วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'หมอลี่' ไม่ฟันธง แจส โมบาย จ่ายค่า 4G หรือไม่ คาดกำลังเจรจาแบงก์

“หมอลี่” ยังไม่ฟันธง แจส โมบาย จะมาชำระค่าประมูล 4G ภายใน 21 มี.ค.นี้ หรือไม่ ชี้ หากไม่นำเงินมาจ่าย ไม่กระทบใบอนุญาตในกลุ่มจัสมิน เพราะคนละนิติบุคคล แนะหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง หามาตรการป้องกัน...

เมื่อวันที่ 10 มี.ค. 59 นพ.ประวิทย์ ลี่สถาพรวงศา กรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ระบุว่า หาก บมจ.แจส โมบาย บรอดแบนด์ จำกัด ในกลุ่ม บมจ.จัสมิน อินเตอร์เนชั่นแนล (JAS) ไม่นำเงินมาชำระค่าใบอนุญาต 4G คลื่นความถี่ 900 MHz ภายในวันที่ 21 มี.ค.นี้ เชื่อว่าจะไม่กระทบกับใบอนุญาตอื่นๆ ที่กลุ่ม JAS เคยได้รับไปแล้ว เนื่องจากเป็นคนละนิติบุคคลกัน หากผู้รับใบอนุญาตไม่ได้ทำผิดเงื่อนไขการประกอบกิจการก็ไม่สามารถไปลิดรอนสิทธิได้

อย่างไรก็ตาม ยังไม่สามารถระบุได้ชัดเจนว่ากลุ่ม JAS จะไม่นำเงินมาชำระค่าใบอนุญาต เพราะยังอยู่ในขั้นตอนการเจรจากับสถาบันการเงิน ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นขั้นตอนลับทางสถาบันการเงินก็คงยังไม่เปิดเผยข้อมูลออกมา

สำหรับการที่ JAS เตรียมนำเงินที่มีอยู่มาจ่ายปันผลให้กับผู้ถือหุ้นและซื้อหุ้นคืนนั้น อาจจะมองได้ 2 กรณี โดยกรณีแรกที่ถ้ากลุ่ม JAS ไม่นำเงินชำระค่าประมูลใบอนุญาต อาจจะนำเงินมาประคองราคาหุ้นเป็นการทดแทน และกรณีที่สองที่มีการซื้อหุ้นคืน อาจจะเป็นการกระชับสัดส่วนผู้ถือหุ้น เพื่อไม่ให้สัดส่วนการถือหุ้นลดลง หากมีผู้ถือหุ้นใหม่เข้ามาร่วมลงทุนหรือไม่ ซึ่งเข้าใจว่าคนที่รู้จริงคือสถาบันการเงินทั้งหลายว่าขั้นตอนทันหรือไม่ทัน

ทั้งนี้ กลุ่ม JAS จะชำระเงินหรือไม่ชำระเงินค่าประมูลใบอนุญาตดังกล่าว ด้านหน่วยงานที่เกี่ยวข้องควรจะถอดบทเรียนจากกรณีนี้ที่บริษัทใดบริษัทหนึ่งมาเข้าร่วมประมูลเพื่อดันราคาให้สูง แต่สุดท้ายไปเล่นเกมตลาดเงิน ตลาดทุน แล้วทำกำไรให้กับบริษัท และทิ้งใบอนุญาต ซึ่งในอนาคต กสทช. และตลาดหลักทรัพย์ฯ ควรจะมีมาตรการป้องกัน เพราะผู้เสียหายคือ ผู้เข้าร่วมประมูลรายอื่นและนักลงทุนรายย่อย.

“หมอลี่” ยังไม่ฟันธง แจส โมบาย จะมาชำระค่าประมูล 4G ภายใน 21 มี.ค.นี้ หรือไม่ ชี้ หากไม่นำเงินมาจ่าย ไม่กระทบใบอนุญาตในกลุ่มจัสมิน เพราะคนละนิติบุคคล แนะหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง หามาตรการป้องกัน... 10 มี.ค. 2559 10:29 10 มี.ค. 2559 11:00 ไทยรัฐ