บริการข่าวไทยรัฐ

เหนือ อีสาน อากาศร้อนจัด ตะวันออก และภาคกลางอาจมีพายุฤดูร้อนบางพื้นที่

ภาคเหนือ ภาคอีสาน อากาศร้อนจัด เช่นเดียวกับ ภาคตะวันออก และภาคกลาง จะร้อนถึง 40-41 องศาฯ จะมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้นโดยมีพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกได้บางพื้นที่ ส่วน กทม.อากาศร้อนตอนกลางวันอุณหภูมิ 38 องศาฯ...

เมื่อวันที่ 9 มี.ค.2559 จากการตรวจสอบสภาพอากาศจากระบบพยากรณ์อากาศไทยรัฐทีวี เดอะเวตเตอร์ คอมพานี พบว่าเช้าวันนี้มีความกดอากาศต่ำ เนื่องจากความร้อนปกคลุมประเทศไทยตอนบน แถวบริเวณภาคเหนือ ภาคอีสาน ทำให้บริเวณดังกล่าวมีอากาศร้อนถึงร้อนจัด ในขณะที่ในวันนี้คาดว่าจะมีบริเวณความกดอากาศสูงกำลังแรงจากประเทศจีนแผ่ลงมาปกคลุมบริเวณภาคอีสาน ซึ่งลักษณะเช่นนี้ทำให้ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก และภาคกลาง จะมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้น โดยมีพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกได้บางพื้นที่ในระยะแรก หลังจากนั้นภาคตะวันออกเฉียงเหนืออุณหภูมิจะลดลง 5-7 องศาเซลเซียส ส่วนภาคตะวันออก และภาคกลางอุณหภูมิจะลดลง 2-4 องศาเซลเซียส

โดยอุณหภูมิต่ำสุดจะอยู่ที่ 18 องศาเซลเซียส บริเวณภาคเหนือ ส่วนในช่วงกลางวันจะมีอากาศร้อนถึงร้อนจัด อุณหภูมิสูงสุดประมาณ 40 องศาเซลเซียส ขณะที่ภาคอีสานฝั่งตะวันออกวันนี้ในช่วงบ่ายจะมีอุณหภูมิลดลง เนื่องจากมวลอากาศเย็นที่แผ่ลงมา โดยอุณหภูมิจะอยู่ที่ประมาณ 30-31 องศาเซลเซียส ส่วนบริเวณอื่นๆ ของภาคอีสาน ภาคกลาง และภาคตะวันออก ยังคงมีอากาศร้อนถึงร้อนจัด สูงสุดจะอยู่ที่ประมาณ 40-41 องศาเซลเซียส กับมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ร้อยละ 10-20 ของพื้นที่ โดยคาดการณ์ว่าจะมีโอกาสเกิดขึ้นส่วนมากในช่วงบ่ายถึงเย็น จึงทำให้ในเช้าวันพรุ่งนี้บริเวณภาคเหนือ ภาคอีสาน จะมีอุณหภูมิลดลงอย่างเห็นได้ชัด อุณหภูมิจะอยู่ไม่เกิน 22 องศาเซลเซียส ส่วนพื้นที่ภาคกลางยังคงมีอากาศร้อน

สำหรับภาพถ่ายดาวเทียมในเช้าวันนี้ พบว่าบริเวณภาคเหนือ ยังคงมีท้องฟ้าโปร่ง ส่วนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆเป็นบางส่วน โดยเป็นเมฆชั้นต่ำและชั้นสูง ภาคกลาง มีเมฆชั้นสูงเป็นบางส่วน ภาคตะวันออก มีเมฆชั้นต่ำและชั้นสูงเป็นบางส่วน โดยยังไม่พบกลุ่มเมฆฝนในจังหวัดใด และภาคใต้วันนี้ ท้องฟ้าโปร่ง ไม่มีเมฆฝนในจังหวัดใดเช่นกัน

ส่วนภาพรวมสภาพอากาศทั่วไทยเป็นดังนี้

ภาคเหนือ ทางตอนบนของภาค อากาศเย็นในตอนเช้า และมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน อุณหภูมิต่ำสุด 18 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 38 องศาเซลเซียส ส่วนทางตอนล่างของภาค มีอากาศร้อนถึงร้อนจัดในตอนกลางวัน อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 40 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีอากาศร้อนถึงร้อนจัดในตอนกลางวัน โดยมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 20 ของพื้นที่ กับมีลมกระโชกแรง ส่วนมากบริเวณจังหวัดชัยภูมิ ขอนแก่น นครราชสีมา สุรินทร์ บุรีรัมย์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี อุณหภูมิต่ำสุด 22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 40 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง มีอากาศร้อนถึงร้อนจัดในตอนกลางวัน อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 41 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีอากาศร้อนในตอนกลางวัน โดยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ กับมีลมกระโชกแรง อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 38 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆบางส่วน อุณหภูมิต่ำสุด 22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆบางส่วน อุณหภูมิต่ำสุด 21 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 38 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีอากาศร้อนในตอนกลางวัน อุณหภูมิต่ำสุด 27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 38 องศาเซลเซียส.