉพาะ “เจ้าสด” ฉัตร์ชัย บุตรดี มีโอกาสมากสุด พร้อมทุ่มเงิน 5 ล้านบาท เดินหน้าเก็บตัวคิวบาเพิ่มความแข็งแกร่งก่อนลุยโอลิมปิก 2016...

ความเคลื่อนไหวของทีมมวยสากลสมัครเล่นที่ นำโดย “เจ้าเอ็ม” วุฒิชัย มาสุข พร้อมด้วย 9 นักชกชาย-หญิงชุดคัดเลือกโอลิมปิกเลก 2 โซนเอเชีย/โอเชียเนีย ประกอบไปด้วยชาย 7 คน รุ่น 49 กก. สืบพงษ์ พงษ์เดื่อ หรือ เดช ส.เพลินจิตร, รุ่น 52 กก. ส.อ.ธเนศ องค์จันต๊ะ, รุ่น 56 กก. ส.อ.ฉัตร์ชัย บุตรดี, รุ่น 60 กก. ส.ท.ปชัญญะ หลงชิน หรือ ซูเปอร์แบงค์ ม.รัตนบัณฑิต, รุ่น 69 กก. จ.อ.สายลม อาดี, รุ่น 75 กก. จ.ต.อภิสิทธิ์ ขันโคกเครือ, รุ่น 81 กก. อนวัช ถองกระโทก กับ สองกำปั้นหญิง เปี่ยมวิไล เล่าเปี่ยมรุ่น 51 กก. จ.ท.หญิง ทัศมาลี ทองจันทร์ รุ่น 60 กก. ไปเก็บตัวฝึกซ้อม ที่แคมป์ทีมชาติอังกฤษ ศูนย์ฝึกกีฬาเชฟฟิลด์ ฮัลลาม ยูนิเวอร์ซิตี้ เมืองเชฟฟิลด์ ประเทศอังกฤษ

ล่าสุด นักชกพร้อมสตาฟฟ์โค้ชได้เดินทางถึงเมืองไทยเรียบร้อย เมื่อช่วงเช้าวันที่ 9 มี.ค. โดยการสายการบินไทย เที่ยวบินทีจี 921 เมื่อเวลา 06.20 น. โดยช่วงเย็นมีการซ้อมเบาๆเท่านั้น เพราะนักมวยยังมีอาการอ่อนเพลียและยังปรับเวลาไม่ได้ “โค้ชแขก” น.อ.ทวีวัฒน์ อิสลาม หัวหน้าสตาฟฟ์โค้ชทีมชาติไทย เปิดเผยว่า นักมวยได้ประสบการณ์เพียบจากการเก็บตัวที่อังกฤษ คิดว่าคุ้มกับเงินที่ลงทุนไป เพราะได้ชกกับนักชกต่างสไตล์กันออกไปมีทั้งสไตล์จังหวะฝีมือรวดเร็ว กับ ดุดันแข็งแกร่ง ซึ่งช่วยเพิ่มทักษะให้เป็นอย่างมาก

นักมวยเรามีการพัฒนาขึ้นอย่างเห็นได้ชัด โดยเฉพาะฉัตร์ชัย บุตรดี กำปั้นไทยรุ่น 56 กก. มีโอกาสที่จะลุ้นคว้าตั๋วไปชิงเหรียญโอลิมปิกมากที่สุด ส่วนซุปเปอร์แบงค์ ม.รัตนบัณฑิต กับ ธเนศ องค์จันต๊ะ และ เปี่ยมวิไล เล่าเปี่ยม รวมถึงทัศมาลี ทองจันทร์ หากไม่โชคร้ายเจอเจ้าภาพรอบแรก มีโอกาสทำได้ตามเป้าหมาย 3 รุ่น ตอนนี้นักมวยเพิ่งจะเดินทางมาถึงประเทศไทย ตนจะให้พวกเขาปรับตัวกับสภาพอากาศที่ร้อน สัก 3 วัน ก่อนจะลงนวม ตามปกติ เรามีเวลาเหลืออีก 10 วันก่อนเดินทางไปจีน จะทบทวนเชิงชกและศึกษาคู่ต่อสู้เพื่อที่จะเอาชนะพวกเขาให้ได้ในการเจอกันที่จีน

ด้านนายสมชาย พูลสวัสดิ์ ประธานฝ่ายพัฒนาเทคนิคสมาคมมวยฯ เผยว่า พอใจภาพรวมของนักมวยและสตาฟฟ์โค้ชที่ได้ประสบการณ์การทำงานกับทีมระดับโลกอย่างอังกฤษ หลังจากนี้ได้กำชับสตาฟฟ์โค้ชให้ทบทวนเชิงชกและเน้นเรื่องอาการบาดเจ็บ เพราะนักมวยมีภารกิจสำคัญจะต้องเดินทางไปแข่งขันคัดเลือก อลป.เลก2โซน เอเชีย/โอเชียเนียระหว่างวันที่ 23 มี.ค.-3 เม.ย.นี้ ที่เมืองเฉียงอันสาธารณรัฐประชาชนจีน

สมาคมฯตั้งเป้าจะได้โควตาเพิ่มอีก 3 ที่นั่ง ในการแข่งขันเลก2นี้ และยังมีโครงการต่อเนื่อง โดยจะส่งนักมวยที่ได้โควตาโอลิมปิกเกมส์ทั้งหมด ไปเก็บตัวที่ประเทศคิวบาทันที เพื่อให้ได้ฝึกซ้อมกับนักชกระดับโลกและเป็นต้นตำรับของนักมวยสากลสมัครเล่นที่มีชื่อเสียง โดยสมาคมฯได้ติดต่อเรื่องที่พักและสถานที่ฝึกซ้อมไว้เรียบร้อยแล้ว คาดว่าจะใช้งบประมาณในการเก็บตัวครั้งนี้ ราว 5 ล้านบาท เพื่อเป้าหมายเหรียญในโอลิมปิกเกมส์ 2016

สมชาย พูลสวัสดิ์ ประธานฝ่ายพัฒนาเทคนิคสมาคมกีฬามวยสากลแห่งประเทศไทย มั่นใจเลกสองได้โควตาโอลิมปิก 2016 เพิ่มอีก 3โควตา โดยเฉพาะ “เจ้าสด” ฉัตร์ชัย บุตรดี มีโอกาสมากสุด 10 มี.ค. 2559 10:48 ไทยรัฐ