วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวเมืองลับแล 14 ชีวิต อาศัยในป่าช้า ไม่มีส้วม-ไฟใช้ นานกว่า 20 ปี

ยังมีให้เห็นอีก 5 ครอบครัวฐานะยากจนในอุตรดิตถ์ รวม 14 ชีวิต อาศัยในป่าช้าเก่าเขตป่าสงวน สภาพบ้านทรุดโทรม ไม่มีไฟ-ห้องส้วมใช้ มานานเกือบ 20 ปี มีพ่อเฒ่าแม่เฒ่า ตาบอดทั้งสองข้าง เป็นที่น่าเวทนา...

เมื่อวันที่ 10 มี.ค. 59 มีรายงานจาก จ.อุตรดิตถ์ บริเวณป่าชุมชน บ้านโคกงาม หมู่ 15 ต.ผักขวง อ.ทองแสนขัน พบว่า มีบ้านเรือนราษฎรปลูกอาศัยอยู่รวมกัน จำนวน 5 หลังคาเรือน บนพื้นที่ฝังศพคนตายหรือป่าช้าเก่า ห่างจากตัวหมู่บ้านประมาณ 3 กิโลเมตร โดยบ้านแต่ละหลังไม่มีไฟฟ้าใช้ อยู่ในสภาพทรุดโทรม หลังคาและฝาบ้านถูกมุงด้วยสังกะสี มีคนอาศัยทั้งชายและหญิงรวม 14 คน อายุสูงสุด 86 ปี อายุต่ำสุด 4 ขวบ ซึ่งในจำนวนนั้นมีนายประหยัด กรงทอง อายุ 86 ปี และ นางปลาย มะลิวัลย์ อายุ 60 ปี ซึ่งทั้งคู่พิการตาบอดสองข้าง

ส่วนสภาพการเป็นอยู่ นอกจากไม่มีไฟฟ้าใช้ ต้องใช้ตะเกียงน้ำมันจุดเพื่อให้แสงสว่างในตอนกลางคืน ด้านน้ำเพื่ออุปโภค บริโภค อาศัยน้ำจากถังที่หน่วยราชการจัดมาจำนวน 2 ถัง ส่วนน้ำที่ใช้อาบจะใช้น้ำในบ่อใกล้ๆ หรือกรณีขับถ่าย ต้องใช้เสียมขุดดินเป็นหลุมและเกลี่ยดินกลบ ซึ่งสร้างความทุกข์ยากให้กับชาวบ้านที่อาศัยในบริเวณดังกล่าวเป็นอย่างมาก

ด้านนายเยาว์ คำอาจ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 15 ต.ผักขวง กล่าวว่า พยายามเข้าไปช่วยเหลือดูแลลูกบ้านที่อาศัยอยู่บนพื้นที่แห่งนี้มานานเกือบ 20 ปี ซึ่งเป็นผู้ยากไร้และยากจน เท่าที่ความสามารถจะทำได้ เช่น นำเสื้อผ้ามาบริจาคให้ การนำน้ำมาแจกจ่ายยามขาดแคลน ส่วนน้ำอาบมีสระน้ำสาธารณะอยู่ไม่ไกล ส่วนไฟฟ้าเนื่องจากอยู่ในเขตป่าจึงไม่สามารถดำเนินการได้ ส่วนห้องน้ำได้รายงานให้ทางอำเภอทองแสนขัน ดำเนินการ

"อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องหาทางช่วยเหลือ เพราะบ้านที่ปลูกจำนวน 5 หลัง บนเนื้อที่ดินประมาณ 1 ไร่ จากที่ดินทั้งหมด 700 ไร่ ได้ถูกประกาศให้เป็นพื้นที่ป่าชุมชน เขตป่าสงวนแห่งชาติ ป่าคลองตรอนฝั่งซ้ายสังกัดสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 3 จังหวัดลำปาง กรมป่าไม้กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม"

ยังมีให้เห็นอีก 5 ครอบครัวฐานะยากจนในอุตรดิตถ์ รวม 14 ชีวิต อาศัยในป่าช้าเก่าเขตป่าสงวน สภาพบ้านทรุดโทรม ไม่มีไฟ-ห้องส้วมใช้ มานานเกือบ 20 ปี มีพ่อเฒ่าแม่เฒ่าตาบอดทั้งสองข้าง เป็นที่น่าเวทนา... 10 มี.ค. 2559 09:18 ไทยรัฐ